...

Tài chính - Tiêu dùng

 • Nam A Bank nhận Giải “Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh” năm 2019

  Trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2019, tối ngày 27/11/2019, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) đã tổ chức Lễ trao giải “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2019” (Vietnam Outstanding Banking Awards 2019). Theo đó, Nam A Bank vinh dự được nhận Giải “Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh” năm 2019.
 • [Infographic] Tăng mức cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên

  Từ ngày 1/12/2019, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên (HSSV) tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV.
 • VietinBank ra mắt thẻ tín quốc tế cao cấp VietinBank JCB Ultimate Vietnam Airlines

  Ngày 30/11, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ ra mắt thẻ Tín dụng quốc tế VietinBank JCB Ultimate Vietnam Airlines - dòng thẻ cao cấp với các ưu đãi đặc biệt và đặc quyền cao cấp, giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm cuộc sống thượng lưu.
 • Từ năm 2020, chi tiêu qua ví điện tử không quá 100 triệu đồng/tháng

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước quy định, ví điện tử vẫn phải liên thông với tài khoản ngân hàng, tổ chức cung ứng ví điện tử không được sử dụng ví điện tử để huy động hoặc cho vay vốn.
  a
  NHNN nghiêm cấm cho thuê, cho mượn ví điện tử và cấm huy động, cho vay vốn qua ví điện tử

  Tổ chức cung ứng ví không được tiêu tiền của chủ tài khoản ví

  NHNN vừa ban hành Thông tư số 23/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

  Theo đó, Thông tư quy định, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải mở tài khoản đảm bảo thanh toán để đảm bảo cho việc cung ứng dịch vụ này. Tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ ví điện tử không được sử dụng chung với tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ (nếu có) và phải tách bạch với các tài khoản thanh toán khác tại ngân hàng hợp tác.

  Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử có nghĩa vụ duy trì tổng số dư trên tất cả các tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ ví điện tử mở tại các ngân hàng hợp tác không thấp hơn so với tổng số dư của tất cả các ví điện tử của các khách hàng tại cùng một thời điểm.

  Tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ ví điện tử chỉ được sử dụng vào việc thanh toán vào tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của đơn vị chấp nhận thanh toán tại ngân hàng hoặc hoàn trả tiền vào tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng (chủ ví điện tử) trong một só trường hợp cụ thể.

  Thứ nhất, khách hàng rút tiền ra khỏi ví điện tử về tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng.

  Thứ hai, khách hàng không còn nhu cầu sử dụng ví điện tử.

  Thứ ba, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử chấm dứt cung ứng dịch vụ ví điện tử cho khách hàng.

  Thứ tư, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử chấm dứt hoạt động, bị thu hồi Giấy phép, giải thể hoặc phá sản theo quy định của pháp luật.
  Thứ năm, thanh toán vào tài khoản thanh toán của các đơn vị cung ứng dịch vụ công trong trường hợp khách hàng sử dụng ví điện tử để thanh toán, nộp phí, lệ phí cho các dịch vụ công hợp pháp theo quy định của pháp luật.

  Thứ sáu, chuyển đến các tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ ví điện tử khác do cùng tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử mở.

  Không được cấp tín dụng, huy động vốn qua ví, chi tiêu tối đa 100 triệu/ngày

  Thời gian qua, nhiều tổ chức cung ứng ví điện tử đề nghị NHNN cho phép mở ví điện tử không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, Thông tư vừa ban hành của NHNN vẫn yêu cầu ví điện tử phải liên kết với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của chủ ví tại ngân hàng liên kết.  

  Khách hàng được sử dụng ví điện tử để thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp, chuyển tiền do ví điện tử khác do cùng tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử mở hoặc rút tiền ra khỏi ví điện tử về tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của mình.

  Thông tư 23 quy định, tổng hạn mức giao dịch qua các ví điện tử cá nhân của 01 khách hàng tại 01 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử tối đa là 100 triệu đồng/tháng.

