...

Money News

 • Dòng tiền đầu tư sẽ chuyển hướng

  Không còn dồn dập đổ vào chứng khoán, bất động sản, từ năm 2020, dòng tiền đầu tư sẽ có sự chuyển hướng sang các lĩnh vực vừa sinh lời tốt, song vẫn đảm bảo độ an toàn nhất định.
 • Giá vàng 12/12 lấy lại nhịp tăng, USD thấp nhất 4 tháng sau quyết định của Fed

  Vàng miếng SJC hôm nay có nơi tăng hơn 100.000 đồng/lượng. Tiền đồng cũng lên giá nhẹ, tỷ giá USD/VND giảm thêm 10 đồng tại Vietcombank.
 • Ông Yutaka Moriwaki không còn là đại diện theo ủy quyền của Sumitomo Mitsui Banking tại Eximbank

  Eximbank vừa có thông báo gửi Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc Cổ đông chiến lược nước ngoài là Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) về việc ông Yutaka Moriwaki không còn là đại diện theo ủy quyền của SMBC tại Eximbank kể từ ngày 9/12/2019.
 • [Infographic] Fed giữ nguyên biên độ lãi suất 1,5 - 1,75%

  InfoMoneyNgày 11/12/2019, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở biên độ 1,5-1,75%. Đây là mức lãi suất được áp dụng từ hồi tháng 10/2019.

  Tín dụng nhiều khả năng sẽ giảm dần

  InfoMoneyTăng trưởng dư nợ tín dụng toàn ngành ngân hàng năm nay được dự báo chỉ đạt khoảng 13%, thấp hơn 1% mục tiêu đề ra. Các nhà phân tích tài chính - ngân hàng cho rằng, khả năng tín dụng sẽ khó tăng cao trong năm tới.
  .
  Tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng ước đến cuối tháng 11/2019 đạt 10%, thấp hơn so với mọi năm. 

  Khó tăng cao

  Tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng ước đến cuối tháng 11/2019 đạt 10%, thấp hơn so với mọi năm. Nguyên nhân là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái cơ cấu tín dụng, đẩy mạnh vốn vào lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát dòng chảy tín dụng ở lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, các nhà băng phải đáp ứng được việc nâng hệ số an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN mới có thể cho vay.

  Trong khi đó, thời gian qua, một số nhà băng lớn như VietinBank khó mở rộng tín dụng do không tăng được vốn. Đồng thời, không ít ngân hàng cạn hoặc gần cạn room (hạn mức) tín dụng như OCB, VIB, TPBank... Báo cáo tài chính riêng lẻ quý III/2019 cho thấy, VIB đứng đầu với tỷ lệ tăng trưởng cho vay trên 28%, TPBank tăng trưởng tín dụng trên 20%; còn VPBank, HDBank đều tăng trên 14%.

  Nhóm Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống có thể chỉ đạt 12-13% trong năm nay. Theo Nhóm Nghiên cứu BSC, dự báo tín dụng tăng thấp trong năm 2019 chủ yếu do nhu cầu giảm ở nhiều ngành nghề như bất động sản, xây dựng, thép và tín dụng mảng khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp bất động sản, cũng phần nào làm giảm bớt nhu cầu tín dụng ngân hàng vào lĩnh vực hút vốn mạnh những năm trước này.

  Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo, tín dụng năm nay tăng dưới 12,5%, thấp hơn so với mức hơn 13% năm 2018 và kế hoạch tăng 14% được NHNN định hướng từ đầu năm.

  Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, ngân hàng, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong hệ thống năm nay sẽ đạt khoảng 13%, quy mô tín dụng với nền kinh tế khoảng 134% GDP. Quy mô tín dụng này vẫn được nhận định là tương đối cao so với thu nhập bình quân đầu người và mức độ phát triển của nền kinh tế. Trước đó, từ đầu năm, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%, song không nhất thiết phải đạt mức này.

  TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, để phát triển bền vững, doanh nghiệp nên giảm dần phụ thuộc vào tín dụng. Muốn làm được điều này, Việt Nam nên phát triển hơn nữa thị trường vốn, trái phiếu...

