...

Money News

 • Giá vàng 3/12 giảm 30.000 đồng/lượng, tiền đồng tiếp tục lên giá

  Ngay đầu tháng mới, vàng trong nước quay đầu giảm sau nỗ lực tăng hai ngày cuối tháng trước đó. Mặt bằng mới của giá USD cũng đã được thiết lập chắc chắn sau động thái hạ tỷ giá mua vào của Sở giao dịch NHNN.
 • Phó Thống đốc: Không thể tăng vốn, ngân hàng có thể phải hạn chế cho vay

  Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online về vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước trong buổi họp báo Chính phủ chiều nay (2/12), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cảnh báo, ngân hàng có nguy cơ bị ngừng cấp tín dụng nếu không được tăng vốn kịp thời.
 • Thách thức rủi ro bảo mật trước làn sóng số hóa ngân hàng

  Làn sóng số hóa ngân hàng là điều kiện tốt thúc đẩy chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, đi kèm với nó là thách thức rủi ro an ninh mạng.
 • Chặn biến tướng trong huy động, cho vay tiền mặt

  InfoMoneyVí điện tử biến tướng thành kênh huy động hoặc cho vay vốn, thẻ tín dụng dùng để rút tiền, công ty tài chính chạy đua cho vay tiền mặt… Những biến tướng như vậy là nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra một loạt quy định mới về quản lý thẻ, trung gian thanh toán và cho vay tiêu dùng.
  Với thủ tục dễ dàng, cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đang tăng trưởng nóng. Ảnh: Đức Thanh
  Với thủ tục dễ dàng, cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đang tăng trưởng nóng. Ảnh: Đức Thanh

  Đua cho vay bất biết mục đích sử dụng

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Phó tổng giám đốc phụ trách tín dụng của một ngân hàng TMCP chia sẻ, sự tăng trưởng tín dụng của các công ty tài chính thời gian qua là quá nóng. “Công ty tài chính rất nhanh nhạy trong phục vụ khách hàng, song dư nợ cho vay của khối công ty này bùng nổ quá nhanh, cho vay dễ dàng. Mục đích của cho vay tiêu dùng là phục vụ tiêu dùng, nhưng hiện nay, nhiều công ty tài chính cho vay không thẩm định mục đích sử dụng, nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Có lẽ, đây chính là nguyên nhân NHNN vừa ban hành quy định mới để “phanh” dần cho vay tiền mặt của khối công ty tài chính”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

  Hiện nay, về tỷ lệ, tại một số công ty mới thành lập, cho vay tiền mặt lên tới xấp xỉ 90% tổng dư nợ tín dụng. Nhiều “tân binh” tài chính tiêu dùng cho hay, các điểm bán hàng như xe máy, điện máy, siêu thị… đã bị các công ty lớn, gia nhập thị trường sớm nhanh chân ký kết, nên công ty tài chính mới chỉ còn cách cho vay tiền mặt.

  Thực tế, không chỉ giải ngân tiền mặt trực tiếp, vài năm gần đây, các công ty tài chính tiêu dùng còn chạy đua phát hành thẻ tín dụng để đẩy mạnh cho vay qua thẻ.

  Cho vay tiền mặt lớn và cơ chế cho vay khá “thoáng”, khiến nợ xấu của khối công ty tài chính tiêu dùng khá cao, dao động ở mức 5 - 8%/năm, trong đó 90% là nợ có khả năng mất vốn. Nhiều công ty tài chính áp dụng cách đòi nợ khủng bố, gây mất ổn định, an toàn xã hội.

  Thực tế, không chỉ công ty tài chính tiêu dùng, mà thời gian qua, các ngân hàng cho vay qua thẻ cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không quản lý được khách hàng và đơn vị chấp nhận thẻ cấu kết với nhau để rút khống tiền.

  Thậm chí, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, rất nhiều ngân hàng đang mời chào khách hàng rút tiền mặt qua thẻ (miễn lãi 45 ngày), sau đó chuyển đổi thành khoản vay trả góp kỳ hạn ngắn hoặc chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản cá nhân để tiêu dùng (đương nhiên khách hàng phải trả lãi hằng tháng theo lãi suất thẻ tín dụng).