  NHNN nghiêm cấm việc sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác; nghiêm cấm việc thuê, cho thuê, mượn, cho mượn ví điện tử  hoặc mua, bán thông tin ví điện tử.

  Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử không được phép cấp tín dụng cho khách hàng sử dụng ví, trả lãi trên số dư ví hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ so với giá trị tiền khách hàng nạp vào ví.

  Thông tư 23/2019/TT-NHNN chính thức có hiệu lực từ 7/1/2020.

  Thùy Liên

  Nam A Bank giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân vay vốn cuối năm

  InfoMoneySau khi thực hiện điều chỉnh biểu lãi suất huy động (VND) ở các kỳ hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, Nam A Bank tiếp tục thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay (chính thức áp dụng trong tuần đầu tháng 12).

  Cụ thể, Nam A Bank chính thức giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0.5%/năm – 1.5%/năm (đối với khách hàng cá nhân), mức giảm từ 0,2%/năm – 0,5%/năm (đối với khách hàng pháp nhân).

  Theo đó, mức giảm lãi suất cho vay được áp dụng tùy theo từng mục đích vay, thời hạn vay, đồng thời ưu tiên đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, nông nghiệp, dịch vụ…

  Trước đó, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, Nam A Bank đã hợp tác với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cấp vốn ưu đãi lãi vay từ 6,5%/năm với các khoản vay dài hạn (36-120 tháng), từ 7,5%/năm với các khoản vay trung hạn (từ 24 tháng đến dưới 36 tháng). Lĩnh vực tín dụng xanh cũng được Nam A Bank ưu đãi lãi vay 7,5%/năm.

  Thông qua việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, Nam A Bank mong muốn cùng đồng hành và hỗ trợ kịp thời cho nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng.

  Mới đây Nam A Bank cũng công bố biểu lãi suất không kỳ hạn còn 0,5% mỗi năm, thấp hơn trần 0,3% một năm. Tuy nhiên, trong thời gian từ nay đến hết năm 2019, Nam A Bank chương trình khuyến mãi “Sinh nhật xanh cùng Nam A Bank” ưu đãi lãi suất lên đến 8,8% dành riêng cho các khách hàng mới gửi tiền trực tuyến trên eBanking Nam A Bank từ 10 triệu đồng.

  Thùy Vinh

  Techcombank dẫn đầu về chuyển tiền điện tử và thanh toán thẻ nội địa

  InfoMoneyTechcombank tiếp tục được Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas) vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu thị trường về mảng chuyển tiền qua kênh điện tử và thanh toán thẻ nội địa năm 2019.
  Ông Đặng Công Hoàn, Giám đốc Phát triển sản phẩm, kiêm Giám đốc Kinh doanh thẻ (thứ hai từ trái sang), đại diện Techcombank nhận các giải thưởng của Napas
  Ông Đặng Công Hoàn, Giám đốc Phát triển sản phẩm, kiêm Giám đốc Kinh doanh thẻ (thứ hai từ trái sang), đại diện Techcombank nhận các giải thưởng của Napas.

  Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Napas, Techcombank là ngân hàng triển khai rất hiệu quả một số chính sách mang tính đột phá và là điển hình dẫn dắt thị trường trong việc thay đổi hành vi, nhận thức của người dân trong thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó phần nào góp ý hỗ trợ cho cả cơ quan quản lý về việc áp dụng các chính sách gia tăng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đất nước.

  Thông tin trên được công bố tại Hội nghị Ngân hàng thành viên Napas năm 2019, tổ chức hồi giữa tháng 11/2019, với sự tham dự của Ban lãnh đạo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước). Hội nghị đã tổng kết tình hình triển khai hoạt động phát triển và vận hành các dịch vụ thanh toán nội địa thông qua hệ thống Napas trong năm hoạt động năm 2019 (được tính từ ngày 30/9/2018 đến 30/9/2019).

