...

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ ổn định tỷ giá trên mặt bằng giá mới

InfoMoneyNgay sau khi tỷ giá điều chỉnh thêm 1% từ sáng nay (7/5), Phó Thống đốc NHNN đã lên tiếng giải thích thêm về nguyên nhân điều chỉnh tỷ giá cũng như định hướng điều hành chính sách tỷ giá từ nay đến cuối năm, khi room 2% điều chỉnh 2% đã cạn.

PV: Xin bà cho biết lý do tại sao NHNN lại đưa ra quyết định điều chỉnh tỷ giá tại thời điểm này?

PTĐ Nguyễn Thị Hồng: Về thời điểm thì NHNN đã cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và thấy rằng đây là thời điểm phù hợp để NHNN chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá và việc điều chỉnh tỷ giá tăng 1% lần này là để chủ động đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã giao phó cũng như để ứng phó với những tác động bất lợi của diễn biến trên thị trường tài chính quốc tế.

Phó thống đốc Nngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng
Phó thống đốc Nngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

PV:  Thưa bà, một vài ngày gần đây tỷ giá các ngân hàng có xu hướng tăng kịch trần, theo đánh giá của NHNN thì nguyên nhân là gì?

PTĐ Nguyễn Thị Hồng: Trong thời gian qua, tại thị trường trong nước tỷ giá có diễn biến tăng. Qua theo sát diễn biến của thị trường và qua phân tích, NHNN thấy rằng, tỷ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên diễn biến tỷ giá vẫn nằm trong biên độ quy định của NHNN và các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng kịp thời.

PV: Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá 1% vào sáng nay, diễn biến thị trường ngoại tệ như thế nào, thưa bà?

PTĐ Nguyễn Thị Hồng: Ngay sau khi NHNN thông báo điều chỉnh tăng 1% tỷ giá vào sáng nay thì tỷ giá trên thị trường cũng đã có những diễn biến giảm dần. Đến 2h chiều hôm nay, tỷ giá giảm về mức 21.660 và 21.670 và tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp  của tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng đầy đủ và kịp thời. Tổng giá trị giao dịch từ sáng đến 2h chiều nay vào khoảng 700 triệu USD. Đây là mức giao dịch rất bình thường của thị trường trong thời gian vừa qua.

PV: Bà có thể cho biết định hướng điều hành chính sách tỷ giá của NHNN từ nay đến cuối năm?

PTĐ Nguyễn Thị Hồng: Trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ đồng bộ để có thể ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới và tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường cũng như các dự báo về kinh tế vĩ mô và tiền tệ để điều hành một cách phù hợp.

P.V
Bình luận của bài viết...
close
Top