  Đối với ví điện tử, thời gian gần đây, đã xuất hiện một số ví điện tử chưa được cấp phép, song lại rầm rộ huy động vốn trả lãi suất cao (như Payasean). Bên cạnh đó, hoạt động chuyển tiền của ví điện tử cũng bộc lộ nhiều kẽ hở.

  Cân bằng quản lý rủi ro và phổ cập tài chính

  Những kẽ hở liên quan đến hoạt động cho vay tiền mặt, ví điện tử và hoạt động phát hành, sử dụng thẻ là lý do khiến NHNN ban hành dồn dập hàng loạt quy định mới trong vài tháng qua.

  Cụ thể, trong Thông tư 18/2019/TT-NHNN đối với hoạt động cho vay của công ty tài chính vừa ban hành, NHNN đã yêu cầu các công ty tài chính giảm tỷ lệ cho vay tiền mặt trên tổng dư nợ tín dụng xuống 70% từ đầu năm 2021 và kéo giảm xuống 30% từ đầu năm 2024. Các công ty này cũng không được phép cho vay khách hàng đang có nợ xấu và không được đòi nợ kiểu đe dọa khách hàng.

  NHNN giải thích, thực trạng cho vay tiêu dùng của công ty tài chính khi giải ngân trực tiếp cho khách vay thường rủi ro cao và khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay. Vì vậy, tách bạch rõ hoạt động cho vay tiêu dùng giải ngân thông qua bên thụ hưởng (thường là các đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng hóa, bán hàng trả góp…) và cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay nhằm tạo cơ sở kiểm soát hoạt động này.

  Với trung gian thanh toán, đặc biệt là ví điện tử, trong Thông tư 23/2019/TT-NHNN mới ban hành (có hiệu lực từ ngày 7/1/2020), NHNN nghiêm cấm việc sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận. NHNN cũng nghiêm cấm việc thuê, cho thuê, mượn, cho mượn ví điện tử hoặc mua, bán thông tin ví điện tử. Ngoài ra, các tổ chức cung ứng ví điện tử cũng không được phép huy động hoặc cho vay qua ví.

  Liên quan quản lý hoạt động thẻ, NHNN đang xây dựng Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 19/2016 /TT-NHNN (quy định về hoạt động thẻ ngân hàng) theo hướng siết hoạt động của thẻ ATM và thẻ tín dụng bao gồm cả thẻ do ngân hàng và công ty tài chính phát hành. Theo đó, thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; nạp, rút tiền mặt theo thỏa thuận giữa chủ thẻ với tổ chức phát hành thẻ. Chủ thẻ tín dụng sẽ không được chuyển khoản vào tài khoản thanh toán, thẻ trả trước. Ngoài ra, NHNN cũng cấm các cá nhân, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện giao dịch gian lận, giả mạo; giao dịch thanh toán khống…

  Việc siết lại quản lý để ngăn chặn các biến tướng phát sinh thời gian qua của NHNN là cần thiết. Dù vậy, với hoạt động cho vay của công ty tài chính tiêu dùng, nhiều chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng, cơ quan quản lý phải cân bằng giữa quản lý rủi ro và phổ cập tài chính toàn diện, chống tín dụng đen.

  Thực tế, đa phần người dân vẫn còn khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, nên vay qua công ty tài chính hay vay qua thẻ là một trong những cách để người dân có thể thoát tín dụng đen.

  Việc đưa ra hạn mức cho vay tiền mặt với công ty tài chính vẫn là cách quản lý phần “ngọn”, thậm chí còn gây tác dụng phụ là khiến người dân khó khăn hơn khi tiếp cận tín dụng qua kênh chính thức. Nhẽ ra, NHNN cần siết từ “gốc”, nghĩa là đưa ra giới hạn tỷ lệ nợ xấu, hệ số an toàn rủi ro, siết lại quy trình thẩm định tín dụng và giám sát vốn sau giải ngân của các công ty tài chính…

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế
  Hà Tâm

  Giá vàng 30/11 nhích thêm 70.000 đồng/lượng, hồi phục ngày thứ hai liên tiếp

  InfoMoneyDiễn biến mới cuộc đàm phán Mỹ - Trung kéo vàng thế giới hồi phục từ mức đáy 4 tháng. Dù cũng nhích tăng đáng kể, giá vàng trong nước ngày cuối tuần vẫn thấp hơn 50.000 đồng/lượng so với đầu tuần.