  Tại Hội nghị, Napas và Ngân hàng Nhà nước đồng thời vinh danh các thành viên có thành tích trong hoạt động thanh toán nội địa năm 2019 trên các hệ thống/kênh/công cụ thanh toán chủ yếu do Napas đang triển khai cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

  Giao dịch thanh toán qua POS và E-Commerce của thẻ ATM nội địa chiếm tỷ lệ 11,23%, đứng thứ 2 thị trường.
  Giao dịch thanh toán qua POS và E-Commerce của thẻ ATM nội địa chiếm tỷ lệ 11,23%, đứng thứ 2 thị trường.

  Techcombank được Napas và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ghi nhận và đánh giá rất cao trong hoạt động triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong mảng thị trường nội địa và được trao tặng 3 giải thưởng quan trọng nhất của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong thị trường nội địa, gồm: Ngân hàng dẫn đầu về giao dịch chuyển tiền trên hệ thông Napas (chiều ngân hàng phát hành lệnh chuyển đi); Ngân hàng dẫn đầu về giao dịch thanh toán thẻ nội địa Napas (giao dịch thanh toán thẻ ATM qua POS và E-Commerce); Ngân hàng dẫn đầu về triển khai các hoạt động giao dịch thanh toán chung qua kênh Napas trong năm 2019.

  Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Napas, Techcombank là ngân hàng triển khai rất hiệu quả các chính sách mang tính đột phá và là điển hình góp phần dẫn dắt thị trường trong việc thay đổi hành vi, nhận thức của người dân, từ đó hỗ trợ một phần giúp các cơ quan quản lý về thực hiện đẩy nhanh các chủ trưởng phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Các chương trình do Techcombank triển khai đã đem lại hiệu quả cao, với số lượng giao dịch tăng mạnh, được khách hàng hài lòng và phần xử lý vận hành/quản trị rủi ro cũng hiệu quả hơn nhiều ngân hàng khác, như Chương trình Zerofee 0 Đồng Ebanking, Chương trình Cashback 1% thẻ ATM Debit, các chương trình khuyến mại và thúc đẩy dịch vụ thanh toán thẻ, ngân hàng điện tử khác…

  Bên cạnh đó, Techcombank cũng là ngân hàng triển khai rất nhanh các dự án, chương trình thay đổi và nâng cấp hệ thống theo nguyên tắc tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước như Tiêu chuẩn chip nội địa cho thẻ ATM (chính thức từ ngày 7/11), đồng thời hoàn thành xác nhận tiêu chuẩn Certify cho POS, ATM… nhanh hơn cả các ngân hàng đã triển khai thí điểm hệ thống trước đó.

  Techcombank đã tham gia tích cực vào việc đóng góp, xây dựng các chủ trương, chính sách theo Bộ tiêu chuẩn điều kiện hoạt động của Napas, để từng bước thực hiện đúng các định hướng của Ngân hàng Nhà nước về hệ thống thanh toán quốc gia.

  Riêng giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng điện tử (bao gồm cả qua các ứng dụng) đã đạt thị phần (đầu lập lệnh chuyển đi) tới 23,3% (vượt khá xa ngân hàng đứng sau là MB, BIDV...), xếp thứ nhất thị trường. Phần giao dịch thanh toán qua POS và E-Commerce của thẻ ATM nội địa chiếm tỷ lệ 11,23%, đứng thứ 2 thị trường (chỉ sau Vietcombank).

  Chia sẻ về những giải thưởng từ Napas, bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng - tài chính cá nhân Techcombank cho biết: “Những thông tin tích cực trên đã một lần nữa minh chứng cho thành công của Techcombank khi kiên định thực thi chiến lược khách hàng là trọng tâm và chủ động song hành, hiện thực hóa các chủ trương của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt trong 4 năm vừa qua.

  Chỉ riêng với chương trình ZeroFee 0 đồng E-Banking được triển khai từ tháng 9/2016 đến nay, số lượng giao dịch của khách hàng cá nhân đã tăng từ 500.000 - 600.000 giao dịch/tháng trong năm 2016, lên tới 17 - 18 triệu giao dịch/tháng trong năm 2019, tăng gần 30 lần. Tổng tiền phí miễn Ebanking và Cashback 1% từ thẻ debit mà Techcombank đã “trả lại” cho khách hàng lên đến cả ngàn tỷ đồng.

