...

Chuyện tiền bốn phương

 • Top 10 vị vua giàu nhất thế giới hiện nay

  Quốc vương Thái Lan sở hữu khoảng 30 tỷ USD, theo sau là quốc vương Brunei và Saudi Arabia.
 • Nhiều nước thành viên EU có thể vi phạm nguyên tắc tài chính chung

  EC cho biết cơ quan này đã gửi thư tới Bộ Tài chính Italy và Pháp, yêu cầu hai nước này trong ngày 23/10 phải làm rõ các nội dung trong dự thảo ngân sách năm 2020 mà hai nước đã đệ trình.
 • Trung Quốc soán ngôi Mỹ về số người giàu nhất thế giới

  Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người trong nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo kết quả khảo sát mới đây của ngân hàng Thụy sĩ Credit Suisse.
 • Goldman Sachs: Doanh nghiệp Mỹ thắt chặt hầu bao, giảm lượng mua cổ phiếu quỹ

  InfoMoneyTính chung cả năm 2019, hoạt động mua lại cổ phiếu tại Mỹ sẽ trượt dốc 15% còn 710 tỷ USD và năm 2020 giảm thêm 5% còn 675 tỷ USD, tập đoàn đầu tư và tài chính toàn cầu Goldman Sachs dự báo.
  Goldman Sachs dự báo hoạt động mua lại cổ phiếu dự báo giảm 15% còn 710 tỷ USD năm 2019 và giảm thêm 5% còn 675 tỷ USD năm 2020. Ảnh: AFP
  Goldman Sachs dự báo hoạt động mua lại cổ phiếu lao dốc 15% còn 710 tỷ USD năm 2019 và giảm thêm 5% còn 675 tỷ USD năm 2020. Ảnh: AFP

  Trong thông báo gửi đến khách hàng mới đây, Goldman Sachs cho biết, giá trị mua lại cổ phiếu thuộc rổ S&P 500 trong quý II/2019 chỉ đạt 161 tỷ USD, giảm khoảng 18% so với quý I và 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Hoạt động mua lại cổ phiếu tại Mỹ sẽ tiếp tục lao dốc bởi doanh nghiệp thắt chặt hầu bao do lo ngại những bất ổn thương mại và tăng trưởng toàn cầu chững lại. Điều này có thể tác động mạnh đến thị trường chứng khoán Mỹ, Goldman Sachs nhận định.

  Tổng chi tiêu của các công ty thuộc rổ S&P 500 trong nửa đầu năm 2019 ước giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, theo Goldman Sachs. Dự báo chi tiêu của các công ty này sẽ trượt dốc 6% trong năm nay, mức giảm mạnh nhất trong 10 năm qua.

  Goldman Sachs đánh giá, niềm tin của các CEO trong quý III/2019 xuống thấp kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu mới đây của Đại học Duke (bang Bắc Carolina) chỉ ra rằng phần lớn các giám đốc tài chính (CFO) hy vọng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới.

  Các công ty thường cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh nhiều bất ổn chính sách. Theo ông David Goldin, chuyên gia thị trường vốn của Goldman Sachs, xung đột thương mại Mỹ - Trung và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là hai yếu tố có thể gây ra những bất ổn thời gian tới.

  Goldman Sachs khuyến nghị, để đối phó tình hình trên nhà đầu tư nên “săn” cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, đáng chú ý như cổ phiếu của AT&T, Macy’s, Citizens Financial, IBM, Eastman Chemical, Simon Property Group…

  Mua lại cổ phiếu là hoạt động thường xuyên nhưng không quá phổ biến đối với doanh nghiệp. Có ý kiến cho rằng thay vì tiến hành mua lại cổ phiếu, các công ty nên chú tâm hơn vào các dự án hay khoản đầu tư mới.

  Lâu nay mua lại cổ phiếu được xem là nhân tố quan trọng trên thị trường “bò tót” (giá lên). Bằng cách mua lại cổ phiếu, doanh nghiệp có thể giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, giúp “thổi” giá và tăng tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS).

  Microsoft là ví dụ điển hình gần đây khi cổ phiếu của nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới tăng 1% phiên 18/9 sau khi hãng này công bố ủy quyền mua lại 40 tỷ USD cổ phiếu với tham vọng tăng tỷ lệ cổ tức hàng quý từ 5% lên 51%. Dưới sự lãnh đạo của CEO Nadella hơn 5 năm qua, cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 4 lần.