  Hai ngày cuối tháng 11, giá vàng miếng SJC đã tăng thêm được gần 100.000 đồng/lượng từ mức đáy hôm thứ 5. Động lực tăng giá vàng hôm nay tiếp tục đến từ xu hướng tăng chung của vàng thế giới.

  Sau khi trở về vùng đáy 4 tháng (1.453 USD/oz) hôm 28/11, giá vàng thế giới bật tăng trở lại hai ngày gần đây. Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.463 USD/oz, tăng thêm 10 USD mỗi ounce. Giá vàng giao tháng 12 cũng đã tăng lên 1.470 USD/oz.

  Giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn đối với hoạt động đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Hôm 28/11, Trung Quốc đã cảnh báo về việc áp dụng các biện pháp đáp trả Mỹ vì hai luật ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông. Trước đó, các nhà đầu tư đã hy vọng vào khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những tín hiệu này đã thúc đẩy chứng khoán thế giới đạt mức kỷ lục và làm giảm nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

  Vàng thế giới hồi phục đáng kể sau cảnh báo của Trung Quốc tới Mỹ
  Vàng thế giới hồi phục đáng kể sau cảnh báo của Trung Quốc tới Mỹ

  Giá vàng trong nước hai ngày qua cũng đã hồi phục đáng kể sau thời gian dài giảm sâu. Vàng miếng SJC tại Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) sáng nay ở mức 41,24 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,47 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tăng 70.000 đồng/lượng so với hôm qua và cũng đã tăng tới 120.000 đồng/lượng so với mức đáy hôm giữa tuần.

  Các hãng vàng khác cũng điều chỉnh tăng giá vàng nhưng mức tăng khiêm tốn hơn. Giá vàng hôm nay tại Phú Quý là 41,25 triệu đồng (mua vào) – 41,45 triệu đồng (bán ra). Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng chỉ nhích nhẹ lên 41,24 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,39 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

  Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng mua vào tăng lên 41,26 triệu đồng, tăng 50.000 đồng so với hôm qua và bán ra ở mức 41,4 triệu đồng, tăng 60.000 đồng mỗi lượng. Dù hồi phục mạnh hai ngày qua, giá vàng miếng SJC tại hãng vàng này vẫn thấp hơn 50.000 đồng so với đầu tuần.  

  Thanh Thủy

  VPBank phát hành 31 triệu cổ phiếu ESOP, hạn chế chuyển nhượng 3 năm

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB) vừa thông báo phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ nhân viên (ESOP) từ nguồn cổ phiếu quỹ. Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh mua vào gần 50% lượng cổ phiếu ESOP lần này, nâng gấp đôi tỷ lệ sở hữu tại VPBank.
  a
  Các lãnh đạo chủ chốt của VPBank đăng ký mua vào gần 17 triệu cổ phiếu ESOP đợt phát hành này.

  Theo thông báo của VPBank, ngân hàng dự kiến phát hành 31 triệu cổ phiếu ESOP với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu, bằng một nửa thị giá hiện tại, tương đương 1,288% số cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

  Lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm và được giải tỏa dần theo tỷ lệ: 30% số cổ phần đầu tiên được giải tỏa sau một năm; 35% tiếp theo được giải tỏa sau hai năm và 35% cổ phần cuối cùng được giải tỏa sau ba năm.

  Theo danh sách người mua, các lãnh đạo chủ chốt của VPBank đã mua vào gần 17 triệu cổ phiếu. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 4/12/2019 đến ngày 2/1/2020. Đáng lưu ý, riêng ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank đã đăng ký mua hơn 15,4 triệu cổ phiếu ESOP lần này. Như vậy, ông Vinh sẽ bỏ ra khoảng 150 tỷ đồng mua số cổ phiếu này của VPBank (giá trị thị trường hiện tại là hơn 300 tỷ đồng). Sau khi thực hiện giao dịch, ông Nguyễn Đức Vinh sẽ nâng gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ tại VPBank, tương đương tỷ lệ sở hữu 1,24%.

