...

VietinBank chung sức xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh

InfoMoneySau Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lưu ký chứng khoán (CK) Việt Nam (VSD) và VietinBank ngày 15/5/2017, Chủ tịch Ủy ban CK Nhà nước (UBCK) Vũ Bằng chia sẻ với ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT VietinBank: “Trên thị trường mới mẻ này, những nỗ lực góp sức tạo dựng nền CK phái sinh Việt Nam như tại VietinBank là rất đáng trân trọng. Tôi mong sẽ đến ngày VietinBank thành công cùng thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh, cùng Ngành CK Việt Nam”.

Hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược

Năm  2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 366 phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển TTCK phái sinh Việt Nam. Tại Quyết định này, lộ trình xây dựng nền CK phái sinh được xác lập trên nền tảng thực tế, thị trường cơ sở sau hơn 10 năm vận hành đã có những đóng góp thiết thực cho nền kinh tế.

.
 Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lưu ký chứng khoán (CK) Việt Nam (VSD) và VietinBank 

Sau quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCK, VSD và Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) xây dựng và triển khai Đề án phát triển TTCK phái sinh tại Việt Nam. Đến nay - như chia sẻ của ông Vũ Bằng thì mọi công tác chuẩn bị cho thị trường này đã hoàn tất để sẵn sàng cho ngày khai mở.

Bên cạnh khối công việc của UBCK, VSD và HNX, năm 2015, UBCK đã quyết định chọn lựa VietinBank làm ngân hàng chỉ định thanh toán trên TTCK phái sinh Việt Nam.

“Chúng  tôi  nhận  được  nhiều  hồ  sơ của  các  đối  tác  lớn  khi  đó,  nhưng  đã quyết  chọn  VietinBank  bởi  đây  là  một định chế tài chính lớn, uy tín và có bề dày  hoạt  động  vững  vàng,  có  tỷ  lệ  an toàn tài chính cao và đặc biệt là có hệ thống công nghệ thông tin cùng đội ngũ cán bộ nhiệt huyết, khát vọng” - ông Vũ Bằng nói.

Sau 3 năm chứng kiến sự phối hợp nghiên cứu, triển khai công việc với VSD, Chủ  tịch  UBCK  cho  rằng, VietinBank  là sự  lựa  chọn  đúng  đắn.  Mấu  chốt  làm một dự án hay xây một thị trường mới thành công là ở con người.

Chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo cho Hệ thống thanh toán CK Quốc gia vận hành an toàn.

Trong 20 năm hoạt động của Ngành CK Việt Nam, một trong những đề án phức tạp nhất và có sự chuẩn bị mất nhiều thời gian nhất cho việc hình thành một thị trường mới đó là Đề án xây dựng và phát triển TTCK phái sinh Việt Nam.

Chúng tôi đã và sẽ không ngừng nỗ lực để cung cấp một cách hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch; đảm bảo cho Hệ thống thanh toán CK Quốc gia vận hành an toàn, bảo mật, giúp TTCK cơ sở cũng như thị trường phái sinh hoạt động thông suốt, hiệu quả, hướng tới các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD.

VietinBank đã mang đến cho Ngành CK  không  chỉ  là  sự  phối  hợp  với VSD, cùng sáng tạo, cùng “lăn xả” xây dựng hệ  thống  thanh  toán  bù  trừ  cho  TTCK phái sinh, mà còn là một niềm tin: Niềm tin  vào  sự  bền  bỉ  và  nỗ  lực  xây  một thị  trường  có  ích  cho  đất  nước  trong dài hạn.

Thành công từ sự nỗ lực

Câu  chuyện  TTCK  phái  sinh  Việt Nam sắp khai mở tới đây, cũng trên nền tảng  còn  non  nớt  với  3  sản  phẩm  đầu tiên (hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp  đồng  tương  lai  chỉ  số  HNX30)  và chưa đầy 10 thành viên giao dịch, liệu có bước phát triển như thị trường cơ sở hay không? Thời gian sẽ mang đến câu trả lời chính xác.

Tuy  nhiên,  niềm  tin  nền  CK  phái sinh sẽ thành công và thành công sớm hơn thị trường cơ sở là rất lớn, bởi TTCK phái sinh hôm nay được xây dựng trên nền một TTCK cơ sở đã định hình, câu chuyện  về  CK Việt  Nam  đã  được  biết đến trên toàn cầu, với hàng nghìn nhà đầu tư quốc tế đang rót vốn vào CK Việt

Nam…  Hiện  tại,  các  công  việc  chuẩn bị  cho  thị  trường  này  như  pháp  lý,  hệ thống, quy trình, quy chế vận hành... đã được UBCK, VSD, HNX hoàn tất và đề án  khai  mở  thị  trường  phái  sinh  đang chờ Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ để chốt ngày.

Thị trường mới mở ra, tạo cơ hội cho tất  cả,  nhưng  ở  vị  trí  “người  thuyền trưởng”  Ngành  CK,  Chủ  tịch  Vũ  Bằng chia sẻ: “Tôi mong rằng, những nỗ lực xây thị trường sẽ lan tỏa đến nhiều chủ thể,  góp  sức  và  hướng  đến  mục  tiêu cùng thành công trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank, Ngân hàng đã vượt qua thách thức để xây dựng một giải pháp tổng thể, linh hoạt, đáp ứng nhiều phương thức kết nối với các công ty CK.

"TTCK phái sinh lần đầu tiên được xây dựng và triển khai tại Việt Nam với yêu cầu phải xây dựng một hệ thống kết nối giao dịch, bù trừ, thanh toán hoàn toàn mới giữa VSD, HNX, VietinBank và các công ty CK. Do điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị có nhiều khác biệt, nên việc tích hợp và đồng nhất hệ thống là thách thức rất lớn đối với VietinBank. VietinBank đã vượt qua thách thức này để xây dựng một giải pháp tổng thể, linh hoạt, đáp ứng nhiều phương thức kết nối với các công ty CK, đồng thời đảm bảo tuân thủ bộ quy chế điều tiết thị trường về giao dịch và thanh toán CK của các cơ quan quản lý", ông Thắng chia sẻ.

Như Loan
Bình luận của bài viết...
close
Top