...

Phó Thống đốc: Phá giá đồng nhân dân tệ là cú sốc mới

InfoMoneyBà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ là cú sốc lớn và lý giải nguyên nhân NHNN chọn giải pháp tăng biên độ điều chỉnh tỷ giá mà không điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng như những lần trước.

Liên tiếp trong hôm qua (11/8) và hôm nay 12/8, Trung Quốc đã gây sốc toàn thế giới khi liên tục phá giá đồng nhân dân tệ với mức 1,9% và 1,62%. Như vậy, tổng cộng đồng tiền này đã mất giá tới 3,5% chỉ trong vòng 2 ngày, mức phá giá lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (ảnh: MPI)

Trả lời câu hỏi của phóng viên VTV tối 12/8 về lý do tăng biên độ điều chỉnh tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ đầu năm đến nay, thị trường thế giới có nhiều tác động dẫn tới đồng USD tăng giá mạnh như: Khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp…

Ngay từ đầu năm, NHNN đã dự báo được tác động bất lợi của yếu tố này tới xuất khẩu nên đã hai lần tăng tỷ giá bình luân liên ngân hàng với mức điều chỉnh 2%, nhờ đó tỷ giá tương đối ổn định 7 tháng qua.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cho rằng, việc Trung Quốc giảm mạnh giá đồng nhân dân tệ từ ngày 11/8 vừa qua là cú sốc mới, kéo theo một loạt đồng tiền chủ chốt của châu Á giảm giá.

“Xét thấy Trung Quốc và các nước châu Á vừa giảm giá đồng nội tệ là nhóm đối tác thương mại lớn của Việt Nam, và đặc biệt Việt Nam đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc nên NHNN quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá”, bà Nguyễn Thị Hồng nói.

Giải thích lý do không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng như những lần trước mà lại tăng biên độ tỷ giá lần này, Phó Thống đốc cho rằng, việc nới biên độ tỷ giá sẽ tạo linh hoạt trong điều hành tỷ giá  nhưng vẫn đảm bảo duy trì ổn định vĩ mô, giúp nền kinh tế đối phó tốt hơn với biến động trên thị trường tài chính quốc tế.

Thùy Liên
Bình luận của bài viết...
close
Top