  Hiện VPBank đã phát hành hơn 123 triệu cổ phiếu quỹ, trong đó có hơn 50 triệu cổ phiếu được VPBank mua vào làm cổ phiếu quỹ với giá  22.194 đồng/cổ phiếu hồi tháng 10 vừa qua theo phương thức khớp lệnh trên sàn. 

  Hiện VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân hiệu quả nhất trong hệ thống. Kết thúc 9 tháng, lợi  nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng đạt 7.199 tỷ đồng ở thời điểm cuối tháng 9, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu loại trừ đi khoản thu nhập bất thường từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm được ghi nhận trong năm ngoái, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của VPBank thực chất đã tăng 36,6% so với cùng kỳ.

  Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của ngân hàng ở thời điểm cuối tháng 9/2019 là 2,3%, cao hơn so với 2,1% trong nửa đầu năm. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 20,4% cuối quý 3/2019, cao hơn mức 19% trong 6 tháng đầu năm.

  Hà Tâm

  VND trở thành đồng tiền ổn định nhất sau chưa đầy một ngày

  InfoMoneyTỷ giá mua tại Sở Giao dịch NHNN bất ngờ giảm 25 đồng. Hiệu ứng lan tỏa tới toàn thị trường kéo tiền đồng lên giá trên thị trường chính thức. Tỷ giá USD bán tại Vietcombank về lại mức 23.245 đồng/USD hồi cuối năm 2018 sau thời gian khá dài duy trì mặt bằng giá bán ở mức 23.260 đồng đổi 1 đôla.

  Ngày 29/11, Ngân hàng Nhà nước yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.162 đồng/USD, tăng 4 đồng so với ngày hôm qua và tăng tổng cộng 11 đồng từ cuối tuần trước đến nay. Tuy nhiên, ở một động thái đáng chú ý khác, Sở Giao dịch NHNN yết tỷ giá mua vào ở mức 23.175 đồng/USD. Quyết định hạ tỷ giá USD mua vào được thực hiện sau khi tỷ giá này liên tục tăng và duy trì ở mức 23.200 đồng/USD suốt một thời gian khá dài. 

  Không chỉ riêng Sở Giao dịch NHNN, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt hạ. Tại Vietcombank, tỷ giá giảm còn 23.125 đồng/USD chiều mua vào và 23.245 đồng/USD chiều bán ra, giảm 15 đồng cả hai chiều. Giá USD  bán ra tại ông lớn ngân hàng này đã quay trở lại mức giá yết hồi cuối năm 2018.  

  Đa số các ngân hàng khác đều đang yết tỷ giá thấp hơn mức này. Tỷ giá tại BIDV, ACB… đang ở mức 23.120 – 23.240 đồng/USD. Trong khi đó, VietinBank và Eximbank hạ tỷ giá xuống khá sâu (giảm 20 đồng/USD so với hôm qua). Tỷ giá USD/VND giảm chỉ còn 23.100 đồng/USD chiều mua vào và 23.220 đồng/USD chiều bán ra.

  Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại bất ngờ giảm sâu
  Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại bất ngờ giảm sâu

  Trong khi đó, khảo sát tại một số cửa hàng, giá USD vẫn đang được giao dịch với giá khá cao. Một số cửa hàng mua vào USD trong khoảng 23.240 – 23.250 đồng, trong khi bán ra tại 23.270 đồng. Giá USD bán ra nhình hơn 25-50 đồng so với tỷ giá yết tại ngân hàng thương mại.

  Số liệu của Tổng cục Thống kê mới đây cho biết xuất siêu của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm đạt 9,1 tỷ USD, tăng 2,1 tỷ USD so với hồi cuối tháng 10. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2019 cán mốc 473,73 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 241,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Lượng ngoại tệ dồi dào từ xuất khẩu sẽ hỗ trợ đáng kể nguồn cung ngoại tệ. Chưa kể, nguồn thu từ thu hút đầu tư nước ngoài, gần nhất là thương vụ M&A khủng của Keb HanaBank đầu tư vào BIDV cũng mang về 880 triệu USD.