  Kiểm soát tín dụng

  Tín dụng năm 2019 dự báo khó đạt mục tiêu, song chủ trương của ngành ngân hàng là không đẩy mạnh dư nợ tăng cao cuối năm nay và kể cả năm tới. Theo một lãnh đạo ngành ngân hàng, chủ trương đẩy mạnh tín dụng vào 5 lĩnh vực ưu tiên (sản xuất, kinh doanh, xuất - nhập khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phụ trợ), đồng thời kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực phi sản xuất sẽ góp phần tác động tích cực lên tỷ giá, tỷ giá tiền đồng được kiểm soát ổn định.

  PGS-TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa Tài chính (Đại học Kinh tế TP.HCM) cho rằng, một trong những yếu tố góp phần ổn định tỷ giá là năm nay NHNN kiểm soát tốt tăng trưởng tín dụng khiến cung tiền nằm trong tầm kiểm soát. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng hết quý III/2019 chỉ đạt hơn 8,5%, thấp vào hàng kỷ lục, thì cả năm khó đạt mục tiêu đề ra.

  Đến tháng 11/2019, không ít ngân hàng cạn room khó được nới thêm, nhưng vẫn có những nhà băng chưa dùng hết room tín dụng lại khó cho vay. Điển hình như Eximbank, đến cuối tháng 9/2019, dư nợ cho vay khách hàng chỉ tăng 3,3%, đạt 107.433 tỷ đồng; huy động tiền gửi tăng 13,3%, đạt 134.467 tỷ đồng.

  Tại VietinBank, đến cuối tháng 9/2019, dư nợ cho vay khách hàng chỉ tăng 3,9%, lên 899.056 tỷ đồng. Trong năm nay, “room” tăng trưởng tín dụng của VietinBank chỉ ở mức 6-7%. Thế nhưng, VietinBank khó tăng trưởng cho vay, do không thể tăng được vốn để nâng cao hệ số CAR.

  Vân Linh

  Siết vốn ngoại vào trung gian thanh toán: Doanh nghiệp mong Ngân hàng Nhà nước "nghĩ lại"

  InfoMoneyNhiều doanh nghiệp cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài có sự đóng góp lớn không chỉ vì về vốn đầu tư mà cả công nghệ, tri thức để phát triển, do đó mongg muốn Ngân hàng nhà nước cân nhắc về quy định hạn chế vốn đầu tư nước ngoài – đang dự định áp dụng ở mức tối đa 49%.
  a
  Các doanh nghiệp góp ý cho Dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt (thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP).

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo nghị định thanh toán không dùng tiền mặt (thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP).

  Vấn đề được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho ý kiến nhiều nhất là quy định về hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực trung gian thanh toán. Hiện NHNN vẫn chưa có quy định về vấn đề này, trong khi Dự thảo Nghị định đưa ra hạn mức không quá 49%.

  Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử, có ý kiến cho rằng, mặc dù TMĐT phát triển nhanh gần đây, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong những năm qua không tăng. Để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, cần thiết phải có vốn đầu tư nước ngoài, vì đây là lĩnh vực có nhiều rủi ro, trong khi nguồn vốn trong nước chưa sẵn sàng.

  Chia sẻ quan điểm này, ông Nishikawa, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt (Ví điện tử Payoo), đại diện cho nhà đầu tư NTT (Nhật Bản), các nhà đầu tư nước ngoài có sự đóng góp lớn không chỉ vì về vốn đầu tư mà cả công nghệ, tri thức để phát triển, do đó Ngân hàng nhà nước có thể cân nhắc về quy định hạn chế vốn đầu tư nước ngoài.

  Ông Phùng Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính, bình luận, hiện nay trung gian thanh toán ước tính chiếm đến 90% hoạt động và giá trị của fintech, nên hạn chế đầu tư sẽ có ảnh hưởng đến toàn bộ lĩnh vực fintech.  
  Về vấn đề này, thay mặt cơ quan soạn thảo, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho rằng, giới hạn 49% là tỷ lệ hợp lý và phù hợp với các cam kết quốc tế, đảm bảo quyền lợi của các bên, đồng thời thể hiện chủ quyền và quyền quản lý của Việt Nam trong lĩnh vực thanh toán.  