  Thành lập năm 1993, Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất tại Việt Nam và là một trong những ngân hàng hàng đầu ở châu Á. Ngân hàng hiện niêm yết trên sàn HoSE với mã giao dịch TCB.

  Techcombank đang cung cấp các giải pháp và dịch vụ ngân hàng đa dạng cho hơn 6 triệu khách hàng bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua mạng lưới rộng khắp, gồm 1 trụ sở chính, 2 văn phòng đại diện và 311 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc, cũng như trên kênh ngân hàng Internet và ngân hàng di động dẫn đầu thị trường.

  Phương pháp tiếp cận hệ sinh thái trong các lĩnh vực kinh tế như bất động sản, hàng tiêu dùng nhanh, ô tô, du lịch và giải trí, dịch vụ tài chính, tiện ích và viễn thông, tạo nên sự khác biệt cho Techcombank.

  Techcombank được xếp hạng tín dụng ở mức cao nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam với xếp hạng Ba35 từ Moody’s và BB-6 từ S&P, được Asia Risk vinh danh là “Ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam” hồi tháng 9/2019.

  Minh Hải

  Khách hàng BIDV gửi tiền trúng xe hơi thể thao

  InfoMoneyNgân hàng BIDV đã trao 1 giải Đặc biệt là 1 xe hơi thể thao đa dụng Nissan X-trail trị giá 790 triệu đồng cho bà Định Thị Nhâm, khách hàng của Chi nhánh Thanh Xuân - Chi nhánh có khách hàng trúng giải cao nhất của chương trình.
  1
  BIDV  trao thưởng cho khách hàng may mắn trúng giải Đặc biệt toàn hệ thống trong Chương trình khuyến mãi tiết kiệm dự thưởng “Gửi tiền lãi cao, trúng xe thể thao”

  Sáng nay (28/11), tại trụ sở Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Thanh Xuân, BIDV đã tổ chức trao thưởng cho khách hàng may mắn trúng giải Đặc biệt toàn hệ thống trong Chương trình khuyến mãi tiết kiệm dự thưởng “Gửi tiền lãi cao, trúng xe thể thao”.

  Theo đó, BIDV đã trao 1 giải Đặc biệt là 1 xe hơi thể thao đa dụng Nissan X-trail trị giá 790 triệu đồng cho bà Định Thị Nhâm, khách hàng của Chi nhánh Thanh Xuân - Chi nhánh có khách hàng trúng giải cao nhất của chương trình.

  Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 20 tỷ đồng, hàng nghìn món quà may mắn của chương trình khuyến mãi “Gửi tiền lãi cao, trúng xe thể thao” đã được trao cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc của BIDV.

  Chương trình diễn ra từ ngày 16/08/2019 đến ngày 15/11/2019 với hai hình thức nhận quà tặng ngay và quay số trúng thưởng cuối chương trình. Tuy nhiên, chương trình kết thúc sớm hơn dự kiến do hết mã số dự thưởng.

  Để xác định được các mã số trúng thưởng, ngày 1/11/2019, tại Trụ sở chính số 35 Hàng Vôi (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) BIDV đã tổ chức lễ quay số dưới sự chứng kiến của đại diện khách hàng và tìm ra 1 mã số trúng thưởng giải đặc biệt trị giá 790 triệu đồng,188 mã số trúng thưởng giải may mắn theo chi nhánh trị giá 20 triệu đồng/giải.

  Năm 2019, BIDV đã nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam - Best Retail Bank” năm thứ 5 liên tiếp do tạp chí The Asian Banker bình chọn. Giải thưởng này là sự công nhận dành cho BIDV cho những nỗ lực không ngừng trong việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ hiện đại, thân thiện, dẫn đầu xu thế công nghệ.

