...

Chuyện tiền bốn phương

 • IMF: Nợ công toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 188.000 tỷ USD

  Theo người đứng đầu IMF, sự gia tăng nợ công gần đây tại các nền kinh tế phát triển nhìn chung đến từ chính sách ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 • “Sẩy chân” ở WeWork, SoftBank lỗ nặng nhất lịch sử

  Gã khồng lồ công nghệ SoftBank ngày 6/11 công bố lỗ 6,4 tỷ USD trong quý 2/2019 - mức lỗ cao nhất lịch sử hoạt động của hãng này sau cú “sẩy chân” đầu tư vào các startup như WeWork và Uber.
 • Những người giàu nhất đang đầu tư vào đâu?

  Các tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates, Mark Zuckerberg... có "gu" đầu tư khá đa dạng, từ những ngành công nghiệp truyền thống đến các lĩnh vực đột phá.
 • 1 triệu USD mua được nhà cỡ nào tại 10 thành phố lớn của Mỹ

  InfoMoneyVới một triệu USD, bạn sẽ sở hữu ngôi nhà rộng 500 m2 tại Memphis (Tennessee) nhưng chỉ được căn hộ tầm 100 m2 tại San Francisco (California).
  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  San Francisco, California

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 107 m2

  - Giá bán trung bình: 1,349 triệu USD

  - Giá thuê trung bình: 4.526 USD mỗi tháng

  Ở San Francisco, một triệu USD thường sẽ mua được căn hộ gồm một phòng ngủ và một phòng tắm, rộng hơn 80 m2. Xét về giá trung bình tại đây, thì số tiền này có thể mua được căn hộ rộng hơn 100 m2 khu trung tâm. 

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Los Angeles, California

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 176,7 m2

  - Giá bán trung bình: 849.900 USD

  - Giá thuê trung bình: 3.607 USD mỗi tháng

  Đối với người làm việc tại Los Angeles, nếu không ngại ở xa hơn thì họ có thể mua nhà tại thành phố Anaheim gần đó. Cùng với một triệu USD, họ có thể sở hữu bất động sản rộng thêm khoảng 90 m2. 

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Seattle, Washington

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 194 m2

  - Giá bán trung bình: 695.000 USD

  - Giá thuê trung bình: 2.700 USD mỗi tháng

  Theo Zillow, nếu so sánh với cùng dữ liệu vào năm 2014 thì qua 5 năm, diện tích nhà ở mua được với một triệu USD tại Mỹ đã thu hẹp hơn 30 m2. 

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Denver, Colorado

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 225 m2

  - Giá bán trung bình: 475.000 USD

  - Giá thuê trung bình: 2.200 USD mỗi tháng

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Dallas, Texas

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 365 m2

  - Giá bán trung bình: 385.000 USD

  - Giá thuê trung bình: 1.750 USD mỗi tháng

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Miami, Florida

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 211 m2

  - Giá bán trung bình: 474.000 USD

  - Giá thuê trung bình: 2.400 USD mỗi tháng

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  New York, New York

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 160 m2

  - Giá bán trung bình: 779.000 USD

  - Giá thuê trung bình: 2.900 USD mỗi tháng

  Theo dữ liệu của Rent Cafe, trong nửa đầu năm 2019, khu Manhattan là nơi có chi phí thuê nhà đắt nhất nước Mỹ, trung bình 4.190 USD mỗi tháng. Trong cùng thời gian đó, Thành phố Oklahoma (Oklahoma) được xem là nơi có giá thuê 'mềm' nhất, trung bình 769 mỗi tháng. 

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Chicago, Illinois

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 205 m2

  - Giá bán trung bình: 335.000 USD

  - Giá thuê trung bình: 1.800 USD mỗi tháng

  Cách Chicago khoảng 50 km là thành phố Memphis. Đây là lựa chọn của người làm việc ở Chicago những muốn có nhà cửa rộng hơn. Với một triệu USD, họ có thể sở hữu bất động sản rộng gấp đôi. 

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Cincinnati, Ohio

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 353 m2

  - Giá bán trung bình: 214.000 USD

  - Giá thuê trung bình: 1.375 USD mỗi tháng

  .
  Ảnh minh họa: PxHere.

