...

Fed sẽ hạ lãi suất?

InfoMoneyỦy ban Thị trường mở Liên bang của Fed đang có cuộc họp trong hai ngày 30-31/7 và thị trường nhận định Fed sẽ quyết định hạ lãi suất tại cuộc họp này.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, lạm phát trong tháng Sáu, số liệu mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưu tiên theo dõi, tăng nhẹ, trong bối cảnh giá năng lượng tiếp tục giảm.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng Sáu tăng 0,1% so với tháng Năm khi giá thực phẩm, nhiên liệu và các mặt hàng tiêu dùng giảm. Nếu không tính giá thực phẩm và nhiên liệu thường biến động, chỉ số PCE lõi tăng 0,2%.

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số PCE chỉ tăng 1,4%, bằng với mức tăng của tháng Năm và vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 2%, còn chỉ số PCE lõi tăng 1,6%, so với mức tăng 1,5% trong tháng Năm và là cao nhất kể từ tháng Hai.

Khi chỉ số PCE tăng vượt mục tiêu vào năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất bốn lần. Tuy nhiên, lạm phát đã yếu đi kể từ năm ngoái và các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng hạ lãi suất ít nhất một lần trong năm nay.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed đang có cuộc họp trong hai ngày 30-31/7 và thị trường nhận định Fed sẽ quyết định hạ lãi suất tại cuộc họp này. Các bên tham gia thị trường đa phần dự đoán mức cắt giảm 25 điểm cơ bản, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Fed cắt giảm mạnh, có thể đến 50 điểm hoặc cao hơn thế, một quyết định thường được đưa ra khi nền kinh tế giảm tốc mạnh.

Tuy nhiên, theo báo cáo hàng tháng của Conference Board, lòng tin của người tiêu dùng Mỹ tháng Bảy bất ngờ cải thiện mạnh, khi việc làm dồi dào, các điều kiện kinh doanh tốt và thu nhập có thể tăng trong tương lai gần.

Chỉ số lòng tin tiêu dùng của Conference Board trong tháng Bảy tăng hơn 10 điểm, lên 135,7 điểm.

Theo người phụ trách các chỉ số kinh tế của Conference Board, Lynn Franco, sau khi giảm mạnh trong tháng Sáu do sự leo thang căng thẳng thương mại và thuế quan, lòng tin tiêu dùng tháng Bảy đã tăng lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng chỉ tăng 0,3% trong tháng Sáu, chậm lại tháng thứ ba liên tiếp. Tuy vậy, Bộ Thương mại Mỹ cũng công bố số liệu cho thấy thu nhập cá nhân tăng tháng thứ năm liên tiếp, cho thấy doanh số bán lẻ có thể sẽ cao trong mùa Hè.

Trong tháng Sáu, thu nhập cá nhân của người Mỹ tăng 83,6 tỷ USD, trong khi thu nhập cá nhân khả dụng tăng 69,7 tỷ USD, đều tăng 0,4% so với tháng trước đó.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)
Bình luận của bài viết...
close
Top