  Thùy Liên

  Hậu bán vốn, BIDV chính thức "tốt nghiệp" Basel II

  InfoMoneyQuyết định số 2505/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN Việt Nam (NHNN) chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN kể từ ngày 01/12/2019, trước thời hạn hiệu lực của Thông tư 41/2016/TT-NHNN.
  a
  Tháp BIDV

  BIDV cho biết, là 1 trong 10 ngân hàng thương mại được NHNN Việt Nam lựa chọn triển khai thí điểm Basel II, BIDV luôn thể hiện rõ quyết tâm triển khai áp dụng các chuẩn mực Basel. Từ năm 2015, BIDV đã thuê tư vấn phân tích chênh lệch và xây dựng Lộ trình triển khai Basel.

  Trong suốt giai đoạn từ 2015 đến 2019, BIDV đã đồng loạt tổ chức triển khai các dự án nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn Basel bao gồm: Các dự án về cơ cấu tổ chức quản trị rủi ro theo chuẩn mực Basel; Các dự án về hệ thống khung quản trị và kho dữ liệu; Các dự án về phương pháp luận quản lý các loại rủi ro trọng yếu; Các dự án về giải pháp đo lường, quản lý các loại rủi ro trọng yếu; Các dự án về nâng cao năng lực kiểm toán theo chuẩn mực Basel.

  Ngày 6/11/2019, trên cơ sở chấp thuận của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV. Giao dịch mang dấu ấn lịch sử trong quá trình hoạt động đã đưa BIDV trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Theo đó, BIDV đã đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cùng với hàng loạt các chuẩn mực Basel, được NHNN công nhận đáp ứng yêu cầu Thông tư 41 kể từ ngày 01/12/2019.

  Được NHNN công nhận hoàn thành sớm Basel II, BIDV tiếp tục khẳng định là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam về quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ, và quản trị rủi ro theo thông lệ. Đây sẽ là tiền để để BIDV tiếp tục hội nhập, phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn ngân hàng hiện đại mang tầm cỡ quốc tế.

  Thuỳ Liên

  Giá vàng miếng SJC 11/12 giảm tiếp 20.000 đồng/lượng

  InfoMoneySau ngày 10/12 chững lại đi ngang, giá vàng trong nước quay đầu giảm. Vàng thế giới hiện giao dịch ở mức 1.464 USD/oz.

  Giá vàng miếng SJC bán tại Vàng bạc Đá quý Sài Gòn được yết ở mức 41,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,42 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20.000 đồng so với đầu giờ sáng qua. Dù giảm, giá vàng tại SJC ở chiều bán ra vẫn cao hơn nhiều hãng vàng khác, chênh lệch giá mua bán cũng cao hơn khá nhiều. Giá vàng miếng SJC tại Phú Quý hiện yết tại mức 41,24 triệu đồng/lượng mua vào và 41,39 triệu đồng chiều bán ra. Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng yết ở mức 41,26 – 41,38 triệu đồng/lượng. Đây cũng là hãng vàng đang yết giá bán ra thấp nhất trên thị trường.

  Diễn biến giá vàng trong nước lình xình, tương đối cùng pha với biến động của vàng thế giới. Sau những ngày tăng lên khoảng 1.480 USD/oz những ngày đầu tháng 12, mặt bằng giá lại trở lại quanh 1.460 USD/oz. Giá vàng giao ngay hôm qua đã tăng lên mức 1.464 USD/oz. Giá vàng giao tương lai cũng giảm còn 1.468 USD/oz.

  Cú tăng nhẹ của giá vàng đến từ sự không chắc chắn trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi hạn chót 15/12 đang tới gần và xu hướng yếu đi của đồng USD.

  Tỷ giá USD/VND vẫn đi ngang và duy trì mặt bằng thấp. NHNN sáng nay vẫn giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 23.163 đồng/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND hiện là 23.120 đồng/USD chiều mua vào và 23.240 đồng/USD chiều bán ra. Tỷ giá USD/VND ở các ngân hàng thương mại cổ phần như Eximbank thậm chí còn thấp hơn, 23.100 đồng/USD chiều mua vào và 23.215 đồng/USD chiều bán ra.

