...

Money News

 • Công ty tài chính không được thu hồi nợ kiểu đe dọa, nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày

  Công ty tài chính không được cho vay tiền mặt với khách hàng có nợ xấu. Đồng thời, tỷ lệ cho vay tiền mặt trên tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tại các công ty sẽ giảm về 70% từ năm 2021 và giảm dần đến 30% vào năm 2024.
 • Lý giải việc Techcombank đứng đầu toàn ngành về hiệu quả hoạt động

  Theo đánh giá mới nhất từ tổ chức tài chính uy tín JP Morgan, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã TCB, sàn HoSE) là ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận ròng trên tổng tài sản (ROA) cao nhất trong hệ thống ngân hàng. JP Morgan còn cho rằng, Techcombank là một trong những ngân hàng hiếm hoi trong khu vực đang tạo lợi nhuận ở cả hai mặt của bảng cân đối tài sản, với tầm nhìn chiến lược dài hạn về lợi nhuận.
 • Chuyển đổi số, ngân hàng có thể đổi ngôi

  Nếu số hóa thành công, một ngân hàng đang ở top 10 có thể vươn lên top 1 trong thời gian ngắn. Chuyển đổi số vì thế là cơ hội, song cũng là áp lực rất lớn với các ngân hàng.
 • Fed chưa tính tới chính sách hạ lãi suất Mỹ xuống mức âm

  InfoMoneyTất cả những quan chức tham gia cuộc họp hồi tháng 10 của Fed đều nhận định rằng lãi suất âm hiện tại không phải là một công cụ chính sách tiền tệ hấp dẫn đối với Mỹ.
  Trụ sở Fed ở Washington. (Ảnh: AFP/TTXVN)
  Trụ sở Fed ở Washington. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Biên bản cuộc họp tháng 10/2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa được công bố cho thấy, các quan chức đã bác bỏ ý tưởng đưa lãi suất chuẩn xuống mức âm, dù đây là điều mà Tổng thống Donald Trump nhiều lần kêu gọi thực hiện trong thời gian qua.

  Hồi tháng 10/2019, Fed đã cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, đưa mức lãi suất này xuống khoảng 1,5-1,75% và đảo ngược 4 lần tăng của năm ngoái với mục tiêu củng cố nền kinh tế đang "hạ nhiệt" cũng như cung cấp một biện pháp "bảo hiểm" trước những nguy cơ tiềm ẩn.

  Biên bản nhấn mạnh, mức lãi suất hiện tại đã được điều chỉnh vừa phải để hỗ trợ tăng trưởng và có khả năng sẽ vẫn được duy trì, miễn là triển vọng nền kinh tế vẫn được giữ nguyên. Tính đến hết ngày 20/11, các thị trường đều tin vào khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho tới tháng 5/2020.

  Tổng thống Trump đã không ngừng công kích Fed và yêu cầu cơ quan này phải hạ lãi suất thấp hơn, thậm chí xuống mức âm. Ông Trump lập luận rằng lãi suất tương đối cao của Mỹ khiến nước này gặp bất lợi trước các đối thủ yếu hơn ở châu Âu và châu Á.

  Tuy nhiên, theo các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed, những bằng chứng về lợi ích của lãi suất âm (người cho vay phải trả tiền cho người đi vay thay vì ngược lại) đã mang lại nhiều phản ứng trái chiều tại chính những quốc gia nơi chính sách này đã được tiến hành.

  Biên bản cuộc họp cho biết, tất cả những quan chức tham gia đều nhận định rằng lãi suất âm hiện tại không phải là một công cụ chính sách tiền tệ hấp dẫn ở Mỹ. Theo những quan chức này, một chính sách như vậy sẽ chỉ được áp dụng trong "phạm vi giới hạn".

  Trong khi đó, chính sách này không mang lại lợi ích rõ ràng cho các quốc gia khác đã từng áp dụng và có thể dẫn đến những hậu quả không lường đối với hoạt động cho vay ngân hàng và chi tiêu hộ gia đình. Các thành viên của FOMC cũng nhấn mạnh, lãi suất âm còn có thể dẫn tới những "sự phức tạp và biến dạng đáng kể" cho hệ thống tài chính của Mỹ. Tuy nhiên, họ không loại trừ rằng có thể phát sinh tình hình khiến họ thay đổi quan điểm này.