  Thu Trang

  LienVietPostBank được vinh danh Ngân hàng số tiêu biểu năm 2019

  InfoMoneyNgày 28/11/2019 – Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) nhận được giải thưởng “Ngân hàng số tiêu biểu” tại Lễ trao Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (VOBA) năm 2019 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG đồng tổ chức.
  a
  Chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đình Thắng (ngoài cùng bên trái) nhận giải thưởng của VOBA

  Đây là năm thứ 2 liên tiếp LienVietPostBank được xướng tên tại các hạng mục giải thưởng VOBA.

  VOBA 2019 là giải thưởng thường niên và uy tín trong lĩnh vực Ngân hàng nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ngân hàng có những hoạt động xuất sắc và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của ngành ngân hàng nói riêng và lĩnh vực tài chính nói chung trong năm.

  Các giải thưởng của VOBA 2019 được xét duyệt dựa trên nhiều tiêu chí khắt khe và được đánh giá một cách khách quan, độc lập bởi các chuyên gia đại diện các cơ quan Chính phủ, bộ, ngành, hiệp hội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Trải qua ba vòng xét duyệt, đánh giá được thực hiện với quy trình minh bạch, nghiêm túc, kỹ lưỡng gồm: Vòng hồ sơ, vòng phỏng vấn trực tiếp và vòng bình chọn, LienVietPostBank với ứng dụng Ví Việt – dịch vụ Ngân hàng số đã chính thức chinh phục được Ban tổ chức để giành giải Ngân hàng số tiêu biểu 2019.

  Trước đó, năm 2018, LienVietPostBank cũng đã vinh dự nhận được giải Doanh nghiệp Fintech tiêu biểu 2018.

  Ví Việt là tên gọi tắt Thẻ phi vật lý Ví Việt của LienVietPostBank được NHNN cho phép triển khai dịch vụ từ tháng 8/2016. Ví Việt do LienVietPostBank tự nghiên cứu xây dựng trong lộ trình xây dựng Ngân hàng số. 

  Hiện tại ứng dụng Ví Việt được sử dụng trên Smarphone và trên web đảm bảo tính năng bảo mật, an toàn nhiều tiện ích cho người dùng; Ví Việt cung cấp đầy đủ tính năng thanh toán, giao dịch ngân hàng đa dạng như: khách hàng tự tạo tải ứng dụng và khai báo tài khoản chưa định danh là số điện thoại đang sử dụng, dễ dàng nạp tiền vào Ví Việt bằng tiền mặt tại quầy giao dịch, từ tài khoản ngân hàng, từ thẻ tín dụng.. và sử dụng theo quy định về hạn mức Ví của NHNN để dễ dàng thực hiện việc thanh toán hơn 200 dịch vụ (bao gồm thanh toán điện, nước, viễn thông, dịch vụ chung cư; thanh toán học phí; thanh toán các khoản vay tiêu dùng; thanh toán bảo hiểm, dịch vụ công có thu…), mua sắm online (mua vé tàu, vé máy bay, đặt phòng khách sạn, trả tiền viện phí, học phí…), chuyển, nhận tiền từ Ví đến Ví, đến tài khoản gần 40 ngân hàng nội địa khác trong nước;   

  Người sử dụng Ví Việt có thể thực hiện tại quầy giao dịch việc liên kết với Tài khoản thanh toán đã mở, thẻ tín dụng đã có tại LienVietPostBank để tiện lợi cho người dùng; thực hiện các dịch vụ ngân hàng online như: nạp/rút tiền từ Ví vào Tài khoản thanh tóan, vào Thẻ; gửi tiết kiệm, vay cầm cố sổ tiết kiệm, tra cứu tài khoản ngân hàng, tất toán sổ tiết kiệm, ủy thác thanh toán…

  Ngoài ra ứng dụng Ví Việt còn hỗ trợ phát triển hệ sinh thái các đối tác cung cấp sản phẩm, dịch vụ online, các điểm kinh doanh chấp nhận thanh toán Ví Việt (như: giới thiệu dịch vụ, tìm đường đến điểm cung cấp dịch vụ, quản lý hệ thống điểm chấp nhận thanh toán..); Ví Việt đã nhận được nhiều giải ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính trong nước và quốc tế như: Giải Sao Khuê 2017, TOP 10 ứng dụng CNTT xuất sắt nhất VN, Ngân hàng có ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt;  đặc biệt cuối năm 2017, Ví Việt đã đạt giải nhì APICTA của Liên minh CNTT châu Á - Thái Bình dương.

