...

Nhà Trắng kêu gọi Fed giảm lãi suất

InfoMoneyCố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã kêu gọi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế nước này.
 Trụ sở ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trên CNBC, ông Kudlow cho rằng Fed cần phải giảm lãi suất như một biện pháp bảo vệ. Trước đó, Axios dẫn lời ông Kudlow cho biết Fed cần "ngay lập tức" giảm lãi suất ở mức 0,5 điểm %.

Ông này cho rằng chỉ số lạm phát không đạt yêu cầu vì vậy việc Fed để ngỏ khả năng tăng nâng lãi suất là "làm quá", đồng thời cho rằng nhận định này cũng phản ánh quan điểm của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, hôm 28/3, Tổng thống Trump cũng chỉ trích ý định tăng lãi suất của Fed. Chia sẻ trên Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng cho rằng nếu Fed không nâng lãi suất một cách sai lầm, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát rất thấp, và nếu họ không làm trò thắt chặt định lượng, thì chắc chắn tăng trưởng GDP sẽ cao hơn mức 3% và thị trường chứng khoán Mỹ cũng như toàn thế giới đã sáng sủa hơn.

Về khả năng tình trạng kinh tế toàn cầu giảm tốc có thể đe dọa tăng trưởng Mỹ, ông Kudlow cho rằng Mỹ không muốn đe dọa đà phục hồi kinh tế thế giới. Cũng như nhiều quốc gia khác, Mỹ nhận thấy nhiều mối đe dọa trên toàn thế giới từ tình trạng mấp mé bờ vực suy thoái tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tới các diễn biến nhiều vấn đề tại khu vực Mỹ Latinh và căng thẳng thương mại Mỹ- Trung mà ông này cho rằng Bắc Kinh đang mềm mỏng hơn trong đàm phán.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Tiền tệ Fed vẫn duy trì mức lãi suất trong tuần qua và hủy kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay. Hiện hầu hết các nhà kinh tế và viện kinh tế đều hạ mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay và năm 2020.

Fed giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 2,1% trong năm 2019 và xuống 1,9% trong năm 2020. Tuy nhiên chính quyền Trump cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,2% năm 2019.

Lê Ánh (TTXVN/BNEWS)
Bình luận của bài viết...
close
Top