  Microsoft thường xuyên mua lại cổ phiếu dưới thời CEO Nadella. Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6 vừa qua, hãng này đã mua lại tổng số 19,54 tỷ USD cổ phiếu. 

  Theo ước tính của Goldman Sachs, tỷ suất lợi nhuận bình quân năm 2021 của các công ty trong rổ S&P 500 đạt khoảng 2,2%, còn tỷ lệ cổ tức bình quân trong Quỹ tăng trưởng cổ tức Goldman Sachs, gồm cả các công ty thuộc rổ S&P 500 là 4%.

  Washington rất “để mắt” tới hoạt động mua lại cổ phiếu trên thị trường. Đơn cử, Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đang tìm cách sửa các luật liên quan đến hoạt động mua lại cổ phiếu.

  Lê Quân (CNBC)

  Tài sản của ông chủ Louis Vuitton tăng thêm 5,1 tỷ USD

  InfoMoneyTài sản của tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm CEO đế chế thời trang Moet Hennessy Louis Vuitton (LVMH) tăng thêm 5,1 tỷ USD nhờ doanh thu tập đoàn này tăng mạnh trong quý 3/2019.
  Tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn LVMH. Ảnh: AFP
  Tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn LVMH. Ảnh: AFP

  Doanh thu LVMH bật tăng 17% trong quý 3 nhờ đóng góp lớn của thị trường châu Á. Gã khổng lồ LVMH có trụ sở tại Pháp đang nắm trong tay 75 thương hiệu xa xỉ từ Christian Dior đến Veuve Clicquot.

  Cổ phiếu LVMH tăng vọt 5,6% kể từ khi hãng này công bố báo cáo lợi nhuận quý 3 hồi giữa tuần, giúp nâng giá trị tài sản ròng của tỷ phú Arnault lên 99,2 tỷ USD.

  Hiện Arnault là người giàu thứ 3 thế giới sau tỷ phú Jeff Bezos (107,5 tỷ USD) và Bill Gates (105,1 tỷ USD). Tài sản ròng của ông Arnault từng đạt 100,4 tỷ USD hồi tháng 6. Tuy nhiên, khi cổ phiếu LVMH sụt giảm, tài sản ròng của tỷ phú Arnault giảm xuống dưới 100 tỷ USD.

  Doanh thu LVMH quý 3 vẫn tăng mạnh bất chấp tình hình biểu tình ở Hong Kong - thị trường đóng góp chiếm 5-10% tổng doanh thu, theo công ty quản lý dòng tiền Bernstein Research. Doanh thu của LVMH tại châu Á không gồm thị trường Nhật Bản, tăng 12% trong quý 3.

  Tập đoàn này cho biết nhóm hàng thời trang và da giày ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất 19%. Doanh thu toàn cầu tăng mạnh nhờ sức bật của thị trường Trung Quốc và việc LVMH mở thêm cửa hàng Sephora tại Hong Kong (Trung Quốc) hồi tháng trước. Doanh thu từ thị trường Nhật Bản cũng tăng mạnh nhờ doanh số rượu vang và champagne tăng vọt.

  Theo người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault, để thành công các sản phẩm hiện nay cần phải theo con đường toàn cầu. Điều này đòi hỏi mức đầu tư lớn. Với LVMH, lợi thế lớn nhất là tạo ra những sản phẩm ngày càng được yêu thích và bán chúng ra toàn cầu, tỷ phú Arnault nói.

  Lê Quân (Forbes)

  Tiền ảo Libra: Quốc hội Mỹ đòi CEO Facebook ra “hầu tòa”

  InfoMoneyPhiên điều trần về dự án tiền ảo Libra của Facebook sẽ không diễn ra như kế hoạch nếu không có sự xuất hiện của CEO Facebook Mark Zuckerberg, nguồn tin Quốc hội Mỹ cho hay.
  CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AFP
  CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AFP

  Nguồn tin này cho biết, phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ đối với Giám đốc vận hành (COO) của Facebook Sheryl Sandberg về dự án tiền ảo Libra sẽ không được tiến hành cho đến khi CEO Zuckerberg chấp nhận xuất hiện và đối chứng trước ủy ban này vào tháng 1/2020.

  Trước đó, ông David Marcus, cựu CEO của công ty thanh toán điện tử PayPal và hiện là giám đốc dự án tiền ảo Libra, đã ra điều trần trước cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ hồi tháng 7.