  Đến tháng 11/2019, Ví Việt đã phát triển được hơn 2,7 triệu người dùng, hơn 35.000 điểm chấp nhận thanh toán; Ví Việt đã được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn là giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

  Ví Việt được coi là sản phẩm chủ lực của LienVietPostBank, là nền tảng chính để LienVietPostBank xây dựng Ngân hàng số tích hợp đa kênh cung cấp dịch vụ Ngân hàng trực tuyến, Thẻ và Ví điện tử online trên cùng một ứng dụng một cách an toàn, tiện ích, mọi lúc, mọi nơi phục vụ mọi tầng lớp người dân trên toàn quốc và góp phần quan trọng vào mục tiêu chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam của LienVietPostBank.

  Như Loan

  TPBank nằm trong Top 3 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng doanh số giao dịch cao nhất

  InfoMoneyĐây là thông tin được Visa công bố tại Lễ trao giải thường niên của Tổ chức thẻ Quốc tế Visa diễn ra vào tối ngày 25/11/2019.

  Trong sự kiện tại Phú Quốc tối 25/11/2019, Tổ chức thẻ Quốc tế Visa đã tổ chức lễ tổng kết hoạt động năm tài chính 2019 và lễ trao giải thường niên cho các ngân hàng phát hành và thanh toán có thành tích xuất sắc trong năm 2019. 

  Tại sự kiện, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã vinh dự được Tổ chức thẻ Quốc tế Visa trao tặng đồng thời 3 giải thưởng gồm Top 3 Ngân hàng có tốc độ phát triển doanh số giao dịch thẻ tốt nhất, Top 1 Ngân hàng có tốc độ phát triển doanh số thẻ ghi nợ tốt nhất và Ngân hàng đầu tiên triển khai liên kết đồng bộ với Visa Platform.

  Tổ chức thẻ quốc tế Visa đánh giá cao những chỉ số vượt trội của hoạt động phát hành và thanh toán về thẻ mà TPBank đã đạt được trong những năm gần đây và nhận định TPBank là ngân hàng số năng động và xu hướng hàng đầu tại Việt Nam. 

  Theo đánh giá tổng quan từ Visa, TPBank hiện nằm trong top đầu về doanh số giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế so với thị trường. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng cả 2 mảng này tại TPBank đều cao hơn so với tốc độ tăng trưởng chung của Việt Nam năm 2019.

  .
  Đại diện TPBank lên nhận giải thưởng.

  Cụ thể, tốc độ tăng trưởng doanh số giao dịch qua thẻ của TPBank tăng 60% trong khi con số này trên toàn thị trường đạt 38%. Riêng đối với thẻ ghi nợ Visa, giao dịch của TPBank tăng trưởng 129%, hơn gần gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng chung của thị trường (thị trường đạt mức 46%). Số lượng phát hành thẻ Visa Debit của TPBank cũng tăng 76% so với năm 2018.

  Có thể thấy, trong vòng 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng thẻ tín dụng của TPBank đã tăng mạnh cả về số lượng và doanh số. Một số liệu thống kê của TPBank chỉ ra rằng so với năm 2014, số lượng thẻ tín dụng của TPBank tính đến cuối năm 2019 đã tăng trưởng gấp 10 lần trong khi doanh số giao dịch thẻ tăng gấp 17 lần.

  Cùng với giải thưởng về doanh số thẻ, TPBank cũng là ngân hàng đầu tiên được Visa trao giải thưởng về việc triển khai liên kết đồng bộ với Visa Platform. Giải thưởng này được trao tặng nhờ những liên kết, hợp tác giữa TPBank và Visa để tích hợp, đồng bộ hóa các dữ liệu của Visa trong việc triển khai ứng dụng TPBank MyGo, một ứng dụng rất hữu ích cho các bạn trẻ yêu thích du lịch.

