...

Money News

 • Cánh cửa đầu tiên với ngân hàng số đã mở

  Ngân hàng số đang có cơ hội bùng nổ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức cho phép mở cánh cửa đầu tiên.
 • Chính thức thông qua thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam do Nhà nước nắm 100% vốn

  Với 445/450 đại biểu bấm nút tán thành, chiều 26/11, Quốc hội đã chính thức thông qua luật Chứng khoán sửa đổi, trong đó có việc quy định lại chức năng, nhiệm vụ của 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và việc thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.
 • Tỷ giá trung tâm tăng mạnh từ 20/11, một số ngân hàng ngược chiều hạ tỷ giá

  Trong khi tỷ giá trung tâm tăng gần 20 đồng từ 20/11 tới nay, một số ngân hàng thương mại đang giảm tỷ giá mua - bán trên thị trường. Lãi suất thị trường liên ngân hàng cũng ghi nhận biến động trái chiều sau khi NHNN tiếp tục công bố hạ một số lãi suất điều hành.
 • Giá vàng 26/11 giảm thêm 170.000 đồng/lượng, vàng thế giới "bốc hơi" gần 100 USD

  InfoMoneyGiá vàng trong nước vẫn đang nhỉnh hơn mức quy đổi từ giá vàng thế giới. Xu hướng giảm của kim loại quý này đã duy trì từ giữa tuần trước đến nay.

  Tính đến 9h sáng, vàng miếng SJC yết tại các hãng vàng đồng loạt giảm mạnh. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng mua vào giảm còn 41,07 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra là 41,3 triệu đồng/lượng, giảm tới 170.000 đồng ở cả hai chiều mua bán. SJC là đơn vị duy trì mặt bằng giá mua – bán thấp nhất. 

  Tại Tập đoàn Phú Quý và Doji và , giá vàng miếng đang nhỉnh hơn nhưng cũng đều giảm 180.000 đồng/lượng.  Hiện giá vàng miếng SJC yết tại Doji ở mức 41,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Phú Quý, giá vàng miếng được giao dịch tại 41,12 triệu đồng/lượng – 41,32 triệu đồng/lượng. 

  Vàng trong nước và thế giới đều duy trì xu hướng giảm từ hồi giữa tuần trước (20/11). Giá vàng thế giới giao đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8/2019, giao dịch tại 1.454 USD/oz.  So với đỉnh giá vàng thiết lập hôm 4/9 (1.552 USD/oz), giá vàng đã “bốc hơi” tới gần 100 USD. Giai đoạn tăng nóng, giá vàng thế giới quy đổi có thời điểm nhỉnh hơn giá vàng trong nước nhưng hiện thấp hơn 400.000 đồng/lượng. 

  Giá vàng thế giới giảm 100 USD/oz từ đỉnh
  Giá vàng thế giới giảm 100 USD/oz từ đỉnh

  Đà giảm của giá vàng nhiều khả năng sẽ được củng cố khi cuộc đàm phán Mỹ Trung tiếp tục ghi nhận thông tin tích cực

  Theo tuyên bố từ phía Trung Quốc, ông Liu He, nhà đàm phán hàng đầu về thương mại của Trung Quốc, đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào sáng thứ Ba. Theo CNBC, cả hai bên đã thảo luận về việc giải quyết các vấn đề cốt lõi của mối quan tâm chung, đạt được sự đồng thuận về cách giải quyết các vấn đề liên quan (và) đã đồng ý giữ liên lạc về các vấn đề còn lại của thỏa thuận giai đoạn 1.

  Thanh Thủy

  Eximbank sẽ tiến hành đại hội cổ đông bầu thêm 1 thành viên hội đồng quản trị

  InfoMoneyEximbank vừa có thông báo tới cổ đông chốt danh sách họp cổ đông bất thường 2019, bầu thêm 1 thành viên hội đồng quản trị (HĐQT). Tuy nhiên, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 5/3/2020.

  Theo đó, ngày 12/12/2019 là ngày cuối cùng Eximbank chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội cổ đông bất thường (ĐHCĐ) bất thường.

  Kế hoạch về cuộc họp ĐHCĐ bất thường được Eximbank cho biết sẽ tiến hành vào ngày 5/3/2020. Nội dung chính của cuộc họp là để bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT vào nhiệm kỳ 2015-2020.