  Biên bản cũng cho thấy Fed lạc quan rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tỏ ra kiên cường trước những khó khăn toàn cầu dai dẳng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, trong đó có những mối nguy hiểm từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Các thành viên của Fed đều tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không cần thiết trong thời gian tới, qua đó hạ thấp khả năng xảy ra những thay đổi lớn đối với triển vọng lãi suất của Mỹ. Nhìn chung, nền kinh tế Mỹ vẫn đang hoạt động khá tốt, với nguy cơ suy thoái kinh tế giảm dần trong những tuần gần đây. Fed dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay, cao hơn một chút so với mức tiềm năng 2% mà ngân hàng này từng đưa ra.

  Trong khi tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong năm nay, những lo ngại về việc sự yếu kém của một số ngành công nghiệp có thể lan sang toàn bộ nền kinh tế đã không xảy ra. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn quanh mức thấp nhất trong 50 năm và hoạt động chi tiêu tiêu dùng (vốn chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế Mỹ) vẫn không có nhiều thay đổi.

  Mặc dù vậy, các quan chức Fed vẫn cảm thấy giới doanh nghiệp vẫn rất cẩn trọng về hoạt động đầu tư, trong khi xuất khẩu sẽ vẫn yếu do bất ổn thương mại và tăng trưởng toàn cầu chậm chạp.

  H.Thuỷ (TTXVN/Vietnam+)

  Ngân hàng Nhà nước chính thức áp lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã ban hành Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực từ 01/01/2020.

  Theo quy định của Thông tư 22, Ngân hàng Nhà nước đưa ra lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn. Cụ thể, từ ngày 01/01/2020 - 30/9/2020 tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các ngân hàng vẫn được giữ nguyên mức hiện nay là 40%; từ 01/10/2020 - 30/9/2021 tỷ lệ này giảm xuống 37%; 01/10/2021 - 30/9/2022 là 34%; từ 01/10/2022 là 30%.

  Như vậy, các ngân hàng sẽ có thời gian để cơ cấu lại nguồn vốn theo lộ trình đưa ra trên của Ngân hàng Nhà nước. Cũng theo thông tư trên, tỷ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi là 85% đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  Ngoài ra, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chưa đáp ứng được tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41/2016/TT- NHNN (quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1/1/2020 là thời điểm tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các quy định Basel II) phải gửi văn bản đến Ngân hàng Nhà nước trước ngày 01/01/2020 nêu rõ lý do tiếp tục thực hiện tỷ lệ an toàn vốn và giải pháp, lộ trình để đảm bảo tuân thủ Thông tư 41 chậm nhất kể từ ngày 01/01/2023.

  Như vậy, một trong những điểm quy định của chính sách tiền tệ được chờ đợi trong năm nay đã chính thức chốt lại. Ngân hàng Nhà nước đặt một lộ trình khá dài (ba năm) để từng bước siết lại tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn, nhằm tăng cường an toàn hệ thống và cụ thể về an toàn thanh khoản.

  Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của ngân hàng trong nhiều năm trước đây cũng chỉ quy định 30%, nhưng từ năm 2014 đã bất ngờ được Ngân hàng Nhà nước nới rộng lên 60% để rồi từng bước siết lại như cũ từng bước những năm gần đây và kế hoạch tiếp tục trong ba năm tới.

  Trong thời gian gần đây, các ngân hàng đã ra sức huy động vốn kỳ hạn dài để tái cơ cấu lại nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đáp ứng lộ trình đưa ra của Ngân hàng Nhà nước. 

  Vân Linh

  MSB chính thức nộp hồ sơ lên HoSE

  InfoMoneyKhá nhiều ngân hàng đã rục rịch chuẩn bị cho kế hoạch lên sàn, MaritimeBank là ngân hàng đầu tiên chính thức nộp hồ sơ trên HoSE.

  Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) vừa thông báo đã nhận được hồ sơ niêm yết của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) hôm 19/11 vừa qua. Kể từ tháng 6/2018, sau đợt chào sàn của cổ phiếu của Techcombank, chưa có thêm ngân hàng nào niêm yết trên HoSE tới nay. Nếu được thông qua sớm, MSB có thể sẽ trở thành ngân hàng niêm yết thứ 11 trên sàn chứng khoán này.

  Kế hoạch lên sàn được MSB và không ít ngân hàng công bố trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên các năm vừa qua. Một số nhà băng cũng đã thực hiện xin cấp mã chứng khoán trước hoặc dừng chuyển nhượng cổ phần để chuẩn bị lưu ký như OCB, VietCapitalBank... Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, chỉ VietBank lên sàn UPCoM với mã chứng khoán VBB.

  Quyết định nộp hồ sơ lên sàn của MSB được đưa ra sau khi nhà băng này ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh 9 tháng đầu năm. Động lực tăng trưởng đến từ cả việc gia tăng thu nhập thuần, thu nhập dịch vụ… và tiết giảm chi phí nhờ hoàn nhập dự phòng rủi ro tín dụng.

  Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của MSB đạt 1.063 tỷ đồng, gấp 3,46 lần so với cùng kỳ và cũng nhỉnh hơn so với kết quả kinh doanh cả năm 2018 (hơn 1.050 tỷ đồng). Tuy nhiên, MSB đặt ra kế hoạch khá tham vọng cho năm 2019 này với mục tiêu lợi nhuận tăng lên 1.860 tỷ đồng. Do đó, lợi nhuận 9 tháng vừa qua mới chỉ hoàn thành 57% kế hoạch.

  Vốn điều lệ của MSB hiện đạt 11.750 tỷ đồng. Ngân hàng này từng thông báo đăng ký mua 70 triệu cổ phiếu quỹ hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu quỹ do MSB nắm giữ vẫn không thay đổi trong năm qua với hơn 100,5 triệu cổ phiếu trị giá 1.040 tỷ đồng.

  Thanh Thủy

  Giá vàng 21/11 nhích thêm 60.000 đồng/lượng, nhân dân tệ đảo chiều mất giá

  InfoMoneyThông tin tiêu cực đàm phán Mỹ - Trung khiến đồng nhân dân tệ trở lại đà mất giá sau thời gian hồi phục, đẩy tỷ giá USD/CNY tăng lên 7,04 nhân dân tệ đổi 1 đôla, cao nhất từ đầu tháng 11 đến nay. Giá vàng thế giới hôm nay chưa ghi nhận nhiều biến động.

  Sáng 21/11, giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng tăng từ đầu tuần. vàng miếng SJC tại Vàng bạc Đá quý Sài gòn sáng nay ở mức 41,38 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,62 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tăng 60.000 đồng/lượng so với hôm qua.

  Tại các hãng vàng khác, giá vàng chiều bán ra cũng đang phổ biến ở mức 41,61 – 41,63 triệu đồng/lượng. Trong khi chênh lệch giá mua bán tại SJC khá lớn, giá vàng miếng SJC tại các hãng vàng khác lại nhỉnh hơn đáng kể ở chiều mua vào, phổ biến tại 41,43 triệu đồng/lượng.

  Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng đang được yết tại 41,43 triệu đồng /lượng (mua vào) và 41,61 triệu đồng/lượng (bán ra). So với thời điểm đầu tuần, giá vàng đã tăng 160.000 đồng/lượng.

  Đà tăng giá vàng trong nước được hỗ trợ từ việc vàng thế giới nhích lên, hiện đang giao dịch quanh vùng 1.470 USD/oz. Giá vàng thế giới giao ngay đạt 1.472 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 chung xu hướng, hiện ở mức 1.473 USD/oz.

