...

HSBC dự báo tín dụng cả năm chỉ đạt 10%

InfoMoneyKhối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa đưa ra bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 8/2014 với chủ đề: " Tăng trưởng tín dụng và lạm phát". Theo HSBC, hầu hết các nền kinh tế tín dụng phát triển mạnh là nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng và điều kiện bên ngoài thuận lợi.
TIN LIÊN QUAN
Tín dụng mới tăng 3,68%, đạt mục tiêu 12-14% thế nào?
Cho vay tín chấp, ngân hàng phải kiểm soát tốt rủi ro
Thống đốc: Tín dụng cuối năm thường tăng gấp đôi
NHNN: Không đáng lo về "bom" tín dụng ngoại tệ
Giải vây nguy cơ vỡ chỉ tiêu tín dụng

Từ dữ liệu kinh tế của mình theo tháng, HSBC cho rằng, vòng quay của đòn bẩy tài chính sẽ khả quan cho nền kinh tế trong dài hạn.

  HSBC dự báo tín dụng cả năm chỉ đạt 10%  
  7 tháng đầu năm, tín dụng mới tăng trưởng 3,6% so với cuối năm 2013  

Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển trên vòng quay sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính thì các doanh nghiệp nhà nước được hưởng lợi từ nguồn tín dụng dễ dãi thì đa phần lại không đầu tư vào những nổ lực nâng cao năng lực sản xuất.

Vì vậy, HSBC lưu ý Việt Nam đã tự do hóa nền kinh tế nhưng Nhà nước vẫn còn nắm quyền kiểm soát, điều này cho thấy dự tăng trưởng của nền kinh tế được kiểm soát ở mức sàn nhất định và Chính phủ sẽ có biện pháp thích hợp để kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng, dẫn đến sự thay đổi về các dữ liệu kinh tế.

HSBC nhận định trong nhiều năm sau, Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng các đòn bẩy tài chính sẽ tiến hành các cải cách để cải thiện tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng và đầu tư nhà nước. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm, tín dụng mới tăng trưởng 3,6% so với cuối năm 2013 và khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước, nên HSBC cho rằng, tăng trưởng tín dụng năm nay của toàn hệ thống chỉ đạt 10%, dù NHNN đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm nay từ 12% - 14%.

Nhưng HSBC kỳ vọng, tín dụng sẽ tăng mạnh 2 năm tới khi Chính phủ nỗ lực chấm dứt những khoản đầu tư lãng phí đối với những khu vực hoạt động không hiệu quả nhất. Lạm phát sẽ giữ trong khoảng 4,5% - 6,5%, sau khi loại trừ những yếu tố dao động theo mùa khi giá dịch vụ tăng và yếu tốt thời tiết ảnh hưởng lên nguồn cung thực phẩm, giá dầu thế giới.

HSBC cho biết, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất của HSBC (HSBC PMI) tháng 7/2014 tiếp tục tăng, nhưng tốc độ giảm xuống 51,7 từ mức 52,3 trong tháng 6 do sản lượng giảm. Đồng thời, bán lẻ giảm mạnh trong tháng 7 xuống còn 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 24,1% trong tháng 6; tăng trưởng tín dụng chậm chạp. Các phân tích của HSBC cho thấy tăng trưởng cho vay thấp dẫn đến lực cầu và lạm phát thấp.

Thùy Vinh
Tin liên quan
Bình luận của bài viết...
close
Top