  Eximbank sẽ gửi thông báo cho cổ đông về việc ứng cử, đề cử nhân sự dự kiến được bầu bổ sung làm thành viên HĐQT vào ngày 21/12/2019. Ngân hàng sẽ nhận hồ sơ của cổ đông, nhóm cổ đông về việc ứng cử, đề cử từ ngày 30/12/2019 đến ngày 13/1/2020.

  Đến ngày 18/2/2020, Eximbank sẽ trình hồ sơ cho NHNN xem xét chấp thuận danh sách dự kiến nhân sự được bầu bổ sung làm thành viên HĐQT ngân hàng trước khi tiến hành bầu tại ĐHĐCĐ bất thường.

  Trước đó, vào cuối tháng 4/2019, Eximbank tiến hành ĐHCĐ thường niên 2019, nhưng do tỷ lệ cổ đông tham dự không đủ để tiến hành nên đã phải tạm hoãn. Sang ngày 21/6/2019, Eximbank tổ chức ĐHCĐ bất thường 2019 lần thứ 2 nhưng vẫn bất thành.

  Câu chuyện về nhân sự cấp cao của Eximbank lâu nay vẫn là vấn đề “nóng”. Ghế “nóng” của ngân hàng này cũng liên tục thay đổi trong thời gian ngắn vừa qua, kể từ khi ông Lê Hùng Dũng, nguyên Chủ tịch Eximbank kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4/2015.

  Sau đó, ông Lê Minh Quốc được bầu vào vị trí ghế “nóng” Eximbank. Thêm vào đó, câu chuyện giữa Eximbank-Nam A Bank luôn “nóng” được nhiều người quan tâm khi bà Lương Cẩm Tú-cựu CEO Nam A Bank người đại diện phần vốn Nam A Bank tại Eximbank sau một thời gian tham gia HĐQT Eximbank được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank ngày 22/3/2019.

  Tuy nhiên, ông Lê Minh Quốc không đồng ý với quyết định để bà Tú làm chủ tịch. Ông Quốc cũng ngay lập tức gửi đơn kiện lên tòa án và đến ngày 27/3, TAND TP.HCM đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc HĐQT Eximbank phải dừng thực hiện Nghị quyết về việc bầu bà Tú làm Chủ tịch HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án.

  Giữa lúc mâu thuẫn các nhóm cổ đông lớn ngày càng lớn, cuộc họp đại hội cổ đông thường niên ngày 26/4/2019 của Eximbank phải hoãn lại vì chỉ có hơn 57% số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự, không đủ túc số theo quy định.

  Từ cuối tháng 3-5/2019, ghế “nóng” Eximbank đã lần lượt trong tay ông Lê Minh Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi lại trở về tay ông Quốc và hiện tại đến ông Cao Xuân Ninh. Tuy nhiên, ông Ninh cũng đã có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Eximbank từ giữa tháng 7/2019, nhưng đến nay HĐQT Eximbank vẫn chưa có quyết định mới liên quan đến nhân sự chủ chốt này.

  Tuy chưa tiến hành đại hội cổ đông 2019 thành công và nhân sự cấp “thượng tầng” “rối ren” thì Eximbank đã lên kế hoạch cho kỳ ĐHCĐ thường niên 2019 để cổ đông thực hiện quyền ứng cử, đề cử nhân sự dự kiến được bầu làm thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 - 2025). Theo đó, Eximbank cho biết, sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 10/3/2020 để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020. 

  Thùy Vinh

  Vàng đuối sức, giá bán 25/11 về 41,47 triệu đồng/lượng

  InfoMoneyNhích lên hai ngày đầu tuần trước, giá vàng đồng loạt trở lại xu hướng giảm. Giá vàng hôm nay tại SJC và các hãng vàng phổ biến tại gía 41,47 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

  Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (25/11), giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài gòn yết ở mức 41,24 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,47 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Giá vàng miếng bán ra tại các hãng vàng khác cũng đang phổ biến quanh mức này (41,46 triệu đồng đến 41,48 triệu đồng mỗi lượng), trong khi giá vàng mua từ dân cư  cao hơn khoảng 40.000 đồng/lượng.

  Cụ thể, tại Bảo tín Minh châu, vàng miếng SJC đang được mua vào tại 41,28 triệu đồng/lượng và bán ra tại 41,46 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC yết tại Doji ở mức 41,28 – 41,48 triệu đồng.