  Tại đây, hạ nghị sĩ Brad Sherman (bang California) đánh tiếng rằng CEO Zuckerberg cần làm rõ mục đích của Facebook khi tạo ra đồng tiền riêng như Libra. Dù ông Marcus đã giải trình Libra được ra đời nhằm thúc đẩy thanh toán toàn cầu, nhưng người hoài nghi như hạ nghị sĩ Sherman vẫn cho rằng Libra được tạo ra như một đồng tiền toàn cầu để cạnh tranh với đô la Mỹ.

  Trong khi đó, bà Maxine Waters, Chủ tịch Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện kêu gọi Facebook ngừng dự án Libra cho đến khi Quốc hội Mỹ làm rõ một số điều liên quan đến chính sách tiền tệ, chính sách trừng phạt, luật chứng khoán và quy định bảo vệ người tiêu dùng.

  Ngoài những lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư dữ liệu và các câu hỏi về sức ảnh hưởng của Facebook đối với cuộc bầu cử quốc gia, CEO Zuckerberg sẽ phải đối mặt với “đám đông” làm khó mình nếu đồng ý ra điều trần.

  Một khi bị yêu cầu giải trình mục đích ra đời Libra trên nền tảng blockchain, CEO Zuckerberg buộc phải đưa ra quan điểm bảo vệ Facebook trước các nhà hoạch định chính sách theo cách có lợi cho ngành dịch vụ tài chính.

  Thách thức lớn mà Libra phải đối mặt là thoát khỏi cái bóng tai tiếng Bitcoin bởi tiền ảo này không được ủng hộ rộng rãi bởi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu. Ngoài ra, Libra phải đối mặt với những câu hỏi làm sao để đảm bảo hàng triệu người truy cập và chuyển giá trị thông qua hệ thống Libra.

  Bà Sheryl Sandberg đảm đương vị trí COO của Facebook từ năm 2012. Tỷ phú Sandberg - tác giả cuốn sách “Dấn thân: Phụ nữ, Công việc và Quyết tâm lãnh đạo” - sẽ quyết tâm chứng minh và giúp các nhà làm luật hiểu hơn về mục đích của các “ông lớn” công nghệ khi tham gia vào ngành tài chính.

  Tuy nhiên, việc để một người dưới quyền như COO Sandberg ra điều trần dường như không thỏa mãn mong muốn của giới lập pháp Mỹ, trong khi Quốc hội Mỹ mong đợi có sự xuất hiện của “ngôi sao” Zuckerberg tại phiên điều trần.

  Lê Quân (Forbes)

  2 "sếp" thuốc lá điện tử bay mác tỷ phú sau 10 tháng

  InfoMoneyAdam Bowen và James Monsees, hai đồng sáng lập hãng thuốc lá điện tử Juul (Mỹ) để tuột mất danh hiệu tỷ phú sau 10 tháng gia nhập câu lạc này, theo tạp chí danh tiếng Forbes.
  Adam Bowen (trái) và James Monsees. Ảnh: AFP
  Adam Bowen (trái) và James Monsees. Ảnh: AFP

  Giá trị tài sản ròng của hai doanh nhân này phần lớn phụ thuộc vào 1,75% cổ phần tại công ty Juul. Mới đây, quỹ phòng hộ (hedge fund) Darsana Capital Partners - một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Juul xác định giá trị của Juul đã giảm 1/3 so với thời đỉnh cao; đồng nghĩa với việc tài sản ròng của Bowen và Monsees cũng tụt dốc theo. Hai nhà sáng lập Juul “gia nhập” câu lạc bộ tỷ phú vào tháng 12/2018.

  Phía Juul chưa đưa ra phản hồi chính thức về giá trị tài sản ròng và “tình trạng” tỷ phú của hai nhà sáng lập.

  Juul hiện được định giá 24 tỷ USD, giảm so sâu so với mốc 38 tỷ USD mà công ty này đạt được sau khi hút được khoản đầu tư lớn từ hãng sản xuất thuốc lá Altria (Mỹ) hồi tháng 12/2018. Forbes đánh giá, khoản đầu tư 13 tỷ USD của Altria đã giúp hai nhà sáng lập Juul lọt danh sách tỷ phú trong 10 tháng qua.

