...

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá

InfoMoneyCó những ý kiến từ thị trường vẫn quan ngại cho cam kết từ nay đến cuối năm sẽ không thay đổi tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi áp lực lên đồng nội tệ vẫn còn.
Một lần nữa, lãnh đạo NHNN khẳng định thông điệp sẽ ổn định tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm
Một lần nữa, lãnh đạo NHNN khẳng định thông điệp sẽ ổn định tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm

Tuy nhiên, trong buổi Giao lưu trực tuyến do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức ngày 9/9, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN đã có những phân tích, minh chứng cho thấy cam kết này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trước khi đề cập cụ thể vấn đề ổn định giá trị đồng nội tệ, ông Dũng đã chia sẻ những tính toán và lường đón của NHNN trước quyết định điều chỉnh tỷ giá 2 lần qua. Cụ thể, việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giảm giá NDT đã gây ra những biến động lớn trên thị trường tài chính quốc tế. Riêng đối với Việt Nam, tác động này thậm chí còn lớn hơn, bởi không chỉ là láng giềng, Trung Quốc hiện còn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

“Diễn biến thực tế trên thị trường ngoại hối cho thấy, ngay trong sáng ngày 11/8/2015, trước thông tin Trung Quốc phá giá 1,9% đồng NDT, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng nhanh chóng chạm mức trần (21.890 VND/USD)”, ông Dũng cho biết.

Ngay lập tức, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, NHNN ban hành Quyết định số 1595/QĐ-NHNN ngày 11/8/2015 quy định về tỷ giá giao ngay giữa VND với các ngoại tệ của các TCTD được phép. Theo đó, biên độ tỷ giá giữa VND và USD được điều chỉnh tăng từ +/-1% lên +/-2%. Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Ông Dũng nhận định: “Sau khi NHNN điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá, đến ngày 14/8/2015, thị trường ngoại hối đã ổn định trở lại khi tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giảm khoảng 20 đồng so với mức giá trần (22.106) và xoay quanh mức giá bán ra của NHNN (22.085). Điều này cho thấy việc điều chỉnh biên độ tỷ giá của NHNN ngày 12/8 là kịp thời, phù hợp về mức độ, giúp cho tâm lý được giải tỏa, thanh khoản thị trường tốt”.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, trước diễn biến các chỉ số kinh tế vĩ mô của Trung Quốc không tích cực và khả năng Fed điều chỉnh lãi suất đang đến gần, NHNN đã nhận định thị trường quốc tế sẽ sớm lại biến động và tác động tiêu cực đến thị trường ngoại hối trong nước.

“Do đó, để tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, xóa bỏ tâm lý kỳ vọng, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất và biến động của thị trường tài chính thế giới, ngày 19/8, NHNN đã chủ động điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD thêm 1%, từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD.; đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%”, ông Dũng nói.

Thực tế đã cho thấy, từ ngày 20 đến ngày 24/8, thị trường tài chính quốc tế diễn biến rất xấu, hầu hết các đồng tiền đều mất giá mạnh so với với đồng USD, TTCK toàn cầu lao dốc, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc mất giá kỷ lục trong vòng 8 năm qua. “Diễn biến này cho thấy giải pháp nâng tỷ giá và nới biên độ trong ngày 19/8 của NHNN là hợp lý, đón trước và đón đúng những diễn biến phức tạp của thị trường”, ông Dũng  nhấn mạnh.

Diễn biến của thị trường quốc tế đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường tài chính trong nước. Tỷ giá USD/VND đã tăng nhanh và đến ngày 24/8, do diễn biến bán tháo trên hầu khắp các thị trường quốc tế, TTCK trong nước đã lao dốc kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, tỷ giá USD/VND chạm trần và thanh khoản thị trường xuống mức rất thấp. Các DN tăng cường mua ngoại tệ, thậm chí là mua trước hạn để dự phòng cho các khoản chi trả trong tương lai, làm tăng đột biến nhu cầu ngoại tệ, áp lực tâm lý thị trường ngoại hối rất nặng nề.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết: “Do đã chủ động điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ trước đó nên tỷ giá VND đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi như vừa qua. Nhờ đó, cùng với việc NHNN thực hiện đồng bộ công tác thông tin, truyền thông, khẳng định việc điều hành tỷ giá ổn định trong thời gian tới và bán can thiệp ngoại tệ, sang ngày 25/8, diễn biến thị trường ngoại hối đã có chiều hướng tích cực với thanh khoản thị trường được cải thiện, tỷ giá giảm dần và đến ngày 28/8, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã xuống mức 22.460, thấp hơn mức bán ra của NHNN 15 đồng và thấp hơn tỷ giá trần gần 100 đồng. Tỷ giá niêm yết cũng giảm mạnh cả giá mua và giá bán”.

Thêm một lần nữa, lãnh đạo NHNN đã khẳng định lại thông điệp gửi tới thị trường. “Như vậy, động thái điều chỉnh tỷ giá thời gian vừa qua và đặc biệt lần gần đây nhất (điều chỉnh “kép” tăng tỷ giá và nới biên độ) của NHNN cho thấy đã chủ động đón đầu các biến động của thị trường tài chính trong nước và quốc tế không chỉ từ nay đến cuối năm 2015 mà cả những tháng đầu năm 2016. Do vậy, từ nay đến cuối năm, NHNN nhận thấy chưa có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá”, ông Dũng nhấn mạnh và cho biết, nếu cần NHNN sẽ tiếp tục và có đủ tiềm lực để bán ngoại tệ, ổn định thị trường ngoại hối trong thời gian tới.   

Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)
Bình luận của bài viết...
close
Top