...

Dự trữ ngoại hối quốc gia lên gần 63 tỷ USD

InfoMoneyThông tin được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra

Theo Bộ trưởng Dũng, dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam hiện đã đạt gần 63 tỷ USD.

Lượng dự trữ ngoại hối dồi dào là cơ sở quan trọng giúp điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, và tạo điều kiện giữ ổn định tỷ giá.

Trong thời gian qua, nhờ nguồn cung USD tăng khá (xuất siêu, dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài qua gián tiếp như mua cổ phần...) nên các ngân hàng thương mại cũng liên tục bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước

Chỉ trong vòng 2 năm qua, Việt Nam đã mua thêm được 32 tỷ USD, đồng nghĩa với việc tăng gấp đôi quy mô của kho dự trữ.

Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục đều đặn mua vào để gia tăng nguồn lực quốc gia này.

Đặc biệt, kể từ đầu tháng 2/2018, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu mua ngoại tệ theo kỳ hạn 3 tháng, chứ không chỉ mua ngoại tệ giao ngay (có những thời điểm giao dịch 1 - 3 tỷ USD mua vào mỗi ngày) như trước nhằm đưa lượng tiền đồng ra thị trường theo từng kỳ hạn.

Với việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ với kỳ hạn 3 tháng thì lượng tiền đồng đưa ra được giãn ra gối đầu khi các hợp đồng đáo hạn, giảm bớt áp lực dồn vào một thời điểm cụ thể.

Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước cũng chủ động sử dụng công cụ hút bớt tiền về, điều tiết vốn trong hệ thống để cân đối các yếu tố liên quan như lãi suất, tỷ giá và giảm thiểu áp lực đối với lạm phát.

Uyên Linh
Bình luận của bài viết...
close
Top