  So với đầu tuần trước, giá vàng vẫn nhích nhẹ khoảng 40.000 đồng/lượng mỗi chiều. Vàng trong nước chung xu hướng với giá vàng thế giới tuần qua. Các số liệu kinh tế tích cực của Mỹ được công bố hồi giữa tuần. Sản lượng sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng tốc trong tháng 11 với tốc độ nhanh nhất trong 7 tháng qua. Theo ông Ryan McKay, một chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, với các dữ liệu phản ánh nền kinh tế Mỹ mạnh hơn sẽ càng củng cố quyết định tạm dừng Cục Dự trữ Liên bang  Mỹ (Fed) trong những cuộc họp tiếp theo.

  “Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la sẽ tiếp tục tăng cao hơn, điều này kìm hãm vàng”, vị chuyên gia nêu nhận định.

  Vàng đang đuối sức sau 4 ngày giảm giá liên tiếp. Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.461 USD/oz. Cùng xu hướng giảm, giá vàng giao tháng 12 đầu tuần cũng đang đứng ở mức này.

  Trong khi thị trường vàng trầm lắng, lãi suất liên ngân hàng cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh. Lãi suất qua đếm tăng vọt lên 3,34%/năm từ mức 2,35%/năm ngày 20/11. Lãi suất qua đêm duy trì quanh 2%/năm các tuần trước. Lãi suất nhóm kỳ hạn ngắn tăng mạnh, thậm chí cao hơn lãi suất liên ngân hàng 1 tháng (2,93%/năm, tăng 16 điểm phần trăm so với ngày hôm trước). Cùng đó, doanh số giao dịch cũng cao hơn đáng kể.

  Tỷ giá có biến động đảo chiều nhẹ tuần trước khi tỷ giá trung tâm quay đầu tăng 14 đồng/USD cả tuần qua. Sáng 25/11, NHNN đã ấn định tỷ giá trung tâm tại 23.154 đồng/USD, tăng 3 đồng so với hôm thứ sáu. Tuy nhiên, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng không ghi nhận sự thay đổi quá nhiều. Tỷ giá USD/VND chiều bán ra phổ biến ở mức 23.260 đồng/USD. 

  Thanh Thủy

  Ngân hàng bắt đầu “trám” lỗ hổng về vốn

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước đang “đánh” vào những lỗ hổng nhạy cảm nhất của các ngân hàng thương mại, như vốn điều lệ, an toàn vốn, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn… Việc siết lại an toàn hệ thống sẽ khiến nhiều ngân hàng tiếp tục gặp khó, nhưng đây là con đường không thể tránh.
  Các Dự án bất động sản sẽ khó tiếp cận vốn ngân hàng hơn trong thời gian tới. Ảnh: Đức Thanh
  Các dự án bất động sản sẽ khó tiếp cận vốn ngân hàng hơn trong thời gian tới. Ảnh: Đức Thanh

  Siết an toàn vốn là tất yếu

  Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, Ngân hàng Nhà nướcđưa ra lộ trình giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 40% hiện nay xuống còn 30% vào ngày 1/10/2022, mỗi năm giảm 3 - 4%. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng hệ số rủi ro kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

  Thông tư trên không chỉ giáng đòn mạnh đối với thị trường bất động sản, mà các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng không kém.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần cho hay, để giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 40% hiện nay xuống 30% trong vòng gần 3 năm là rất áp lực. Nếu không huy động đủ vốn trung, dài hạn để đảm bảo tỷ lệ trên, ngân hàng có nguy cơ phải giảm tín dụng trung, dài hạn, nhất là tín dụng bất động sản, dẫn đến sút giảm lợi nhuận.

  Theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, thực tế hiện nay, nhiều hợp đồng tín dụng được ngân hàng ký kết đã sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, nên việc siết tỷ lệ này không thể phanh gấp. Lộ trình điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp. Dù vậy, cũng theo TS. Tín, hiện trong hệ thống vẫn còn có một số ngân hàng có tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn trên 40%. Vì vậy, các ngân hàng này buộc phải giảm cho vay ra hoặc tăng huy động vốn trung, dài hạn.

  “Trong tình huống này sẽ có nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua huy động vốn và đẩy lãi suất trên thị trường lên, khiến diễn biến thị trường lãi suất đi theo chiều hướng xấu”, TS. Bùi Quang Tín cảnh báo.