  Trên thị trường chính thức, tiền đồng lên giá đáng kể so với USD trong bối cảnh đồng USD vẫn đang khá mạnh so với nhiều ngoại tệ khác. Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ hiện vẫn ở mức 98,34 điểm. Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cùng động thái nới lỏng tiền tệ của nhiều quốc gia, không nhiều đồng tiền giữ được sự ổn định trong năm qua.

  So với cuối năm trước, đồng EUR đã mất giá 2,95% so với USD, đồng Yên Nhật giảm giá 1,22%; đồng won Hàn Quốc cũng mất giá tới 5,83%. Đồng bảng Anh sau thời gian giảm sâu đã hồi phục từ tháng 9, tỷ giá GBP/USD hiện đã tăng 2,36% so với cuối năm.

  Thanh Thủy

  Rủi ro nhưng thanh toán bằng tiền mặt vẫn tăng

  InfoMoneyTheo số liệu thống kê, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam gia tăng đáng kể trong thời gian qua lên 21%, nhưng vẫn có tới 79% các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt.

  Phát biểu tại Tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2019, do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG) phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 28/11 tại TP HCM, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam & ASEAN, tỷ lệ thanh toán tiền mặt ở Việt Nam vẫn còn cao, lên tới 79%, còn tỉ lệ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt chỉ có 21%.

  Đồng thời trong thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua thẻ chiếm tỉ lệ rất cao, các hình thức thanh toán khác như QR code, ví điện tử vẫn còn thấp.

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được chỉ ra một phần là do hệ thống hạ tầng kỹ thuật tài chính chủ yếu tập trung tại các trung tâm, thành phố lớn và chưa vươn đến vùng khó khăn, lạc hậu.

  Tỷ lệ vay mượn qua các tổ chức tài chính chính thức thuộc diện tương đối cao nhưng vẫn còn nhiều hình thức vay mượn không chính thức; tài chính kỹ thuật số chưa phát triển, số người sử dụng các dịch vụ tài chính số ở mức thấp.

  Fintech tại thị trường Việt Nam nhiều, nhưng chỉ tập trung vào thanh toán tiêu dùng chứ chưa phủ khắp các loại hình thanh toán, dịch vụ cao cấp khác. Internet góp phần thúc đẩy phát triển giải pháp thanh toán tại Việt Nam, nhưng việc sử dụng tài khoản để thanh toán vẫn còn thấp, đa số các giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt.

  Trong khi đó, liên quan đến hoạt động thanh toán, thống kê của NHNN cho biết, số người có tài khoản ngân hàng hiện nay là 45,8 triệu/92,6 triệu dân, chiếm 63% dân số.

  Đến hết tháng 9-2019, Việt Nam có 32 tổ chức không phải ngân hàng được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, phần lớn các đơn vị này cung cấp dịch vụ ví điện tử, cổng thanh toán điện tử, hỗ trợ thu hộ chi hộ, chuyển tiền điện tử.

  Bên cạnh các công ty fintech, 24 ngân hàng cũng đã cung cấp dịch vụ thanh toán QR code với 50.000 điểm chấp nhận thanh toán QR code. Cùng với đó là 76 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua internet và 44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua di động.

  Tổng lượng giao dịch 6 tháng đầu năm 2019 qua kênh internet đạt 204,22 triệu lượt, tăng 60,64% so với cùng kỳ; giá trị giao dịch đạt 9.506 nghìn tỉ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ; tổng lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 169,86 triệu lượt, tăng 109,48% so với cùng kỳ, giá trị giao dịch đạt 1,761 nghìn tỷ đồng, tăng 160,5% so với cùng kỳ năm 2018.

  Tuy nhiên, về tổng quan, tỷ lệ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trên tổng mức bán lẻ vẫn còn thấp, bản thân việc phát triển các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt cũng còn hạn chế.

  Vì thế ông Trần Thành Nam, Chủ tịch, Công ty cổ phần Công nghệ và dịch vụ MOCA cho rằng, thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người Việt theo đó cũng là ưu tiên hàng đầu trong việc thúc đẩy định hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam hiện nay.