  Memphis, Tennessee

   - Diện tích trung bình có thể mua với một triệu USD: 505 m2

  - Giá bán trung bình: 109.900 USD

  - Giá thuê trung bình: 950 USD mỗi tháng

  Tại Memphis, một triệu USD là có thể sở hữu một căn nhà rộng hơn 500 m2, tức rộng gấp 5 lần không gian mua được tại San Francisco với cùng ngân sách. 

  Phiên An (VnExpress/CNBC)

  Giới siêu giàu Mỹ có thể mất cả tỷ USD với đề xuất đánh thuế khủng

  InfoMoneyChiểu theo chính sách thuế mà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề xuất, nhiều tỷ phú Mỹ sẽ phải “móc túi” cả tỷ USD để nộp thuế.
  Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AFP
  Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AFP

  Cuộc đua vào Nhà Trắng của các ứng viên trở nên “nóng” hơn khi thượng nghị sĩ Elizabeth Warren - ứng viên tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - mới đây kêu gọi tăng gấp đôi thuế tài sản.

  Bà Warren đề xuất tăng thuế tài sản từ 3% lên 6%. Đây được xem là biện pháp mạnh trong chiến dịch vận động tranh cử tập trung vào đánh thuế giới nhà giàu Mỹ và chi trả “dịch vụ y tế cho mọi người” của thượng nghị sĩ.

  Áp dụng cách đánh thuế trên, tài khoản của tỷ phú Jeff Bezos - CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon - sẽ “bốc hơi” 6,5 tỷ USD trong năm nay.

  Chưa kể, thượng nghị sĩ Warren cũng đề nghị đánh thuế các khoản lợi nhuận từ việc đầu tư hay bán tài sản, bằng mức thuế suất áp dụng cho các khoản thu nhập thông thường.

  Điều này đồng nghĩa nếu tỷ phú Jeff Bezos bán cổ phiếu Amazon như cách mà ông làm hàng năm để bơm vốn cho công ty hàng không vũ trụ Blue Origin do ông sáng lập, vị tỷ phú sẽ bị đánh thuế 37%. Trước đó, thuế suất này là 23,8%.

  Ngoài ra, thượng nghị sĩ Warren có thể nới rộng phạm vi đánh thuế sang những khoản lợi nhuận khác, kể cả lợi nhuận không phát sinh từ giao dịch.

  Theo đó, tỷ phú Bill Gates với tài sản tăng 18% năm nay nhờ cổ phiếu Microsoft lên giá sẽ phải “móc hầu bao” hơn 6 tỷ USD để đóng thuế tài sản, ngoài ra phải trả thêm 6 tỷ để đóng thuế cho khoản thu nhập tăng lên nhờ cổ phiếu, kể cả tỷ phú này không bán bất kỳ cổ phiếu nào. Do vậy, nếu không rót thêm tiền vào quỹ từ thiện của mình (Quỹ Bill & Melinda Gates), năm nay Bill Gates sẽ nợ thuế trên 12 tỷ USD.

  Dư luận đang rất quan tâm xem các đề xuất đánh thuế của thượng nghị sĩ Warren sẽ tác động ra sao đến quan điểm ủng hộ đánh thuế tài sản của tỷ phú Bill Gates.

  Nữ tướng phe Dân chủ gần đây “lên cơ” nhờ chiến lược vận động tranh cử tập trung vào đánh thuế giới nhà giàu Mỹ. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy sự ủng hộ đối với bà Warren đã tăng lên trông thấy. 

  Lê Quân (CNBC)

  Lần thứ 3 bị tấn công, Unicredit để mất thông tin cá nhân của 3 triệu khách hàng

  InfoMoneyUniCredit - ngân hàng hàng đầu của Italy, thông báo đã phát hiện một vụ vi phạm dữ liệu liên quan tới thông tin cá nhân của 3 triệu khách hàng ở nước này.

  Đây là vụ vi phạm bảo mật lần thứ 3 tại ngân hàng này trong những năm gần đây. 

  Theo UniCredit, vụ vi phạm dữ liệu mới nhất này liên quan tới hồ sơ năm 2015 lưu trữ thư điện tử và số điện thoại của hàng triệu khách hàng Italy. UniCredit hiện đang liên lạc với những khách hàng có thể bị "đánh cắp" thông tin cá nhân, thông qua bưu điện hoặc trên thông báo trực tuyến của ngân hàng.

  Người phát ngôn của UniCredit cho biết hiện chưa thể công bố chi tiết về cách thức vụ vi phạm dữ liệu được tiến hành như thế nào và cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành. 

