...

Giá vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce

InfoMoneyChuyên gia quốc tế dự báo trong 2-3 năm tới, giá vàng khả năng sẽ đạt mức cao 2.000 USD một ounce.
 Giá vàng được dự đoán sẽ tăng cao. Ảnh: PV
Giá vàng được dự đoán sẽ tăng cao. Ảnh: PV

Sau khi giá vàng được hỗ trợ bởi một loạt yếu tố có lợi trong vài tháng qua, giới phân tích nhận định giá kim loại quý sẽ tăng cao, khả năng chạm 2.000 USD. Song, thời điểm để giá vàng đạt được mốc trên vẫn không chắc chắn và sẽ cần nhiều trợ lực hơn nữa để đạt mục tiêu này. 

Các yếu tố có thể làm tăng đáng kể giá vàng bao gồm rủi ro địa chính trị leo thang liên quan đến các sự kiện như xung đột ở Iran, biểu tình ở Hong Kong...

Chia sẻ với trang Kitco News, ông Sean Boyd, CEO của Agnico Eagle cho rằng, chu kỳ tăng giá của vàng bắt đầu từ năm 2015. Và hiện nay chỉ là giai đoạn đầu của chu kỳ đó. Ông dự đoán, khoảng 2-3 năm nữa, vàng sẽ đạt mốc 2.000 USD mỗi ounce.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Bùi Quang Tín thì nhận định, giá vàng có thể tăng khoảng 30%, lên mức 2.000 USD mỗi ounce (46,2 triệu đồng một lượng) vào năm 2020.

Cơ sở để ông Tín đưa ra dự báo này là Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed đã cắt giảm lãi suất cho vay ngay trong đêm, xuống mức mục tiêu từ 1,75% đến 2% trong tháng 9. ECB cũng cắt giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỷ lục (-0,5%) và đưa ra một chương trình mua trái phiếu lớn trong cùng tháng. Tại Nhật Bản, khi mục tiêu lãi suất ngắn hạn đã nằm trong vùng tiêu cực, Ngân hàng Nhật Bản lại báo hiệu cơ hội tiếp tục nới lỏng lãi suất trong thời gian tới.

Trong điều kiện đó, vàng sẽ tiếp tục là một loại tiền tệ thay thế hoàn hảo do tính ổn định và việc sở hữu không tốn chi phí, đặc biệt khi so sánh với việc gửi tiền nhưng gặp phải lãi suất âm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, vàng đang chịu áp lực giảm giá nhẹ khi chứng kiến thị trường chứng khoán thế giới, bao gồm các chỉ số chứng khoán của Mỹ gần đây đạt mức cao kỷ lục. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 chốt phiên hôm qua giảm 3,3 USD một ounce xuống 1.469,40 USD.

Cùng lúc, giá vàng giao ngay cũng giảm 3 USD trong phiên 2/12, xuống 1.462 USD. Đến sáng nay, giá vẫn đang giao dịch quanh mốc này. Quy đổi ra tiền Việt, mỗi lượng vàng hiện tương đương 41 triệu đồng. 

Dữ liệu sản xuất lạc quan từ Trung Quốc và khu vực đồng euro đã làm thị trường chứng khoán thế giới và giá dầu thô tăng vào hôm thứ hai và gây áp lực lên thị trường tài sản vàng - nơi trú ẩn an toàn.

Theo đó, lần đầu tiên trong bảy tháng, hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc chứng kiến sự mở rộng. Các chỉ số quản lý mua hàng (PMI) đã tăng lên 50,2 trong tháng 11 so với 49,3 trong tháng 10. Chỉ số trên 50,0 cho thấy sự tăng trưởng trong lĩnh vực này. Trong khi đó, PMI sản xuất khu vực đồng euro đạt 46,9 vào tháng 11 so với 45,9 vào tháng 10. 

Trong nước, giá vàng cũng đang đi xuống. Sáng nay, Tập đoàn DOJI mua vào vàng miếng tại 41,19 triệu đồng một lượng, giảm 60.000 đồng so với hôm qua. Giá bán ra cũng giảm mức tương tự, xuống 41,34 triệu đồng.

Các doanh nghiệp vàng khác trong nước như Công ty PNJ cũng giảm nhẹ lên quanh 41,22 - 41,42 triệu đồng mỗi lượng, giảm 30.000 đồng. Biên độ mua bán duy trì quanh 200.000 đồng.

Lệ Chi (VnExpress)
Bình luận của bài viết...
close
Top