  Bowen và Monsees thành lập Juul sau buổi thảo luận về khói thuốc giờ giải lao khi cả hai còn học thiết kế sản phẩm tại Đại học Standard năm 2004. Ploom, tiền thân của Juul, được ra đời năm 2007, còn sản phẩm Juul lần đầu ra mắt năm 2015. Năm 2017, bộ phận sản xuất Juul được tách thành doanh nghiệp riêng.

  Juul đang đối mắt với “lùm xùm” tác hại của thuốc lá điện tử. Sau những công bố cho thấy số người chết và bị bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử gia tăng, dư luận chĩa mũi dùi vào chiến lược marketing nhắm vào giới trẻ của Juul và tác động xấu của thuốc lá điện tử tới sức khỏe người dân.

  Chính quyền Mỹ đang xem xét ban hành lệnh cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có mùi. Thuốc lá điện tử chiếm gần 80% tổng doanh thu của Juul tại Mỹ, theo Tạp chí Phố Wall. Được biết, Juul đang bị Văn phòng Hành chính Biện lý Mỹ tại Quận Bắc California điều tra hình sự.

  CEO của Juul Kevin Burnes đã từ chức ngày 25/9. Phía công ty cho biết sẽ ngưng các quảng cáo và vận động hành lang ở Mỹ. 

  Lê Quân (Business Insider)

  Tỷ phú Mỹ khởi nghiệp ở tuổi nào?

  InfoMoneyBill Gates kinh doanh khi học trung học, Mark Zuckerberg lập Facebook khi là sinh viên, còn Michael Rubin mới 13 tuổi đã khởi nghiệp.

  Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ mới được Tạp chí Forbes công bố, 254 người là nhà sáng lập công ty. Trong đó, gần một nửa khởi nghiệp trước tuổi 30 và 85% mở công ty trước tuổi 40. Độ tuổi khởi nghiệp trung bình là 32.

  Công ty họ thành lập không nhất thiết là nguồn tài sản khiến họ giàu có. Tuy nhiên, nó là cột mốc những người này chính thức bước chân vào con đường kinh doanh.

  Mark Zuckerberg và Bill Gates trong một chương trình. Ảnh: Harvard University
  Mark Zuckerberg và Bill Gates trong một chương trình. Ảnh: Harvard University

  CEO Kynetic - Michael Rubin mở cửa hàng sửa ván trượt trong căn hầm của cha mẹ từ năm 13 tuổi. Ông là người trẻ nhất từng kinh doanh trong danh sách của Forbes 400. Ski Shop của Mike nhanh chóng phát triển và tạo ra đủ lợi nhuận để Rubin mở gian hàng tại một trung tâm thương mại trong vùng một năm sau đó. Khi rời nhà đến Pennsylvania học Đại học Villanova, Ski Shop đã trở thành một chuỗi cửa hàng với nhiều cơ sở ở Pennsylvania và New York.

  Bill Gates, Warren Buffett, Nathan Blecharczyk của Airbnb, ông trùm bất động sản Ben Ashkenazy, tỷ phú bán lẻ Eric Smidt và CEO Salesforce Marc Benioff đều kinh doanh khi còn học trung học. Một số khá nhỏ và chỉ thành công khiêm tốn, như Traf-O-Data - công ty xử lý dữ liệu giao thông mà Gates và Paul Allen thành lập năm 1972, hay Liberty Software mà Benioff mở ra năm 15 tuổi. Trái lại, Harbor Freight Tools mà Smidt và cha ông cùng sáng lập năm 1977 nay trở thành chuỗi cửa hàng với hơn 1.000 cơ sở tại Mỹ.

  Mark Zuckerberg và Michael Dell đều mở công ty khi đang học đại học. Dù vậy, không phải ý tưởng khởi nghiệp từ ký túc nào cũng thành công. Trước khi đồng sáng lập Airbnb, Joe Gebbia từng bán đệm ghế cho các nghệ sĩ và nhân viên thiết kế.

  Khoảng hai phần năm doanh nhân trong Forbes 400 năm nay khởi nghiệp ở tuổi 20. Dù vậy, độ tuổi phổ biến nhất để mở công ty là trên 30. Carl Icahn, Oprah Winfrey và người sáng lập WhatsApp Jan Koum là các đại diện trong nhóm này.