  Không chỉ siết tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, mà Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương áp dụng chuẩn Basel II. Cụ thể, hiện mới có 14 ngân hàng đạt chuẩn Basel II (áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN). Thông tư 22/2019/TT-NHNN yêu cầu, chậm nhất đến ngày 1/1/2023, toàn bộ các ngân hàng phải áp dụng thông tư này, tức là trong vòng 3 năm tới, các ngân hàng phải đạt hệ số an toàn vốn (CAR) là 8%.

  “Việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, áp dụng chuẩn Basel II, siết lại hệ số CAR… sẽ gây nhiều khó khăn, áp lực với các ngân hàng thương mại, song là rất cần thiết. Tôi ủng hộ cách làm của Ngân hàng Nhà nước vì đây là cách duy nhất để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Việc siết lại an toàn vốn có thể đẩy lãi suất lên, song chúng ta không còn con đường nào khác”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng chia sẻ.

  Hạch toán đúng, nhiều ngân hàng có thể đang hụt vốn điều lệ

  Theo Nghị định số 86/2019/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, vốn pháp định với các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên là 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu “soi” vào Thông tư số 22/2019/TT-NHNN, từ ngày 1/1/2020, cách tính vốn pháp định ngân hàng khắt khe hơn nhiều.

  Nhiều chuyên gia nhận định, cách tính vốn pháp định, vốn điều lệ của ngân hàng Việt Nam hiện nay chưa thật chuẩn xác, nợ xấu chưa được hạch toán chuẩn, thu nhập từ lãi dự thu còn mập mờ. Nếu tính một cách khắt khe theo đúng chuẩn quốc tế, thì không ít ngân hàng không đủ vốn điều lệ.

  “Với ngân hàng, điều quan trọng nhất là giá trị thực của vốn điều lệ. Vốn điều lệ rất dễ bị xói mòn bởi nợ xấu. Tuy nhiên, hiện các ngân hàng thương mại hạch toán còn lỏng lẻo. Nếu hạch toán chính xác nợ xấu, lãi dự thu, thì nhiều ngân hàng có thể không đủ vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, hoặc có tỷ lệ an toàn vốn thấp dưới mức quy định”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

  Thông tư 22/2019/TT-NHNN đã đưa ra các nguyên tắc cụ thể để xác định giá trị thực của vốn điều lệ, vốn được cấp. Theo đó, các ngân hàng chỉ được tính giá trị còn lại của vốn điều lệ, vốn được cấp sau khi đã trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro, tính đầy đủ các khoản thu nhập và chi phí theo quy định để xác định kết quả kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng phải thường xuyên theo dõi, đánh giá lại giá trị thực của vốn điều lệ để báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Nếu vốn điều lệ bị thiếu hụt, ngân hàng phải ngay lập tức tự triển khai phương án bù đắp.

  “Cách tính giá trị thực của vốn điều lệ chặt chẽ hơn là rất cần thiết, buộc các ngân hàng phải nghiêm túc hạch toán lại nợ xấu và lãi dự thu. Hiện nay, nhiều món nợ xấu không có khả năng thu hồi, nhưng nhiều ngân hàng nhiều lần tái cơ cấu nợ, vẫn tính vào lãi dự thu để làm tăng lợi nhuận, làm đẹp sổ sách, tạo ra bức tranh không chính xác về sức khỏe tài chính của ngân hàng”, TS. Hiếu nhận xét.

  Đánh giá cao việc siết lại các quy định về an toàn vốn của Ngân hàng Nhà nước, song nhiều chuyên gia cũng cho rằng, ngoài việc đưa ra quy định, cơ quan thanh tra - giám sát của NHNN cũng phải mạnh mẽ hơn nữa trong việc yêu cầu nhà băng tuân thủ, bởi có như vậy mới tránh được hiện tượng vốn ảo hay lách luật để đáp ứng các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước.

  Việc siết lại tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ giảm thiểu rủi ro cho hệ thống ngân hàng, buộc ngân hàng cho vay trung, dài hạn phải có trách nhiệm hơn, cẩn trọng hơn. Về lâu dài, ngân hàng chỉ nên là kênh cấp vốn ngắn hạn cho thị trường, doanh nghiệp muốn tìm vốn trung, dài hạn thì phải huy động trên thị trường vốn.

  - TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia ngân hàng
  Thùy Liên

  Hiệu ứng tích cực khi lãi suất giảm

  InfoMoneyHàng loạt ngân hàng đang tiến hành giảm lãi suất cho vay ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm lãi suất trong năm 2020 và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ trần lãi suất.
  .
  Hàng loạt ngân hàng đang tiến hành giảm lãi suất cho vay.

  Yêu cầu giảm lãi suất mà Thủ tướng Chính phủ “đặt hàng” ngành ngân hàng được đưa ra trong bối cảnh hầu hết các quốc gia trên thế giới cắt giảm lãi suất, dư địa giảm lãi suất trong nước cũng rất lớn. Có nhiều lý do để khẳng định rằng, dư địa giảm lãi suất trong nước hiện rất lớn:

  Thứ nhất, thanh khoản của hệ thống ngân hàng rất dồi dào, lợi nhuận ngân hàng 9 tháng tăng mạnh. 

  Thứ hai, các nguồn vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam mạnh mẽ, thu nhập của người dân tăng, khiến luồng tiền đổ vào ngân hàng tiếp tục khả quan. 

  Thứ ba, hàng loạt ngân hàng thương mại, sau một thời gian dài gấp rút tăng huy động vốn để đáp ứng các chuẩn mới về quản trị của NHNN, cũng không còn khát vốn như trước.

  Công bằng mà nói, quyết định giảm lãi suất huy động và cho vay lần này là nỗ lực lớn của NHNN và các ngân hàng thương mại. Lý do là hiện nay, lãi cận biên (NIM) bình quân của hệ thống ngân hàng khá thấp (dưới 3% - là mức tối thiểu để đảm bảo cho các ngân hàng hoạt động hiệu quả), chi phí lãi suất huy động chưa giảm. Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2020, NHNN chính thức “siết” vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn; tỷ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi cũng bị khống chế ở mức 85%, các ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel II phải gấp rút có lộ trình để đảm bảo đạt tiêu chuẩn này. Bên cạnh đó, nguồn tiền gửi vào ngân hàng hiện bị cạnh tranh bởi nhiều kênh đầu tư hấp dẫn khác như vàng, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu…

  Trước mắt, tác động của đợt giảm lãi suất này với nền kinh tế trong năm 2019 là chưa nhiều và còn có độ trễ, bởi việc giảm lãi suất chỉ áp dụng với các hợp đồng tín dụng mới, lĩnh vực được giảm lãi suất là lĩnh vực ưu tiên, khách hàng phải có tình hình tài chính lành mạnh…

  Dù vậy, quyết định giảm lãi suất huy động và cho vay đang tạo tâm lý rất tốt cho thị trường, góp phần kích thích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, kinh doanh. Quyết định hạ trần lãi suất của NHNN cũng phát đi chỉ báo định hướng, khiến những ngân hàng nhỏ - dù chưa hết căng thẳng vốn - không thể tùy tiện đua lãi suất huy động như trước.

  Trong bối cảnh lãi suất trên thị trường thế giới giảm khá sâu thời gian qua, lạm phát và tỷ giá trong nước liên tục ổn định, giới doanh nghiệp vẫn kỳ vọng lãi suất cho vay năm 2020 có thể giảm sâu hơn nữa. Tuy vậy, với hệ thống ngân hàng, việc tăng hay giảm lãi suất luôn là bài toán nhạy cảm nhất. Đó  không chỉ chuyện khát vốn trung, dài hạn của bản thân các ngân hàng, mà khi điều hành lãi suất, NHNN phải cân bằng lợi ích giữa ba bên (người vay, người gửi tiền và ngân hàng). 

  Với người gửi tiền, lãi suất giảm sâu có thể khiến họ phải cân nhắc việc có nên tiếp tục gửi tiết kiệm hay đầu tư sang kênh khác. Để giữ chân người gửi, ngân hàng buộc phải duy trì lãi suất huy động ở mức phù hợp. Việc giữ lãi suất huy động chênh lệch hợp lý so với ngoại tệ còn là một trong những giải pháp để người dân giảm đầu cơ ngoại tệ. Trong thế khó nêu trên, lãi suất sẽ chưa thể giảm sâu.

  Mặc dù vậy, với tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tốt như hiện nay, cộng với sự thuận lợi của tỷ giá, lạm phát, không loại trừ lãi suất cho vay có thể giảm thêm 0,5-1% trong năm 2020. Đương nhiên, lãi suất vẫn chỉ giảm với những kỳ hạn ngắn và áp dụng với những lĩnh vực ưu tiên. 