  Thanh Thủy

  Chuyển đổi thẻ chip như… chạy điền kinh ở SEA Games 30

  InfoMoneyCác ngân hàng Việt đang bắt đầu chạy đua chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Sự chuyển đổi này không chỉ thực hiện yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước là phải hoàn thành trong năm 2020, mà còn để chiếm lĩnh khách hàng, vốn đang thay đổi thói quen tiêu dùng từng ngày.
  a
  Lãnh đạo ngành y tế cam kết cùng ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

  Quẹt thẻ sắp thành lạc hậu, “một chạm” mới là xu thế

  Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019: Chuyển động cùng công nghệ chip diễn ra vào ngày 10/12, ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP ACB nói vui: “Cuộc đua chuyển đổi thẻ chip của ngân hàng giống như cuộc thi đấu điền kinh tại SEA Games 30.

  Việc chuyển đổi không chỉ thực hiện cam kết với Ngân hàng Nhà nước (phải hoàn thành trong năm 2020) mà quan trọng nhất là để thực hiện cam kết với khách hàng: sản phẩm thẻ phải tiện dụng, an toàn. Chính vì vậy, ACB là một trong những ngân hàng đầu tiên hoàn thành lộ trình liên quan chấp nhận thẻ chip trên 850 máy ATM, dự kiến đến hết năm 2020 sẽ chuyển đổi xong toàn bộ hệ thống máy POS”.

  Nếu như với thẻ từ, khách hàng thanh toán phải thực hiện bằng quẹt thẻ, in hóa đơn, ký thì với thẻ chip, chỉ cần đưa thẻ “chạm” vào máy POS là việc thanh toán được hoàn tất, không cần thêm bất kỳ thủ tục nào. Chính vì sự tiện lợi nên xu hướng quẹt thẻ ngân hàng để thanh toán giờ đây đã trở thành lỗi thời tại nhiều quốc gia, trong khi xu thế thanh toán “một chạm” lên ngôi nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thẻ chip.

  Tại Việt Nam, sự chuyển đổi này được các ngân hàng triển khai tích cực. Ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho hay, tháng 5/2019 mới có 7 ngân hàng sẵn sàng chuyển đổi thẻ chip và 5 đơn vị cung cấp thẻ trắng (phôi thẻ), song hiện tại đã hơn 20 ngân hàng sẵn sàng chuyển đổi và 6 đơn vị cung cấp thẻ trắng. Đến quý I/2020, con số này sẽ lên tới 26 ngân hàng 10 công ty cung cấp thẻ trắng.

  Cuộc chơi tốn kém song không thể đứng ngoài

  So với nhiều nước trên thế giới, chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip ở Việt Nam diễn ra khá chậm, nguyên nhân lớn nhất là do chi phí.

  Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienvietPostbank cho biết, đầu tư công nghệ cũ cần có một thời hạn khấu hao, trong khi đó, khi áp dụng thẻ chip, hệ thống core thẻ phải thay đổi, hệ thống đầu cuối, cây ATM, hệ thống POS… cũng phải bỏ và đầu tư hệ thống mới có thể nhận diện chip. Chưa kể, thay đổi thẻ chip lại cho khách hàng cũng cần thời gian.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

  Người Việt Nam có câu đồng tiền đi liền với khúc ruột, an toàn an ninh trong thanh toán trong đồng tiền với người dân là thiết thực. Đẩy mạnh thanh toán diện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta thúc đẩy và phải làm sao mọi người dân thấy lợi tham gia vào.

  Chúng ta phải đẩy mạnh công nghệ, tiến tới tất cả các thông tin được tích hợp, từ nhân thân, bảo hiểm, y tế, ngân hàng phải được liên thông và kết nối. Và để làm được chúng ta còn phải cố gắng rất nhiều, cả kể việc xem xét thời điểm và cùng với đó là chương trình mọi người dân dù nghèo đều phải có Smartphone. Phải vận động giải thích người dân cùng tham gia

  Đồng quan điểm, theo ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng giám đốc VietinBank, khi chuyển sang thẻ chip, ngân hàng phải thay đổi một loạt máy móc, chi phí phát hành thẻ chip cũng cao hơn thẻ từ rất nhiều.