  Tuy nhiên, kể cả khi đã ở tuổi trung niên, cơ hội trở thành tỷ phú cũng vẫn còn. Jeffrey Gundlach - gương mặt mới của Forbes 400 năm nay - sáng lập DoubleLine Capital ở tuổi 50. Còn Charles Simonyi lập Intentional Software ở tuổi 54. Đây là độ tuổi khởi nghiệp lớn nhất đối với các doanh nhân trong Forbes 400.

  Hà Thu (VnExpress/Forbes)

  Jeff Bezos sẽ là người đầu tiên trở thành siêu tỷ phú với khối tài sản trị giá 1.000 tỷ USD?

  InfoMoneyÔng chủ Amazon được dự báo sở hữu nghìn tỷ USD năm 2026 ở tuổi 62.
   Nghiên cứu dự báo mốc tài sản nghìn tỷ USD của Comparisun.
  Nghiên cứu dự báo mốc tài sản nghìn tỷ USD của Comparisun.

  Jeff Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh, với 107,8 tỷ USD. Ông không chỉ là người đầu tiên cán mốc tài sản 100 tỷ USD, mà còn có thể là người đầu tiên sở hữu 1.000 tỷ USD.

  Nền tảng so sánh dữ liệu Comparisun đã nghiên cứu tốc độ tăng trưởng tài sản trung bình năm của người giàu thế giới 5 năm qua, để dự đoán sự thay đổi tài sản mỗi cá nhân. Theo đó, trong 25 người giàu nhất, chỉ 11 người có khả năng sở hữu 1.000 tỷ USD khi còn sống.

  Nhà sáng lập đại gia thương mại điện tử Amazon và công ty du lịch vũ trụ Blue Origin vẫn là người giàu nhất thế giới sau khi chia gần 40 tỷ USD cho vợ cũ. Ông được dự báo sở hữu nghìn tỷ USD năm 2026 ở tuổi 62.

  Xu Jiayin - Chủ tịch hãng bất động sản lớn nhì Trung Quốc - China Evergrande Group sẽ là người thứ hai cán mốc tài sản này năm 2027, ở tuổi 68. Hai đại diện khác của Trung Quốc là nhà sáng lập Alibaba - Jack Ma (năm 2030) và Ma Huateng - Chủ tịch Tencent (năm 2033).

  Mỹ đóng góp thêm 5 cái tên khác trong danh sách. Đó là ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg, cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, CEO kiêm nhà sáng lập Dell - Michael Dell và hai nhà đồng sáng lập Google - Larry Page, Sergey Brin.

  Người giàu nhất Ấn Độ - Chủ tịch Reliance Industries Mukesh Ambani và ông chủ hãng thời trang xa xỉ Louis Vuitton - Bernard Arnault được dự báo sẽ chạm mốc tài sản nghìn tỷ USD năm 75 tuổi và 84 tuổi. Họ hiện là người giàu nhất Ấn Độ và châu Âu.

  Hà Thu (VnExpress)

  Giới trẻ Việt khắp thế giới đổ về Việt Nam học phi công

  InfoMoneyHội thảo tuyển sinh phi công tại TP.HCM sáng 2/10 của Vinpearl Air thu hút nhiều thí sinh thú vị. Một chàng trai chuẩn bị học thạc sĩ Úc, lương tháng gần 80.000 đô-la/năm, một nam sinh đang du học Canada tranh thủ về nước dự tuyển, một cô gái 26 tuổi thôi việc tập đoàn lớn, một giám đốc doanh nghiệp cân nhắc chuyển hướng để thực hiện đam mê…

  Sáng 2/10, Vinpearl Air đã tổ chức ngày hội tuyển sinh “Chạm ước mơ bay” tại tòa nhà Landmark 81 (TP.HCM). Trước đó, chuỗi ngày hội đã bắt đầu tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và các thí sinh, mang đến cái nhìn toàn diện hơn về nghề phi công cũng như nhu cầu nhân sự của ngành hàng không. Sự kiện tiếp theo dự kiến sẽ tổ chức vào sáng ngày 07/10 tại Vinpearl Hotel Hà Tĩnh.

  .
  Đông đảo phụ huynh và các bạn trẻ TP.HCM đến tham dự Ngày hội tuyển sinh của Vinpearl Air.