  Với MyGo, khách hàng có thể đăng ký mở và sử dụng ngay thẻ thanh toán quốc tế TPBank Visa Plus; quản lý - khóa thẻ ngay khi cần mà không phải gọi điện đến ngân hàng, tìm hiểu những thông tin hữu ích – nhận ưu đãi tại các điểm đến, đổi điểm thưởng sang quà tặng ngay trên ứng dụng, tìm vị trí ATM và kiểm tra tỷ giá ngay tại thời điểm đó… ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ với những thao tác đơn giản trên điện thoại di động. 

  Chia sẻ tại sự kiện, ông Đinh Văn Chiến – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân của TPBank chia sẻ: “Kết quả này là sự ghi nhận cho những nỗ lực vượt trội của TPBank trong việc không ngừng tạo nên các giá trị thiết thực, tiện ích cho người dùng trong suốt thời gian qua thông qua các nền tảng mà Visa cung cấp. Chúng tôi tin rằng, những tiện ích và ưu đãi hấp dẫn mà TPBank đang triển khai sẽ thúc đẩy tốt hơn xu hướng thanh toán qua thẻ, góp phần thực hiện chủ trương không tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ”.

  Với định hướng ngân hàng số, trở thành ngân hàng tiên phong xu hướng thẻ, TPBank liên tục đa dạng hóa sản phẩm, tạo ra sự khác biệt trên thị trường cũng như đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ số vào sản phẩm. Hiện tại, TPBank đang áp dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay như công nghệ thẻ chip EMV kết hợp contactless, phương thức xác thực 3D secure hay mã PIN điện tử ePIN nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

  Như Loan

  Lợi tức trái phiếu thấp nhất lịch sử, dòng vốn toàn cầu quay lại với cổ phiếu

  InfoMoneyBáo cáo cập nhật về lưu chuyển dòng vốn toàn cầu của các chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho thấy, sau một thời gian trú ẩn vào trái phiếu và vàng, dòng vốn đầu tư toàn cầu đang trở lại với cổ phiếu. Tại thị trường Việt Nam, dòng vốn ETF được hy vọng sẽ tăng trưởng tích cực, từng đỡ cho chỉ số cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

  Lợi tức trái phiếu xuống đáy, giới đầu tư toàn cầu quay về với cổ phiếu

  Theo SSI, dòng vốn toàn cầu đang có dấu hiệu đảo chiều, dần chảy ra khỏi kênh trái phiếu và vàng để đổ vào cổ phiếu.

  Từ cuối năm 2018, thị trường toàn cầu chứng kiến sự rút vốn ồ ạt khỏi thị trường cổ phiếu sau khi Fed tăng lãi suất 4 lần năm 2018. Trong 11 tháng, từ tháng 12/2018 đến tháng 10/2019, đã có 277 tỷ USD rút khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu và đổ vào trái phiếu. Cùng thời gian này, các quỹ đầu tư trái phiếu có inflow 372 tỷ USD.

  Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảm đạm cùng với sự leo thang xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc đã làm suy yếu tâm lý nhà đầu tư. E ngại rủi ro, dòng tiền tìm đến các kênh trú ẩn an toàn là trái phiếu, vàng và đồng tiền phòng vệ, trực tiếp khiến giá các loại tài sản này tăng mạnh. Chỉ trong 3 tháng 6, 7 và 8, giá vàng đã tăng trên 20%. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sâu và cũng chạm đáy vào cuối tháng 8.

  Tuy nhiên, việc Fed liên tục hạ lãi suất từ tháng 7/2019 đến nay đã khiến dòng vốn đảo chiều. Sau mỗi lần FED giảm lãi suất, các quỹ đầu tư cổ phiếu đều ghi nhận có inflow, tuy nhiên, phải đến lần giảm thứ 3 vào cuối tháng 10, dòng vốn vào cổ phiếu mới ghi nhận dương 3 tuần liên tiếp. Các quỹ cổ phiếu ở cả thị trường mới nổi và phát triển đều ghi nhận inflow, trong đó nhiều nhất là các quỹ đầu tư toàn cầu và dưới dạng quỹ ETF.