  Tuy nhiên, các ngân hàng đều nhận thấy rằng cần thiết phải chuyển đổi và quyết tâm chuyển thẻ từ sang thẻ chip, biến thách thức thành cơ hội. Làm sao để thẻ chip có thể tích hợp, đồng bộ thanh toán được nhiều chi phí như giáo dục, y tế, bảo hiểm chứ không chỉ đơn thuần từ giữ tài khoản ATM. 

  Một vấn đề nữa là để ngân hàng có động lực chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, cần có một hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt.

  Còn theo Giám đốc Napas, để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt phải diễn ra từ hai phía, ngân hàng phát hành thẻ và nơi cửa hàng bán lẻ, phương tiện thanh toán công cộng, nơi chấp nhận thẻ thì hệ sinh thái mới hoàn chỉnh. Napas định hướng phát triển thanh toán thẻ đều đi trên cả 2 khía cạnh đó.

  "Napas cùng các ngân hàng một mặt chuyển đổi thẻ từ sang chip, mặt khác, cùng các ngân hàng đi đến các điểm thanh toán để chấp nhận thẻ chip. Điển hình là lễ ký hôm nay đã có xăng dầu, bệnh viện. Toàn dân Việt Nam ai cũng mua xăng dầu, 99% dùng tiền mặt, ôtô thì dùng 1 triệu, xe máy thì 50.000 - 80.000 đồng. Trong hạn mức đó thẻ contactless không tiếp xúc rất hữu ích, vào bơm xăng chỉ cần chạm cái rồi đi ngay. Đó là những thứ Napas đang cùng ngân hàng đi tìm thị trường lớn như Petrolimex để phổ biến người dân sử dụng thẻ chứ không chỉ đơn thuần là rút tiền", ông Hưng nói.

  Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thể từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án phát triển thanh toán không tiền mặt. Triển khai nhiệm vụ này, ngày 5/10/2018, Thống đốc ngân hàng Nhà nước đã ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, quy định chi tiết kỹ thuật thẻ nội địa Việt Nam tương thức chuẩn của EMV quốc tế, ngăn ngừa giả mạo thẻ trong môi trường vật lý qua các kênh ATM, POS.  

  "Ngân hàng Nhà mước cũng mong muốn các bên tăng cường học hỏi trao đổi thúc đẩy lĩnh vực thẻ Việt Nam theo xu hướng thế giới đảm bảo an ninh, an toàn phát triển bền vững, dân cư ứng dụng kịp thời thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, đem lại tiện lợi cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà phát triển tính năng thanh toán mới, mở ra cơ hội thẻ nội địa hội nhập quốc tế", Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh bày tỏ.

  Tại Diễn đàn, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đại diện Bộ Y tế, các bệnh viện cũng ký cam kết thanh toán không dùng tiền mặt với các ngân hàng.

  Thùy Liên

  Khi Chỉ thị 40-CT/TW của Đảng đi vào cuộc sống

  InfoMoneyNhiều gia đình nghèo, lại ở vùng sâu, vùng xa, nên ít ai nghĩ con em mình được vào đại học, nhưng nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Bình Thuận đã thoát nghèo, nhiều em được học nghề, học đại học ở các trường danh giá trên cả nước.
  Tin liên quan
  Cựu chiến binh Lê Anh Hùng nhờ vốn vay ưu đãi đã thoát nghèo và làm giàu.
  Cựu chiến binh Lê Anh Hùng nhờ vốn vay ưu đãi đã thoát nghèo và làm giàu.

  “Ươm mầm” nhân lực

  Không khó để tìm ông Lê Anh Hùng, cựu chiến binh ở xã Tân Hải, huyện La Gi, người nổi tiếng trong xã bởi từ nghèo khó trở thành triệu phú và ông còn có 3 người con đã học xong đại học nhờ vốn vay từ NHCSXH, chương trình dành cho học sinh - sinh viên.