  Những bằng chứng ban đầu của vụ việc xuất hiện vào ngày 24/10 và được xác nhận vào cuối tuần qua, đã buộc UniCredit thông báo ngay tới các cơ quan chức năng có liên quan, trong đó có cảnh sát. 

  Cảnh sát Italy cho biết đang tiến hành kiểm tra những truy cập trái phép vào hồ sơ của UniCredit để phát hiện xem có bất kỳ hành vi phạm tội nào không.

  UniCredit từng là nạn nhân của 2 vụ tấn công tin tặc tình nghi xảy ra riêng rẽ hồi năm 2016 và 2017, ảnh hưởng tới 400.000 khách hàng Italy.

  Trong thông báo vào thời điểm này, UniCredit cho biết các vụ tấn công được thực hiện thông qua một đối tác thương mại bên ngoài mà UniCredit chưa xác định được danh tính. Trong khi đó, người phát ngôn của UniCredit cho biết vụ vi phạm dữ liệu mới nhất này không có liên quan tới hai vụ trước kia.

  Kể từ năm 2016, UniCredit đã bỏ ra 2,4 tỷ euro nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin và tăng cường an ninh mạng.

  M.C

  LVMH "cầu hôn" Tiffany & Co

  InfoMoneyCông ty mẹ của hãng đồ xa xỉ Louis Vuitton, LVMH, đã gửi một đề nghị sơ bộ cho Tiffany vào đầu tháng này. Tiffany đã thuê các cố vấn để xem xét đề nghị của LVMH, nhưng vẫn chưa đưa ra câu trả lời.
  Doanh số bán hàng của Tiffany đang giảm sâu. Nguồn: Reuters
  Doanh số bán hàng của Tiffany đang giảm sâu. Nguồn: Reuters

  Các nguồn tin thân cận cho biết công ty mẹ của hãng đồ xa xỉ Louis Vuitton, LVMH, mới đây đã tiếp cận và đề nghị mua lại Tiffany & Co, giữa lúc công ty kim hoàn xa xỉ này đang phải vật lộn với những tác động của thuế quan đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

  Lời đề nghị cũng được đưa ra khi LVMH đã tìm cách mở rộng thị trường tại Mỹ trong nhiều năm qua.

  Theo các nguồn tin, LVMH đã gửi một đề nghị sơ bộ, không ràng buộc cho Tiffany vào đầu tháng này.

  Tiffany đã thuê các cố vấn để xem xét đề nghị của LVMH, nhưng vẫn chưa đưa ra câu trả lời.

  Một nguồn tin khác cho biết thêm không có gì đảm bảo chắc chắn rằng hai bên sẽ đàm phán được một thỏa thuận.

  Hiện chưa rõ mức giá chính xác mà LVMH đã đề nghị với Tiffany, công ty đang có mức vốn hóa thị trường là 11,9 tỷ USD. Mức vốn hóa thị trường của LVMH là 194 tỷ euro (215 tỷ USD).

  LVMH là chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang đình đám như Fendi, Christian Dior và Givenchy, cũng như nhãn hiệu sâm banh nổi tiếng Veuve Cliquot.

  Trong những năm qua, LVMH đã được chú ý rất nhiều khi là một trong những tên hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ cao cấp, nơi không phải tất cả các nhãn hàng đều được hưởng lợi ở cùng một mức độ từ sự bùng nổ nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa xa xỉ.

  Trong khi đó, Tiffany lại không tỏ ra “dẻo dai” được như vậy. Ngoài các khoản thuế quan do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, việc thuế bán hàng nội địa tại Trung Quốc thấp hơn cũng góp phần làm giảm sâu doanh số bán hàng của Tiffany cho khách du lịch nước này tại Mỹ và các điểm đến khác.

  Các thương hiệu cao cấp từ lâu đã dựa vào Hong Kong (Trung Quốc) như một trung tâm mua sắm lớn thu hút du khách từ Trung Quốc. Nhưng những cuộc biểu tình kéo dài bốn tháng qua đang bắt đầu gây thiệt hại cho họ.

  Trong bối cảnh đó, Tiffany đã đổi mới danh mục sản phẩm của mình bằng cách ra mắt những sản phẩm giá cả phải chăng hơn như mặt dây chuyền và hoa tai, để thu hút các khách hàng trẻ tuổi - những người đang có xu hướng lựa chọn những sản phẩm kim hoàn giá thấp hơn từ các đối thủ cạnh tranh như Pandora A/S của Đan Mạch và Signet Jewelers.