  Lãi suất khó có thể giảm trên diện rộng, nhưng với khoảng 8 triệu tỷ đồng tín dụng, việc giảm thêm 0,5% lãi suất cũng rất ý nghĩa với các doanh nghiệp. Trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái… thì việc ngân hàng giảm lãi suất là một trong những điểm sáng của kinh tế, giúp doanh nghiệp củng cố nội lực, chống đỡ tốt hơn các tác động từ bên ngoài.

  Lãi suất đã rẻ hơn, vấn đề còn lại là làm sao để dòng vốn này được bơm vào nền kinh tế.

  Trần Mạnh

  Top vốn điều lệ nhóm chứng khoán, ngân hàng đồng loạt đổi ngôi vương

  InfoMoneySau 3 tuần hoàn tất đợt phát hành riêng lẻ, cổ phiếu BIDV đã được lưu ký bổ sung trên VSD từ 22/11. Mirae Asset, công ty chứng khoán 100% vốn Hàn Quốc, cũng vừa thông báo đã hoàn tất điều chỉnh giấy phép hoạt động kinh doanh.

  Thông báo từ Trung tâm lưu ký chứng khoán cho biết hơn 603,3 triệu cổ phiếu BID đã chính thức được lưu ký từ 22/11. Vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng từ 34.180 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng. Vượt qua VietinBank, BIDV chính thức trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại.

  Vốn hóa thị trường nhờ đó tăng vọt lên 161.680 tỷ đồng nhờ tăng lượng cổ phiếu trong khi giá không điều chỉnh, tiếp tục là ngân hàng có vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường và bỏ xa hơn nhóm dưới gồm Techcombank, VietinBank...

  Với giá phát hành 33.640 đồng/cổ phiếu, BIDV còn ghi nhận thêm giá trị lớn thặng dư vốn cổ phần. Số tiền ngân hàng huy động được đạt xấp xỉ 20.000 tỷ đồng. Nếu trừ đi khoản cổ tức vừa chi trả đầu tháng 11, vốn chủ sở hữu của BIDV tăng lên 74.800 tỷ đồng.

  Top 10 ngân hàng vốn điều lệ cao nhất đến tháng 11/2019
  Top 10 ngân hàng vốn điều lệ cao nhất đến tháng 11/2019

  Không riêng ngành ngân hàng, nhóm tài chính còn chính thức ghi nhận sự biến động ngôi vương vốn điều lệ các công ty chứng khoán. Công ty TNHH Mirae Asset Việt Nam cho biết đã nhận được quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động với mức vốn điều lệ mới là 5.445,5 tỷ đồng. Vượt qua vốn điều lệ của SSI (5.081 tỷ đồng), Mirae Asset Việt Nam trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất. Tuy nhiên, Chứng khoán SSI cũng đang trình cổ đông thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 16%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 6.009 tỷ đồng.

  Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các doanh nghiệp ngành tài chính, đặc biệt ngân hàng và chứng khoán, trở nên khá sôi động thời gian qua. Trước Mirae Asset, HSC cũng đã tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng sau thời gian dài giữ vốn điều lệ dưới 1.300 tỷ đồng. SHS cũng tăng gấp đôi vốn từ 1.054 tỷ đồng lên 2.073 tỷ đồng. Một công ty chứng khoán vốn Hàn Quốc là KB Vietnam cũng tăng vốn lên gấp rưỡi trong năm nay.

  Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2019, 8 ngân hàng đã tăng vốn điều lệ thêm gần 10.000 tỷ đồng. Ngoài thương vụ khủng của BIDV tăng vốn điều lệ thêm 6.030 tỷ đồng, BacABank cũng tăng vốn từ 5.500 tỷ đồng lên 6.500 tỷ đồng hôm 21/11 vừa qua, thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng.

  V
  Top 10 công ty chứng khoán vốn điều lệ cao nhất đến tháng 11/2019
  Thanh Thủy

  Cuộc đua giảm lãi suất lan sang ngân hàng nhỏ

  InfoMoneySau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng và lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên, các ngân hàng đã vào cuộc đua giảm lãi suất. Không chỉ với nhà băng lớn, mà cuộc đua giảm lãi suất đang lan sang ngân hàng nhỏ.
  .
  Với chủ trương của NHNN, các ngân hàng đã vào cuộc giảm lãi suất và xu hướng này sẽ kéo dài sang năm 2020.

