...

ADB: Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ quý III/2019 tăng 3,4%

InfoMoneyThị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý III/2019 tăng 3,4% so với quý trước, cao hơn 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhấn mạnh trong báo cáo “Giám sát Trái phiếu châu Á” công bố hôm nay.
Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỉ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước.
Tính tới cuối quý III/2019 Việt Nam có 55,1 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước đó

Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái xét theo giá trị đồng nội tệ.

Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ mức tăng 4% so với quý trước của thị trường trái phiếu chính phủ - tăng lên tới 51 tỷ USD sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng phát hành tín phiếu ngân hàng nhà nước.

Tỉ lệ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam bị kiềm chế đôi chút bởi mức sụt giảm 2,8% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp so với quý trước, xuống còn 5 tỷ USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2%.

Theo đánh giá của ADB, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi tăng trưởng đều đặn trong quý III/2019 bất chấp tình trạng bất ổn thương mại vẫn còn dai dẳng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu. Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

“Tranh chấp thương mại đang tiếp diễn giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng sự suy giảm kinh tế mạnh hơn mức dự báo của các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc tiếp tục là những nguy cơ tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của khu vực. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế phát triển đang giúp duy trì những điều kiện tài chính ổn định”, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada đánh giá.

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 15.200 tỷ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 3,1% so với cuối tháng 6. Tổng số trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành trị giá 9.400 tỷ USD, chiếm 61,8% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, trong khi tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp là 5.800 tỷ USD. Đã có tổng cộng 1.500 tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ được phát hành trong quý III/2019, tăng 0,9% so với quý trước.

Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất tại khu vực Đông Á mới nổi với 11.500 tỷ USD, chiếm 75,4% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này. Indonesia có thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực, được thúc đẩy bằng đợt phát hành lớn trái phiếu và tín phiếu kho bạc.

Trong báo cáo này, ADB cũng xem xét mối quan hệ giữa sự phát triển của thị trường trái phiếu và hành vi chấp nhận rủi ro của các ngân hàng. Các phân tích chỉ ra rằng thị trường trái phiếu phát triển hơn giúp giảm rủi ro chung của các ngân hàng và tăng cường vị thế thanh khoản thị trường. Nghĩa là sự phát triển của thị trường trái phiếu có thể đóng góp vào tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng. 

Lê Quân
Bình luận của bài viết...
close
Top