  Tỷ giá USD/CNY
  Diễn biến tỷ giá USD/CNY 6 tháng qua

  Cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đến nay vẫn chưa rõ ràng nhưng đã có những nghi ngịa từ các đầu tư. Thị trường từng hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 của cuộc đàm phán sẽ hoàn tất trước hạn chót tăng thuế vào ngày 15/12. Mới đây, CNBC dẫn nguồn tin chính phủ cho rằng Bắc Kinh đang bi quan về thỏa thuận thương mại với Washington. Trung Quốc tỏ ra lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không rút bớt thuế quan lên hàng Trung Quốc.

  Tình hình đàm phán giữa hai nền kinh tế này đang được giới đầu tư theo sát. Những tín hiệu tích cực trước đó là nguyên nhân ảnh hưởng đáng kể đến thị trường cổ phiếu, tỷ giá giữa đồng đôla và nhân dân tệ và  cả đến các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ…

  Đồng nhân dân tệ có thời điểm đã hồi phục, kéo tỷ giá USD/CNY giảm về dưới mức 7 nhân dân tệ đổi 1 đôla. Tuy nhiên, sau khi xuống 3 tháng hôm 7/11, nhân dân tệ mất giá trở lại. Hiện cần 7,04 nhân dân tệ để đổi 1 đôla.

  Thanh Thủy

  Ngân hàng giảm lãi suất, doanh nghiệp hưởng lợi lớn

  InfoMoneyKhông chỉ giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay. Tính từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại đã giảm 1 - 1,5% lãi suất cho vay, giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng tiền lãi.
  Vietcombank vừa giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Ảnh: Đức Thanh
  Vietcombank vừa giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Ảnh: Đức Thanh

  Ngân hàng lớn tiên phong, mặt bằng lãi suất giảm dần

  Đầu tuần này, Ngân hàng Vietcombank công bố giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay với doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm, áp dụng với tất cả doanh nghiệp, thay vì chỉ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên như những lần trước.

  Theo ước tính của Vietcombank, quy mô đợt giảm lãi suất này tác động tới 320.000 tỷ đồng dư nợ cho vay của Ngân hàng. Lợi nhuận ước tính của Vietcombank có thể giảm 260 tỷ đồng trong 2 tháng cuối năm. Tính từ đầu năm, Vietcombank đã 3 lần giảm lãi suất cho vay với lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp với mức giảm 1,5% lãi suất, chấp nhận lợi nhuận giảm gần 600 tỷ đồng.

  Ngoài Vietcombank, từ đầu năm đến nay, VietinBank, Agribank và BIDV cũng đã nhiều lần cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thuộc lĩnh vực ưu tiên, với mức giảm mỗi lần là 0,5%/năm.

  Phía ngân hàng TMCP tư nhân cũng nhanh chóng nhập cuộc. Ngay sau khi Vietcombank công bố giảm lãi suất, Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng công bố giảm tới 2% lãi suất áp dụng cho các khách hàng mới, giảm 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện, giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

  Ước tính, tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế năm 2019 khoảng 8 triệu tỷ đồng, trong đó, một nửa thuộc về ngân hàng thương mại nhà nước. Trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, có 40 - 50% là cho vay lĩnh vực ưu tiên (khoảng vài triệu tỷ đồng). Như vậy, với mức giảm lãi suất 1 - 1,5% từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đã chấp nhận giảm hàng ngàn tỷ đồng tiền lãi để hỗ trợ doanh nghiệp, chưa kể sự vào cuộc của một số ngân hàng TMCP tư nhân khác như MSB, VPBank, Techcombank...

  Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc ngân hàng lớn tiên phong giảm lãi suất cho vay sẽ tác động tích cực tới thị trường, chấm dứt việc ngân hàng “chạy đua” tăng lãi suất huy động.

  Để chuẩn bị cho việc giảm lãi suất cho vay, suốt  tuần gần đây, hàng loạt ngân hàng đã tham gia cắt giảm lãi suất huy động, với mức giảm từ 0,2 đến 0,8%/năm, tùy kỳ hạn. Các ngân hàng mới nhất vừa tham gia giảm lãi suất huy động là Vietcombank, BIDV,

  VietinBank, TPBank, VPBank, ACB, BacA Bank… Cùng với giảm lãi suất, hàng loạt ngân hàng như TPBank, VPBank, VIB… cũng đồng loạt giảm các loại phí dịch vụ.