  Giảm lãi suất đầu vào

  Ngày 19/11, NHNN chính thức giảm trần lãi suất huy động 0,5%, xuống còn 5%/năm áp dụng cho kỳ hạn dưới 6 tháng. Theo quyết định của NHNN, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng sẽ giảm từ 1%/năm xuống 0,8%/năm; với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

  Từ chủ trương trên của NHNN, các nhà băng đã vào cuộc đua giảm lãi suất đầu vào. Theo đó, ACB giảm thêm 0,2%/năm lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm đối với kỳ hạn dài. MB giảm lãi suất huy động 0,1 - 0,5%/năm. NamA Bank cũng công bố biểu lãi suất không kỳ hạn còn 0,5%/năm.

  Tại Ngân hàng Bản Việt, lãi suất kỳ hạn 1, 2 tháng còn 4,85%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng, lãi suất ở mức 4,9%/năm.

  Với Kienlongbank, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng là 5%/năm.

  Nhiều chuyên gia nhận định, việc giảm lãi suất huy động trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm là điều không dễ. Thế nhưng, muốn kích cầu tăng trưởng tín dụng, nhà băng buộc phải cắt giảm chi phí để điều chỉnh lãi suất đầu ra.

  TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, không dễ để lãi suất giảm sâu trong bối cảnh hiện nay, song với chủ trương của NHNN, các ngân hàng đã vào cuộc giảm lãi suất và xu hướng này sẽ kéo dài sang năm 2020.

  Cắt lãi vay

  Song song với việc giảm lãi suất đầu vào, trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng được NHNN giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7%/năm.

  Hưởng ứng chủ trương trên của NHNN, các ngân hàng cũng đã vào cuộc đua giảm lãi suất cho vay.

  Vietcombank, BIDV đã giảm lãi suất cho vay thêm 0,2 - 0,5%/năm, duy trì chính sách cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm.

  Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nam A Bank áp dụng lãi vay từ 6,5%/năm với các khoản vay dài hạn (36 - 120 tháng), từ 7,5%/năm với các khoản vay trung hạn (từ 24 tháng đến dưới 36 tháng). Lĩnh vực tín dụng xanh cũng được Nam A Bank ưu đãi lãi vay 7,5%/năm.

  Trong khi đó, MSB giảm 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

  Vietbank dành 500 tỷ đồng cho doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ …, với lãi vay 7%/năm.

  Về phần mình, Kienlongbank triển khai gói tín dụng 600 tỷ đồng, với lãi vay 0,7%/tháng. Tùy theo mục đích vay vốn, khách hàng cá nhân có thể vay từ 50 triệu đồng đến 10 tỷ đồng, thời hạn lên đến 84 tháng. Với doanh nghiệp, khoản vay được áp dụng tối thiểu từ 200 triệu đồng, thời hạn 12 tháng.

  ABBank dành hạn mức 2.500 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với lãi vay cố định 3 tháng đầu từ 7,8%/năm hoặc 6 tháng đầu từ 8,3%/năm.

  PGS-TS Hoàng Công Gia Khánh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) nhận định, khả năng mặt bằng lãi suất sẽ theo chiều hướng giảm từ nay đến đầu năm 2020, do các yếu tố bên ngoài đang tác động tích cực lên mặt bằng lãi suất, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm 3 lần lãi suất trong năm nay và có thể giảm thêm, lạm phát năm nay được kiểm soát ở mức không cao hơn năm trước...

  Ngày 20/11, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) phân tích, những đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp trên quy mô lớn vừa qua chính là yếu tố giúp kéo dài dư địa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong năm 2019, Fed đã giảm lãi suất 3 lần liên tiếp và truyền đi thông điệp sẵn sàng để nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng hơn trong một khoảng thời gian dài hơn. Nếu Fed giảm thêm lãi suất cuối năm nay thì tạo thêm điều kiện để mặt bằng lãi suất tiền đồng giảm thêm.

  Chia sẻ quan điểm này, SSI Research đánh giá, nếu duy trì được đà tăng trưởng huy động tốt như quý vừa qua và thời gian tới đây, thì mặt bằng lãi suất huy động có khả năng giảm tiếp vào đầu năm 2020.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5
close

Top