  Tuy nhiên, yêu cầu này cũng là một thách thức cực lớn, và không thể chỉ làm trong một vài ngày bởi một doanh nghiệp đơn lẻ, mà đòi hỏi các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thanh toán di động đều cần phải đầu tư, đổi mới liên tục để tuyên truyền lợi ích và khuyến khích người dân, các đơn vị chấp nhận thanh toán và doanh nghiệp thương mại lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn nữa.

  Còn theo ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á, kênh ngân hàng số sẽ giúp cho khách hàng gia tăng trải nghiệm trong các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt mà không cần đến quầy giao dịch.

  Xu hướng này ngày càng phổ biến khi khách hàng ngày càng bận rộn và nhu cầu thanh toán điện tử, online diễn ra cả ngày, chứ không chỉ giờ hành chính như trước. Một trong những điểm nhấn được lãnh đạo Nam Á cho biết là sẽ đưa Robot vào các điểm giao dịch trong thời gian tới, để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

  Tuy nhiên, để sớm triển khai ngân hàng số thành công, các ngân hàng vẫn đang chờ cơ sở pháp lý, rõ ràng từ Ngân hàng Nhà nước. Theo ông Cường, cơ quan quản lý cần sớm ban hành văn bản pháp lý cho phép ngân hàng triển khai mở tài khoản online kết hợp eKYC (định danh điện tử khách hàng); mô hình ngân hàng đại lý nhằm phục vụ rộng rãi khách hàng. 

  Chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS Cấn Văn Lực cho biết, các khảo sát gần đây cho thấy khách hàng của công ty fintech đã thay đổi đáng kể trong 5 năm qua dù các dịch vụ thanh toán chiếm khoảng hơn 70%. Thị phần dịch vụ thanh toán giữa fintech cũng cạnh tranh khốc liệt với các ngân hàng thương mại truyền thống.

  Sức ép cạnh tranh để giữa thị phần trên thị trường đặt các ngân hàng thương mại trong bài toán phải thay đổi, trong đó, chuyển đổi số là giải pháp được nhiều ngân hàng lựa chọn nhằm tạo sức cạnh tranh, gia tăng trải nghiệm khách hàng.

  Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đó là vấn đề quản trị an ninh mạng và bảo mật thông tin. "Từ đầu năm đến nay, Việt Nam có khoảng 1.400 vụ tấn công an ninh mạng, tăng hơn 100% so với năm ngoái. Trong khi đó, chỉ có khoảng 25-30% doanh nghiệp biết được nhà mình có nguy cơ bị tấn công. Qua đó, có cho thấy việc đầu tư quản trị an ninh mạng còn hạn chế", TS Lực nhấn mạnh.

  Thùy Vinh

  Tổng tài sản của Bảo Minh vượt mức 5.000 tỷ đồng

  InfoMoneyTừ số vốn ban đầu 40 tỷ đồng, sau 25 năm phát triển, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh đã sở hữu tổng tài sản trên 5.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam.
  Sau 25 năm, tổng tài sản của Bảo Minh đã tăng lên trên 5.000 tỷ đồng.
  Sau 25 năm, tổng tài sản của Bảo Minh đã tăng lên trên 5.000 tỷ đồng

  Tổng công ty cổ phần Bảo Minh vừa kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Bộ Tài chính

  Được thành lập vào tháng 11/1994, tức là chỉ gần 1 năm sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 100/1993/NĐ-CP về kinh doanh bảo hiểm, Bảo Minh đã nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc khởi tạo và xây dựng thị trường bảo hiểm Việt Nam.

  Vì thế, 25 năm xây dựng và trưởng thành của Bảo Minh, cũng là 1/4 thế kỷ phát triển và lớn mạnh thị trường bảo hiểm Việt Nam. 

  Từ chỗ chỉ có số vốn 40 tỷ đồng, Bảo Minh đã trở thành một doanh nghiệp bảo hiểm với tài sản lên đến trên 5.000 tỷ đồng, doanh thu hàng năm tăng từ 158 tỷ đồng lên gần 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm trên 220 tỷ đồng, cổ tức chia hàng năm 10-15%...