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, việc một số ngân hàng thương mại hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đang tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt là điều kiện thuận lợi để mặt bằng lãi suất cho vay có thể hạ nhanh và mạnh hơn trong thời gian tới.

  Trước đó, phát biểu trước Quốc hội chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phấn đấu năm 2020 giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%, nhất là với các lĩnh vực ưu tiên.

  Khẳng định với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP OCB cho rằng, việc ngân hàng giảm lãi suất không chỉ để ủng hộ chủ trương của Chính phủ, mà việc giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp - nhất là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên - luôn là chủ trương của các ngân hàng. Thực tế, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thường xuyên giảm lãi suất và giảm phí để hỗ trợ doanh nghiệp.

  Lãi suất năm 2020 có thể giảm thêm

  Theo các chuyên gia kinh tế, thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng đua lãi suất để “chạy” cho đủ vốn đáp ứng chuẩn Basel II. Tính đến thời điểm này, đã có 14 ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II, nên nhu cầu vốn đã hạ nhiệt.

  Thanh khoản trên hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tín phiếu đều giảm, nên chắc chắn sẽ tác động đến lãi suất đầu ra. Trước mắt, trong quý IV/2019, do yếu tố mùa vụ, lãi suất có thể chưa giảm nhiều, song sang năm 2020, lãi suất cho vay chắc chắn sẽ hạ nhiệt.

  Chuyên gia Bùi Quang Tín

  Mặt khác, lãi suất huy động tăng thời gian qua chủ yếu do các ngân hàng nhỏ. Vì vậy, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cảnh cáo các ngân hàng nhỏ tăng lãi suất, đồng thời hạ lãi suất điều hành vào tháng 9/2019 đã chính thức ngấm vào thị trường. Nhờ sự cộng hưởng, ủng hộ hạ lãi suất của một số ngân hàng thương mại lớn, chắc chắn, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay thời gian tới sẽ hạ nhiệt.

  Về phía lãnh đạo ngân hàng, ông Nguyễn Đình Tùng cũng nhận định, hiện nay, thanh khoản trên thị trường rất dồi dào, tín dụng được NHNN kiểm soát chặt, huy động vốn vẫn tăng trưởng tốt, dòng vốn FDI đổ vào thị trường mạnh mẽ…, nên nhiều khả năng, mặt bằng lãi suất năm 2020 sẽ tiếp tục giảm, bao gồm cả lãi suất huy động và cho vay.

  Trong khi đó, Phó tổng giám đốc một ngân hàng TMCP khác hé lộ, hiện nay, ngân hàng này đang dư thừa vốn, nhưng room tín dụng đã gần hết. Chính vậy, Ban lãnh đạo ngân hàng đang tính toán việc giảm thêm lãi suất cho vay với nhóm khách hàng ưu tiên.

  “NHNN đã cảnh báo, các ngân hàng nếu không thể hạ lãi suất huy động và cho vay, thì cũng không dám tăng nữa, nếu không sẽ rất khó khăn trong việc cấp quota tín dụng năm 2020. Vì vậy, mặt bằng lãi suất thời gian tới sẽ còn giảm nữa”, vị lãnh đạo này cho biết.

  Hà Tâm

  ECB: Lãi suất thấp đang gây ra xu hướng chấp nhận rủi ro quá mức

  InfoMoneyECB nhận thấy các tổ chức tài chính phi ngân hàng như các quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm và quỹ lương hưu đang có dấu hiệu chấp nhận rủi ro quá mức.
  Đồng euro tại Lille, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
  Đồng euro tại Lille, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 20/11 cho rằng triển vọng kéo dài tình trạng lãi suất thấp kỷ lục ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đang khiến xu hướng chấp nhận rủi ro gia tăng, từ đó có thể đe dọa sự ổn định tài chính.

  Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết: “Dù môi trường lãi suất thấp đang hỗ trợ tổng thể nền kinh tế, chúng tôi cũng nhận thấy xu hướng chấp nhận rủi ro ngày một tăng có thể tạo ra những thách thức đối với sự ổn định tài chính.”

  ECB đã nhận thấy các tổ chức tài chính phi ngân hàng như các quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm và quỹ lương hưu đang có dấu hiệu chấp nhận rủi ro quá mức.

  Lợi suất âm hay quá thấp của các khoản cho vay dành cho những đối tượng vay vốn an toàn hơn đã khiến các nhà đầu tư đánh cược vào các khoản cho vay rủi ro hơn để tìm kiếm lợi nhuận.

  Nhưng một đợt suy thoái kinh tế có thể phá giá của các tài sản rủi ro hơn hay có tính thanh khoản thấp hơn, khi các nhà quản lý tài sản và các quỹ phòng hộ vội vàng bán tháo.

  Bên cạnh đó, lãi suất thấp cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp có độ rủi ro cao hơn trong các lĩnh vực phi tài chính tăng cường đi vay, cũng như thúc đẩy lạm phát giá bất động sản ở nhiều khu vực thuộc Eurozone.

  Nhưng ECB nhận định rằng các cơ quan quản lý ở 19 nước thành viên Eurozone đang thực hiện các biện pháp nhằm chặn đứng những nguy cơ từ các đợt bong bóng bất động sản đối với sự ổn định tài chính.

  Ngoài ra, ECB nhận thấy khả năng sinh lời của ngân hàng vẫn là một vấn đề gây lo ngại lớn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang suy yếu và các nhà hoạch định chính sách của Eurozone tiếp tục hạ lãi suất sâu hơn nữa trong tháng Chín.

  Bên cạnh sức ép từ bên ngoài, các ngân hàng cũng đang “ì ạch” trong việc giải quyết các thách thức về cơ cấu, trong đó có tình hình tiến triển chậm chạp ở nhiều vấn đề như nợ xấu.

  ECB cho rằng các ngân hàng cũng phải cắt giảm chi phí và phần lớn vẫn chưa đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình.

  Tuy nhiên, theo ECB, hầu hết các ngân hàng đều có các tài sản thanh khoản trong tay để có thể chịu được các cú sốc tài chính nằm trong dự tính.

  Chuyên gia kinh tế trưởng của ECB Philip Lane ngày 20/11 nhận định nền kinh tế Eurozone sẽ không rơi vào suy thoái dù đang tăng trưởng yếu hơn dự đoán.

  Ông cho rằng kinh tế của khu vực này sẽ phục hồi trong một đến hai năm tới.

  Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

  Công khai mời nhà đầu tư tái cơ cấu, sức khỏe GPBank hiện như thế nào?

  InfoMoneySau 4 năm được mua lại với giá 0 đồng, hôm qua (20/11/2019), GPBank trở thành ngân hàng đầu tiên chủ động thông báo tìm kiếm nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu. Theo thông tin của infomoney.vn, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư ngoại đã “tìm hiểu” GPBank nhưng chưa nhà đầu tư nào chốt phương án mua ngân hàng này.
  f
  Sức khỏe tài chính của GPBank vẫn là dấu hỏi lớn

  Ngày 20/11, Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) thông báo tìm kiếm các nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu ngân hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. GPBank muốn tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực, đáp ứng điều kiện theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng và pháp luật khác. Đối tác quan tâm gửi phương án cơ cấu về ngân hàng trước 16h ngày 16/12.

  Là một trong 9 ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu bắt buộc vào đợt đầu tiên, đến năm 2015, sau khi không thể tự tái cơ cấu hoặc tìm đối tác sáp nhập, năm 2015, GPBank là ngân hàng thứ ba bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng  kể từ ngày 7/7/2015.

  Theo báo cáo tài chính kiểm toán 2014 thì tính đến ngày 02/04/2015, tổng số lỗ lũy kế của GP.Bank lên đến 12.280 tỷ đồng, dẫn tới vốn chủ sở hữu bị âm 9.195 tỷ đồng (vốn điều lệ của GPBank là 3.018 tỷ đồng). Tỷ lệ nợ xấu của GPBank đạt tới con số cao kỷ lục 45,37%. Đồng thời, dư nợ cho vay khách hàng giảm mạnh, chỉ còn 6.669 tỷ đồng.