  Khảo sát mới nhất ngày 12/11/2019 của Bank of America Merrill Lynch cho thấy có tới 52% tin tưởng rằng cổ phiếu sẽ là kênh đầu tư hiệu quả nhất trong năm 2020.

  Các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones tăng 23.4% và 19.1% kể từ đầu 2019 đến nay nhờ đảo chiều chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng của FED và các chỉ số kinh tế vẫn khá vững vàng của Mỹ.

  Trong khi đó, trái phiếu Chính phủ của các quốc gia không còn hấp dẫn do lợi tức đã giảm rất sâu năm 2019 và đang ở vùng thấp nhất lịch sử. Không gian nới lỏng tiền tệ của các NHTW lớn không còn nhiều, thị trường đã bắt đầu nói đến nỗi lo bong bóng trên thị trường trái phiếu.

  Trong bối cảnh đó, cổ phiếu nổi lên là kênh đầu tư có tiềm năng trong các kênh đầu tư truyền thống.

  Vốn ETF sẽ đổ mạnh vào cổ phiếu thị trường mới nổi

  Theo nhận định của các chuyên gia SSI, cổ phiếu ở các thị trường mới nổi có mối liên hệ rõ ràng hơn với dòng vốn của các quỹ đầu tư so với các thị trường phát triển.

  Thực tế, chỉ số MSCI Emerging market  đã có lúc tăng tới hơn 4% trong 3 tuần vừa qua, khi có khoảng 5.2 tỷ USD chảy vào cổ phiếu của các thị trường mới nổi và trong bối cảnh căng thẳng thương mại tạm lắng.

  Mặc dù vậy, SSI cũng cảnh báo, dòng vốn tăng thêm 4 tuần qua chủ yếu ở các quỹ quản lý thị trường mới nổi (EM) tập trung nhiều vào các quỹ đầu tư toàn cầu và phần nhiều đổ vào thông qua các ETF nên dòng vốn vào nhanh nhưng cũng có thể ra nhanh.

  Chiến tranh thương mại là rủi ro lớn nhất có thể làm đảo chiều dòng vốn.  Bất kỳ tín hiệu tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng có thể tác động mạnh đến xu hướng vốn vào các thị trường mới nổi. 

  Với thị trường Việt Nam, SSI đánh giá: Nhìn lại quá khứ, các đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam đều được hỗ trợ bởi dòng vốn từ các quỹ ETF.

  Dù vậy, mối tương quan này mờ nhạt hơn trong tháng 6 và 7 khi các quỹ ETF ghi nhận inflow nhưng Vnindex không có nhiều khởi sắc. Thời gian này xu hướng dòng vốn trên toàn cầu chưa thực sự tích cực với cổ phiếu. Chiến tranh thương mại căng thẳng trở lại trong tháng 8 đã khiến giới đầu tư ngay lập tức chuyển hướng phòng thủ.

  Trong 2 tháng trở lại đây, dòng vốn đầu tư vào quỹ ETF ra, vào thị trường cổ phiếu Việt Nam đan xen nhưng inflow vẫn có phần nhỉnh hơn.

  Mặc dù vậy, nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng khá lớn trên cả 3 sàn (1.583 tỷ đồng trong tháng 10 và 950 tỷ đồng từ đầu tháng 11), tạo sức ép cho thị trường, dù đây phần nhiều là hoạt động tái cơ cấu của các quỹ đầu tư.

  Với những diễn biến trên, SSI giả định, nếu không có những biến động bất ngờ như đổ vỡ của đàm phán thương mại Mỹ - Trung thì dòng vốn nước ngoài, trong đó có dòng vốn ETF sẽ tích cực hơn, từ đó tạo sự nâng đỡ cho chỉ số trong thời gian cuối năm 2019, đầu năm 2020.

  T.L
1 2 3 4 5
close

Top