...

Hơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu được xử lý sau Nghị quyết 42

InfoMoneyHơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu đã được hệ thống ngân hàng xử lý đến cuối năm 2017.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo báo cáo sơ bộ của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước), từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, các tổ chức tín dụng đã tích cực rà soát toàn bộ các khoản nợ, phân loại nợ, phối hợp với các đơn vị có liên quan để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu.

Gần một nửa số nợ xấu xử lý được tập trung ở 6 Ngân hàng là Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, Sacombank, Techcombank. Tính đến cuối tháng 11/2017, đã xử lý được là 20.440 nghìn tỷ đồng ở các ngân hàng này.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, các ngân hàng vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu giữ tài sản do khách hàng thiếu hợp tác hay sự phản kháng của bên bảo đảm hoặc bên vay. Một số cơ quan chức năng ở nhiều nơi chưa phối hợp, chưa tham gia cùng ngân hàng vì chưa có hướng dẫn để phân công trách nhiệm cụ thể.

Đối với các khoản nợ xấu cho vay trong lĩnh vực bất động sản, nhiều khoản khó xử lý do việc trả nợ phụ thuộc vào tiến độ xử lý tài sản bảo đảm. chẳng hạn như người đi vay không trực tiếp là chủ đầu tư dự án hay dự án chưa hoàn thiện kéo theo ngân hàng không thể áp dụng biện pháp thu giữ tài sản để xử lý.

Như Tầm (Theo VTV)
Bình luận của bài viết...
close
Top