  Sau khi mua lại 0 đồng, NHNN đã giao cho Vietinbank hỗ trợ quản trị, tái cơ cấu GPBank, đổi mô hình thành Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên.  

  Hiện thông tin về tình hình tài chính của GPBank rất ít ỏi. Thông tin cuối năm 2015 cho thấy, huy động vốn của ngân hàng đạt hơn 20.900 tỷ đồng, tăng 30% so với trước khi Ngân hàng Nhà nước mua lại. Trong năm 2015, GPBank thu hồi được 600 tỷ đồng nợ quá hạn. Lỗ bình quân của ngân hàng từ tháng 7/2015 đến cuối năm 2015 giảm 38% so với trước khi được mua lại. Đến cuối tháng 6/2016, số dư huy động vốn của GPBank tăng 8,7% so với ngày 06/07/2015 . Mặc dù vậy, theo Kiểm toán Nhà nước, việc thu hồi nợ xấu tại GPBank gặp nhiều khó khăn, khả năng chỉ thu hồi được 1/3.

  Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2020, Kiểm toán Nhà nước dự kiến sẽ thực hiện 146 cuộc kiểm toán, trong đó sẽ có 16 cuộc kiểm tóa với các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Với lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính – ngân hàng, sẽ lựa chọn các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có quy mô phù hợp để kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2019….Về số lượng, dự kiến thực hiện 16 cuộc kiểm toán, gồm ngân hàng Nhà nước, 12 tập đoàn, tổng công ty nhà nước và 3 ngân hàng thương mại. Ý kiến các đại biểu quốc hội cho thấy, đa số đều tán thành dự kiến của kiểm toán nhà nước, song đại biểu quốc hội đề nghị, cần xem xét thực hiện kiểm toán thêm 3 ngân hàng 0 đồng để xác định thực trạng tài chính hiện nay.

  Năm 2017 theo thông tin của ngân hàng này, huy động tiền gửi tăng 3,9%, dư nợ cho vay toàn hệ thống tăng 11,4% so với 31/12/2016.  Ngân hàng đã tích cực xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu, thoái vốn đầu tư. 

  Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019, ông Phạm Huy Thông – Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc GPBank cho biết, tính đến ngày 30/6/2019, số dư huy động vốn của GPBank trên thị trường 1 đã tăng đáng kể so với đầu năm 2019, thanh khoản dồi dào. Song song với hoạt động huy động vốn, các chỉ tiêu: dư nợ cho vay và phát triển khách hàng mới đều ổn định qua từng tháng. Các hoạt động thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ, thẻ... cũng có sự tăng trưởng đáng kể về doanh số. GPBank luôn chú trọng hoàn thiện và tăng cường các cơ chế giám sát nhằm đảm bảo an toàn hoạt động ở tất cả các mặt.

  Như vậy, thông tin về tình hình tài chính của GPBank 3 năm gần đây rất chung chung. Được biết, từ năm 2015 đến nay, rất nhiều đối tác nước ngoài đã vào tìm hiểu GPBank nhưng chưa thương vụ nào bước vào vòng đàm phán cuối cùng. Theo các chuyên gia kinh tế, sức khỏe thực của GPBank vẫn là dấu chấm hỏi, cộng với phần lớn nợ xấu của GPBank gắn với các đại án, khó xử lý khiến GPBank chưa hấp dẫn được nhà đầu tư.

  Phát biểu tại một Hội nghị đầu năm nay, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho hay, GPBank hiện đang củng cố hiệu quả hoạt động và có một số đối tác nước ngoài quan tâm đầu tư hợp tác lâu dài.

  Trong báo cáo gửi Quốc hội vào giữa tháng 10/2019, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, ba ngân hàng "0 đồng" đã tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nguyện vọng tham gia quá trình cơ cấu lại.

  T.L
1 2 3 4 5
close

Top