  Bảo Minh đón nhận Bằng khen của Bộ tài chính vì những đóng góp to lớn cho thị trường bảo hiểm Việt Nam 25 năm qua.
  Bảo Minh đón nhận Bằng khen của Bộ Tài chính vì những đóng góp to lớn cho thị trường bảo hiểm Việt Nam 25 năm qua

  “Đạt được kết quả đó là nhờ trong 1/4 thế kỷ vừa qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên và đại lý Bảo Minh đã không ngừng phấn đấu, vượt qua bao khó khăn thách thức của những giai đoạn kinh tế đất nước bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính khu vực và toàn cầu, vượt qua được sự cạnh tranh gay gắt, khốc liệt của thị trường bảo hiểm”, ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh nói.

  Cũng theo ông Lê Văn Thành, thì không chỉ đạt kết quả kinh doanh tích cực, đứng trong top 5 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam, Bảo Minh cũng đã luôn nỗ lực để xây dựng thương hiệu, đảm bảo khả năng tài chính vững mạnh.

  Vì lẽ đó, kể từ năm 2016 đến nay, Bảo Minh đã 3 năm liên tiếp được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế A.M.Best đánh giá mức năng lực tài chính B++  (Tốt) và được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất thị trường Việt Nam năm 2017.

  Đánh giá cao những nỗ lực của Bảo Minh, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Bảo Minh cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam.

  Hiện nay, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, với 31 doanh nghiệp, doanh thu hơn 46.000 tỷ đồng/năm, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường, vừa bắt kịp với xu thế hội nhập của thị trường bảo hiểm toàn cầu. 

  Cũng theo ông Chi, trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng với khu vực và thế giới hiện nay, khi mà cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm ngày càng gay gắt, Bảo Minh cũng như nhiều công ty bảo hiểm khác, đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. 

  Do đó, cùng với việc thúc đẩy kinh doanh hiệu quả, thì trọng trách của Bảo Minh còn là phải bảo toàn và phát triển nguồn vốn của Nhà nước tại Tổng công ty. 

  “Bên cạnh việc tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hàng năm, Bảo Minh cần luôn đảm bảo biên khả năng thanh toán đạt tiêu chuẩn, hạn chế tối đa nợ xấu, đồng thời duy trì được mức tín nhiệm do AM BEST chứng nhận ở mức B++ trở lên”, ông Chi nói. 

  Năm 2019, Đại hội đồng cổ đông Tổng công ty cổ phần Bảo Minh đã thông qua mục tiêu đạt doanh thu là 4.577 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng. Hiện Bảo Minh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu này.

  Nhã Nam

  Giảm lãi suất, tín dụng có tăng mạnh cuối năm?

  InfoMoneyKhông chỉ nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, mà hầu hết các nhà băng đã vào cuộc đua giảm lãi suất huy động và cho vay. Tăng trưởng tín dụng năm nay được dự báo ở mức 12 - 13%.
  .
  Tăng trưởng tín dụng năm nay được dự báo ở mức 12 - 13%.

  Tín dụng tăng trong quý IV/2019

  Mùa kinh doanh cuối năm đang vào những tháng cao điểm. Đây cũng là cơ hội để các ngân hàng đẩy vốn kinh doanh, cho dù room tín dụng vẫn là một trong những hạn chế đối với một số nhà băng hiện nay. Vì vậy, cắt giảm lãi suất được xem là một trong những điều kiện tích cực để các ngân hàng đẩy mạnh vốn cho vay.

  Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng loạt giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm. Với các lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất tối đa là 5%/năm với cho vay ngắn hạn, thấp hơn 1,5% một năm so với quy định của NHNN.

  Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cho hay, đây là đợt giảm lãi suất lớn nhất từ trước đến nay, bởi được áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, thay vì chỉ trong lĩnh vực ưu tiên như trước đây.

  Ngoài nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, thì khối cổ phần như Eximbank, Ngân hàng Bản Việt, LienVietPostBank, ACB, MB, VPBank... cũng hạ lãi suất cho vay ngắn hạn 0,5 - 1% đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu tiên đặc biệt với các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu.

  Thanh khoản đang dồi dào là điều kiện để cắt giảm chi phí đầu vào. Việc giảm lãi suất dịp này được nhận định sẽ kích thích nhu cầu vay của các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. ACB giảm thêm 0,2%/năm lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm đối với kỳ hạn dài. Song song với việc giảm lãi suất huy động, ACB cũng giảm lãi suất cho vay xuống còn từ 7%/năm.

  Ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, không phải đến thời điểm này, Ngân hàng mới giảm lãi suất mà trước đó, vào cuối tháng 10/2019, nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có nguồn vốn kịp thời để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm và khởi động kế hoạch kinh doanh năm 2020, ACB đã đưa ra gói tín dụng ưu đãi lên đến 5.000 tỷ đồng giải ngân đến hết năm 2019, với lãi suất cho vay từ 7,5%/năm.

  Tín dụng ACB đến cuối tháng 9/2019 tăng 11,1% so với room nhận được năm nay là 17%. Vì thế, dư địa cho vay của ACB trong quý IV/2019 còn, nhưng không lớn.

  Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho hay, tín dụng luôn tăng cao trong mùa kinh doanh cao điểm quý IV, vì vậy, việc giảm lãi suất sẽ tác động tích cực lên tín dụng. Tại OCB, room tín dụng còn lại không nhiều, song do OCB đẩy mạnh bán lẻ, nên hoạt động cho vay vẫn liên tục xoay vòng.

  Được kiểm soát giúp ổn định lãi suất

  Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) vừa công bố báo cáo triển vọng ngành quý IV/2019, trong đó đề cập sâu ngành ngân hàng. Báo cáo cho biết, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng nửa đầu năm ở mức 8,64%, thấp hơn so với mức 9,52% của cùng kỳ năm 2018 (đến ngày 30/9, tín dụng tăng 9,4% theo cập nhật của Thống đốc NHNN tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra). Cơ cấu cho vay vẫn tập trung chủ yếu vào nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng và thương mại - những lĩnh vực được ưu tiên cho vay của Chính phủ. Mức cung tiền M2 (tiền gửi tiết kiệm) tăng trưởng lũy kế hết 9 tháng đạt 8,6% so với đầu năm 2019, tương đương mức tăng trưởng tín dụng. Theo BSC,  cung - cầu tín dụng được kiểm soát tốt giúp mặt bằng lãi suất ổn định (trung bình lãi suất cho vay ngắn hạn là 6 - 9%, trung và dài hạn ở mức 9 -11%).

  Về triển vọng quý IV/2019, BSC đánh giá, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống có thể sẽ đạt mức 12 - 13%, chủ yếu do nhu cầu tín dụng giảm ở nhiều ngành nghề kinh doanh đang gặp khó khăn cùng việc siết chặt cho vay các ngành nghề rủi ro; nhu cầu tín dụng mảng khách hàng cá nhân có thể bị ảnh hưởng do kinh tế  giảm tốc.

  Theo giới phân tích tài chính, khả năng tăng trưởng dư nợ năm nay không đạt mục tiêu. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính, với tốc độ tăng trưởng hiện tại và trần tín dụng cho từng ngân hàng, tăng trưởng tín dụng năm 2019 có thể chỉ đạt mức 13,2%, vì khả năng nới thêm room cho ngân hàng rất ít.

  Hiện không ít ngân hàng cạn room đệ trình NHNN xin nới thêm để có dư địa cho vay trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, song khó được chấp thuận. Theo định hướng của NHNN, kể từ đầu năm 2019, các nhà băng có chất lượng tài sản tốt hoàn toàn có thể được nới room tín dụng. Điều này đã từng xảy ra vào giữa năm 2019, khi nhiều nhà băng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế Basel II. Thế nhưng, NHNN chỉ nới room cho một số nhà băng như ACB (từ 13% lên 17%), VPBank (từ 12% lên 16%), Techcombank (từ 13% lên 17%), MB (từ 13% lên 17%).

  PGS-TS Trần Hoàng Ngân, chuyên gia tài chính cho rằng, mức tăng trưởng tín dụng như hiện tại đang hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao. Điều này cho thấy, vốn ngân hàng đang được sử dụng ngày càng hiệu quả, nên không nhất thiết phải đạt mục tiêu 14%.

  Việc tín dụng được kiểm soát ở mức phù hợp, theo các nhà phân tích tài chính, là điều kiện tích cực giúp ổn định mặt bằng lãi suất trong năm 2020.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5
close

Top