  H.Thuỷ (TTXVN/Vietnam+)

  [Infographic] Việt Nam tiếp tục lọt Top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới

  InfoMoneyTheo ước tính của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ nhận khoảng 16,7 tỷ USD kiều hồi trong năm 2019, là nước nhận kiều hối nhiều thứ 9 thế giới.

  Thổi phồng doanh thu, tập đoàn phần mềm Ấn Độ bị Mỹ “sờ gáy”

  InfoMoneyỦy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đang điều tra hãng công nghệ thông tin toàn cầu Infosys của Ấn Độ sau những cáo buộc lãnh đạo tập đoàn này “thổi phồng” doanh thu.
  Giá trị thị trường của Infosys đã “bay hơi” 7 tỷ USD trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi hãng này bị gửi thư tố cáo tới sàn chứng khoán Mumbai và New York hồi đầu tuần. Ảnh: AFP
  Giá trị thị trường của Infosys đã “bay hơi” 7 tỷ USD trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi hãng này bị gửi thư tố cáo tới sàn chứng khoán Mumbai và New York hồi đầu tuần. Ảnh: AFP

  Trong thông cáo phát đi hôm nay, Infosys cho biết sẽ phối hợp với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ trong quá trình điều tra. Vài ngày trước đó, tập đoàn này cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra riêng đối với vụ việc.

  Giá trị thị trường của Infosys đã “bay hơi” 7 tỷ USD trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi “các nhân viên mẫu mực” của hãng gửi thư tố cáo tới sàn chứng khoán Mumbai và New York hồi đầu tuần.

  Trong thư, “các nhân viên mẫu mực” cáo buộc các lãnh đạo cao cấp của Infosys bưng bít thông tin kiểm toán.

  Lá thư cũng cáo buộc CEO của Infosys Salil Parekh và Giám đốc tài chính Nilanjan Roy đã yêu cầu các lãnh đạo quản lý của tập đoàn không kê khai chi phí xin visa Mỹ nhằm đẩy lợi nhuận ngắn hạn của tập đoàn tăng cao.

  Infosys xác nhận một công ty luật ở Mỹ - đại diện các cổ đông Infosys - đã đâm đơn kiện tập đoàn này lên tòa án Mỹ. “Tập đoàn sẽ quyết tự bảo vệ mình”, phía Infosys khẳng định.

  Những năm gần đây, các công ty công nghệ thông tin Ấn Độ tìm cách xoay sở sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa hạn chế cấp visa lao động H-1B, chủ yếu nhằm vào các chuyên gia công nghệ thông tin Ấn Độ.

  Áp lực xin visa cộng với cáo buộc phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao động không phải người Mỹ đã buộc nhiều doanh nghiệp công nghệ Ấn Độ phải tuyển thêm lao động Mỹ để triển khai hoạt động tại thị trường này.

  Doanh thu hàng năm của tập đoàn Infosys đạt khoảng 12 tỷ USD, trong đó 60% đến từ thị trường Mỹ. Infosys - một trong 3 doanh nghiệp uy tín nhất thế giới năm 2019 do Forbes bình chọn - mới đây nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận bằng USD từ khoảng 8,5 - 10% lên 9 - 10% trong năm tài khóa 2019.

  2 năm trước, các nhà sáng lập Infosys từng tranh đấu với dàn lãnh đạo thời điểm đó về những sai sót trong quản trị và các gói chi trả cho các lãnh đạo cao cấp của tập đoàn, trong đó có cựu CEO Vishal Sikka.

  Ông Vishal Sikka và một số thành viên Hội đồng quản trị Infosys đã từ chức sau những tranh cãi. Salil Parekh được đưa lên làm CEO từ tháng 1/2018.

  Lê Quân (AFP)

  [Infographic] Người Thụy Sĩ giữ vững danh hiệu giàu nhất thế giới

  InfoMoneyVới tài sản bình quân của người trưởng thành vào khoảng 564.650 USD, Thụy Sĩ tiếp tục là quốc gia đứng đầu về thu nhập trên toàn cầu, theo báo cáo Global Wealth Report 2019 do ngân hàng Credit Suisse thực hiện.
1 2 3 4 5
close

Top