  Ông Hùng kể, cách đây chừng mười năm, ông vay 20 triệu đồng của NHCSXH để trồng 1.000 trụ thanh long. Cuộc sống lúc ấy còn khó khăn vì 3 đứa con đang tuổi ăn học, nhưng sau 4 năm, thanh long cho thu hoạch nên có thêm nguồn vốn để tái đầu tư. Vừa trả nợ xong cho ngân hàng thì 3 con lần lượt vào đại học, nên lại phải nhờ đến nguồn vốn vay  của NHCSXH.

  “Con trai đầu Lê Quốc Cường hiện là kỹ sư xây dựng, đang làm cho công ty nước ngoài, con thứ hai Lê Tấn Cường tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin, đang làm việc tại TP.HCM, còn con gái út Lê Quốc Mỹ Anh vừa làm vừa học cao học Đại học Dược TP.HCM. Nhà tôi hiện nay, mỗi năm trừ các khoản chi phí còn để dành được khoảng 500 triệu đồng”, ông Hùng nói.

  Từ La Gi ngược lên Đức Linh, một huyện miền núi của Bình Thuận, cách TP. Phan Thiết hơn 130 km. Từ trung tâm huyện đi thêm 12 km mới đến được xã Sùng Nhơn, vùng đất tuy còn nghèo nhưng có tiếng là hiếu học. Vừa đặt chân đến đầu thôn 2, hỏi nhà chị Miền liền được bà con kể, nhà chị ấy nghèo lắm, nhưng mấy đứa con rất có chí, có 3 đứa học đại học bằng tiền vay từ NHCSXH và tiền đi làm thuê.

  Căn nhà cấp 4 cũ kỹ, trong nhà không có đồ đạc gì đáng giá, nhưng niềm tự hào của chị Miền là những đứa con chăm ngoan, học giỏi. Khi kể về chuyện học hành của con, mặt chị ngời lên hy vọng.

  “Nhà tôi chỉ có 5 sào ruộng, nuôi 3 con ăn học là điều gần như không thể. Lúc các con đậu đại học, gia đình tôi nghĩ mãi không biết làm cách nào để bọn trẻ được học tiếp, mà bắt chúng nghỉ thì tội quá. May nhờ nguồn vốn vay 88,6 triệu đồng của NHCSXH dành cho học sinh - sinh viên nên các con đã thực hiện được ước mơ”, chị Miền nói.

  Được biết, 3 đứa con của chị đã tốt nghiệp đại học và cao học. Trong đó, cháu Nguyễn Thị Đào Lưu (sinh năm 1989) là thạc sĩ chuyên ngành tâm lý học, cháu Nguyễn Xuân Ngân (sinh năm 1991) và cháu Nguyễn Thị Ngân Hà (sinh năm 1994), đều tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM khoa vật lý và tin học.

  Đòn bẩy phát triển kinh tế

  Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Tỉnh ủy Bình Thuận đã ban hành Chương trình hành động số 33. Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm cân đối bổ sung nguồn ngân sách ủy thác NHCSXH cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách.

  Vốn tín dụng chính sách đã góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế tại địa phương, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều địa phương trong tỉnh đã đạt kết quả rất tốt.

  Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Thuận, ông Phạm Anh Đức cho biết, trong 5 năm qua, chi nhánh đã tập trung nguồn vốn trên 3.150 tỷ đồng giải ngân cho trên 140.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phục vụ đời sống. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 28.000 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 6.600 lao động; giúp trên 9.700 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 108.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 116 hộ nghèo; gần 10.000 hộ gia đình sống ở vùng khó khăn được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh...

  Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW cho thấy, nguồn vốn của NHCSXH đang ngày càng tăng sức lan tỏa sâu rộng tại Bình Thuận.

  Chỉ thị số 40-CT/TW (ngày 22/11/2014) của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức tín dụng chính sách xã hội quy định: Các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt những nội dung sau:

  Tập trung các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước vào một đầu mối là Ngân hàng Chính sách xã hội.

  Ưu tiên cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình, dự án tín dụng chính sách xã hội và bảo đảm hoạt động ổn định, bền vững của Ngân hàng Chính sách xã hội.

  Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục dành một phần nguồn vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn…
  Hà An
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5
close

Top