  Lương 80.000 đô la mỗi năm, nhưng vẫn quyết thay đổi

  Là phụ huynh tham dự sự kiện, ông Trần Văn Bình (Phú Nhuận, TP.HCM) có con trai đang làm việc tại Úc với mức lương gần 80.000 Đô-la/năm chia sẻ: “Con trai tôi ước mơ trở thành phi công từ khi học phổ thông, nhưng lúc đó điều kiện sức khỏe chưa cho phép. Lên lớp 10, cháu sang Úc học tập. Vì yêu thích, cháu đã thi vào một trường huấn luyện bay bên Úc, song song đó là bắt đầu chương trình học thạc sĩ. Nhưng ngay khi biết Vinpearl Air có tuyển sinh phi công, cháu mong muốn sẽ trở về Việt Nam để thi tuyển. Việc đào tạo tại Vinpearl Air có nhiều thuận lợi hơn như đầu ra được đảm bảo, các vấn đề liên quan như chuyển loại không mất nhiều chi phí và được chứng nhận bởi Cục Hàng không Việt Nam”.

  Cũng như con ông Bình, anh Võ Đức Minh, du học sinh tại Canada cũng trở về nước tham dự buổi tuyển sinh. Đi cùng mẹ đến sự kiện, Minh cho biết anh đang trong kỳ nghỉ tại Canada, về Việt Nam mục đích chính vẫn là tham khảo thông tin và quyết định thi tuyển thành phi công. Nam sinh điển trai cho biết, với vốn kiến thức và ngoại ngữ tích lũy, anh hy vọng sẽ hiện thực được ước mơ.

  Nhiều khách mời tại hội thảo cũng cho biết sẵn sàng rời bỏ công việc cũ để thi tuyển phi công tại Vinpearl Air. Đáng chú ý là bạn gái tên Thụy (26 tuổi), đang làm việc tại một tập đoàn lớn tại Việt Nam. “Trước đây, vì kinh tế khó khăn nên mình chưa theo đuổi được mơ ước làm phi công. Hiện tại, công việc đã đạt được một số thành công nhất định, lương cao và quan trọng nhất là sang năm sếp còn quyết định tăng lương, thăng chức nhưng mình đã quyết định từ bỏ để hôm nay tới đây tìm kiếm cơ hội thực hiện ước mơ 20 năm nay”, cô chia sẻ. Cô gái mạnh mẽ này chấp nhận vay ngân hàng số tiền gần 3 tỷ đồng để chi trả toàn bộ khóa học trở thành phi công.

  .
  Chị Thụy – nữ nhân viên cá tính, chấp nhận vay ngân hàng số tiền gần 3 tỷ đồng để chi trả toàn bộ khóa học trở thành phi công.

  Với tính cách mạnh mẽ, Thụy cũng được ông Phan Xuân Đức - Tổng giám đốc Vinpearl Air động viên khi nói về những khó khăn khi phái yếu muốn dấn thân vào một ngành nghề vốn được mặc định là dành cho nam giới như phi công. Ông Đức cho rằng, làm bất kỳ công việc nào, không riêng gì phi công, cũng cần sự nỗ lực, cố gắng. Nếu có đam mê, nghị lực chắc chắn sẽ thành công.

  Cùng chung “giấc mơ bay”, anh Trúc - Giám đốc điều hành của một doanh nghiệp biết rằng tuổi tác bản thân không còn nhỏ, nhưng có niềm đam mê tận cùng với công việc phi công này nên muốn đến đây để lắng nghe các đàn anh chia sẻ.

  Mối quan tâm lớn về tuổi nghề phi công của anh Trúc cũng được lãnh đạo Vinpearl Air giải tỏa khi mỗi phi công nam đều có thể bay đến độ tuổi 60.

  Vinpearl Air “san bằng” hai trở ngại lớn nhất để quyết định học phi công

  Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Xuân Đức cho biết, nhu cầu của thị trường hàng không đối với nguồn nhân lực phi công sẽ còn “nóng” trong ít nhất 20 năm nữa. Chính vì thế, Vinpearl Air quyết tâm xây dựng cơ sở đào tạo, không chỉ chủ động nguồn cung cho chính mình mà còn góp phần giải quyết bài toán chung cho ngành hàng không Việt Nam.

  .
  Ông Hoàng Nhật Trường – Giám đốc Khai thác bay và huấn luyện Vinpearl Air chia sẻ tại sự kiện.

  Tại sự kiện, ông Trần Trọng Nhân - Giám đốc VinAviation cùng đối tác đào tạo Australia Airlines Pilot Academy (AAPA) đã có những chia sẻ chi tiết về chương trình đào tạo phi công cơ bản dành cho các học viên kèm theo các chính sách hỗ trợ.

  Theo đó, học viên nếu trúng tuyển sẽ được đào tạo cơ bản 12 tháng tại một trong các học viện đào tạo tại Mỹ hoặc Australia và huấn luyện chuyển loại 14 tháng tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ phi công tiêu chuẩn quốc tế (FAA CASA) và Cục Hàng không Việt Nam CAAV, có cơ hội học liên thông lên Đại học chuyên ngành Quản trị Hàng không.

  Vinpearl Air cũng đã làm việc cùng ngân hàng đưa ra giải pháp tài chính tối ưu, tất cả học viên được ngân hàng cho vay tới 75% - 85% học phí phụ thuộc vào tài sản đảm bảo. Trường hợp học viên vay 75% của Ngân hàng Vietcombank, được ân hạn trả lãi và gốc trong suốt thời gian học (26 tháng), lãi suất ưu đãi 7,8%/năm hoặc 8,8%/năm tùy gói vay, thời hạn vay lên đến 10 năm. Với mức vay 75% này, học viên nộp tiền thành 06 đợt trong hơn 02 năm, mỗi đợt số tiền cần nộp chỉ từ 100 – 150 triệu đồng.

  Đặc biệt, những trường hợp học viên thuộc các gia đình chính sách, nghèo ngoài việc bảo lãnh vay, Vingroup hỗ trợ kinh phí lên đến 50.000 USD/học viên, trong đó một phần sẽ được trích để trả lãi ngân hàng, một phần được trừ vào học phí phải đóng và tài trợ khóa đào tạo tiếng Anh trị giá 100.000.000 đồng trong tối đa 9 tháng. Với học viên nghèo, Vingroup bảo lãnh vay ngân hàng và hỗ trợ 100% lãi vay phải trong 26 tháng.

  Các ứng viên tiềm năng song chưa đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, Vinpearl Air tổ chức chương trình đào tạo tiếng Anh với ba cấp độ: từ dưới 3.5 IELTS hoặc 400 TOEIC (đào tạo dự kiến trong 9 tháng), từ 3.5 – 4.5 IELTS hoặc từ 400-500 TOEIC (đào tạo dự kiến trong 6 tháng), từ 4.5 – dưới 5.5 IELTS hoặc 500 - dưới 600 TOEIC (đào tạo dự kiến trong 3 tháng).

  Học viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh: Khóa học tiếng Anh cơ bản tới nâng cao khai giảng ngay tháng 10/2019.

  Link đăng ký: https://hocvienphicongvas.bizfly.vn/khoa-hoc-tieng-anh-vinpearl-air.html

  Ứng viên có thể nộp hồ sơ dự tuyển qua các cách sau:

  Cách 1: Link ứng tuyển online: https://hocvienphicongvas.bizfly.vn/

  Cách 2: Nộp tới email: tuyensinhhangkhong@vingroup.net (Nhận hồ sơ liên tục cho các đợt).

  Cách 3: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện: tới Văn phòng Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không Vinpearl Air, TTTM Vincom Long Biên, Vinhomes Riverside, Quận Long Biên, Hà Nội (Nhận hồ sơ liên tục cho các đợt).

  Cách 4: Nộp trực tiếp và thi tuyển đợt 2:

  - Tại Hà Nội: từ 04/11 đến 15/11 (09h30 – 17h30) tại Văn phòng Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không Vinpearl Air, Trung tâm Thương mại Vincom Long Biên, Vinhomes Riverside, Quận Long Biên, Hà Nội.

  - Tại TP. Hồ Chí Minh: từ 18/11 đến 29/11 (09h30 – 17h30) tại điểm tuyển sinh Trung tâm Thương mại Vincom Thảo Điền, Số 161 Xa lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Quận 2.

  Thông tin chi tiết liên hệ:

  Hotline tư vấn tuyển sinh: 0353 593 366 - 0353 793 366 - 0353 673 366 - 0353 713 366 - 0353 723 366

  Hotline liên hệ tư vấn gói vay Vietcombank: VCB Miền Nam: 0902 356 396/ 0909 693 438;

  VCB Miền Bắc: 0973 796 008/ 0916 053 536; 

  Như Loan
1 2 3 4 5
close

Top