...

Tiêu tiền thông thái

 • Bí kíp “săn sale” Black Friday

  Ngày Black Friday là dịp sale được đón chờ nhất trong năm vì người tiêu dùng sẽ mua tất tần tật các mặt hàng yêu thích với giá "hời" không tưởng. Tuy nhiên, để “săn sale” thành công người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình các bí quyết mua sắm hiệu quả.
 • 6 câu nên tự hỏi trước khi săn hàng khuyến mại

  Mua sắm vào các dịp giảm giá mang lại cảm giác hứng khởi như săn tìm kho báu nhưng cũng dễ gây hối hận nếu không tỉnh táo từ sớm.
 • 5 cách 'tích tiểu thành đại' cho túi tiền

  Mục tiêu lớn ngày mai có thể đến từ việc hành động kiếm thêm tiền ngay hôm nay, dù là những khoản thu nhỏ lẻ.
 • 5 sai lầm về tiền bạc khi tổ chức đám cưới

  InfoMoneyDốc toàn bộ tiền tiết kiệm và mong lấy lại vốn từ đám cưới là một số sai lầm nhiều cặp đôi gặp phải.

  Jen Glantz là một phù dâu chuyên nghiệp từng tham gia tổ chức cho hơn 100 đám cưới. Trong 5 năm làm công việc này, cô nhận thấy nhiều đám cưới bị phức tạp với đủ thứ, từ những tình tiết tranh cãi trong gia đình cho đến những nhà tổ chức đám cưới làm rối tung mọi thứ.

  Đám cưới trở thành gánh nặng tài chính và quá sức chi trả của nhiều cặp đôi. Và tất cả những gì để lại cho các cặp vợ chồng mới cưới sau bữa tiệc nửa ngày là một khoản nợ. Từ kinh nghiệm của mình, cô chỉ ra 5 sai lầm mà các cặp đôi có thể mắc phải khiến một đám cưới trở nên "đắt đỏ" so với mức cần thiết.

  Phù dâu chuyên nghiệp Jent Glantz. Ảnh: Busniess Insider.
  Phù dâu chuyên nghiệp Jent Glantz. Ảnh: Busniess Insider.

  Quyết định trước khi lập ngân sách

  Câu hỏi lớn đầu tiên với các cặp đôi là nên tổ chức đám cưới ở đâu? Tổ chức một bữa tiệc buffet hay một bàn tiệc soạn sẵn?

  Trước khi nghĩ đến một đám cưới trong mơ, hãy đong đếm số tiền bạn có thể chi. Một khi đã ước tính số tiền tối đa có thể chi, hãy lên danh sách ngắn những điều nhất định không thể thiếu. Ví dụ, nếu bạn đặt phục vụ và chụp ảnh đẹp lên hàng đầu, hãy tính toán cho những khoản này trước. Sau đó, hãy phân bổ số tiền còn lại cho những khoản mục khác.

  Dốc hết tiền tiết kiệm cho bữa tiệc cưới

  Ít nhất mỗi tháng một lần, Jen Glantz nói chuyện với cô dâu, chú rể và họ tiết lộ rằng, sau khi đám cưới kết thúc, họ không còn lại một xu trong tài khoản.

  Thay vì dành toàn bộ tiền tiết kiệm trong nhiều năm cho một bữa tiệc chỉ kéo dài chưa đến nửa ngày, lời khuyên của Jen Glantz là hãy nghĩ đến tương lai. Có những thứ khó kiểm soát xảy ra sau đó như vấn đề về sức khoẻ hay công việc. Hãy chắc chắn bạn có đủ tiền dành cho những khoản chi không báo trước.

  Tốn sức vì những thứ nhỏ nhặt

  Tại nhiều đám cưới, các cô dâu chú rể dành nhiều thời gian và tiền bạc vào những chi tiết nhỏ như đồ trang trí ở trung tâm, lối ra vào ... mà khách hầu như không để ý. Cô phù dâu chuyên nghiệp khẳng định hai yếu tố hàng đầu khiến khách quan tâm nhất chính là đồ ăn và âm nhạc. Tất cả các chi tiết nhỏ gần như đều bị bỏ qua khi họ di chuyển và vui chơi ở đám cưới. Nếu bạn đang tìm cách giảm chi phí, hãy bớt để ý tới những chi tiết nhỏ.

  Kỳ vọng "hoà vốn" từ đám cưới

  Một trong những "huyền thoại" lớn nhất mà những cặp vợ chồng sắp cưới từng nghe là họ sẽ lấy lại toàn bộ số tiền đã chi từ quà cưới của mọi người. Theo Wedding Wire, rất khó để "hoà vốn" cho một đám cưới. Vì vậy, đừng nên rủi ro khi đi vay hoặc sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu cho đám cưới.

  Không làm việc kỹ và thương thảo với nhà tổ chức

  Khi chuẩn bị đám cưới, rất nhiều cặp nhanh chóng tìm đến một nhà tổ chức đám cưới bởi những lời đánh giá tích cực trước đó. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh. Thử so sánh giá với những bên khác và kiểm tra xem liệu gói tổ chức mà họ cung cấp có những thứ gì mà bạn không thật sự cần đến.

  Bạn cũng có thể trao đổi với họ để điều chỉnh gói đám cưới phù hợp nhu cầu và liệu có thể giảm giá trong một số trường hợp nào không. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ các gói tổ chức và hợp đồng để kịp thời thông báo khi thiếu dịch vụ hay họ tính phí cao lên so với ban đầu.

  Quỳnh Trang (VnExpress/BI)

  10 mẹo chi tiêu giúp bạn giàu lên

  InfoMoneyMuốn giàu lên, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu dưới 30% tiền kiếm được hôm đó và đừng nghĩ đến chuyện mua xe mới.

  Quản lý tài chính rất quan trọng. Nếu làm tốt, số tiền bạn có sẽ tăng lên theo thời gian. Ngược lại, quản lý không đúng cách có thể khiến cuộc sống khó khăn hơn. Dưới đây là 10 mẹo tài chính có thể giúp bạn giàu lên.

  Giới hạn số tiền chi tiêu mỗi ngày dựa trên thu nhập

  Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn cần tiêu ít hơn 30% số tiền hôm đó kiếm được. Ví dụ bạn làm ra 100.000 đồng thì chỉ tiêu dưới 30.000 đồng.

  Tập trung vào tính thực tế của sản phẩm

  Khi mua sắm, người quản lý tài chính giỏi không nhìn giá mà nhìn vào tính hữu dụng của sản phẩm hàng ngày. Một số thứ tưởng chừng rẻ tiền nhưng chất lượng kém, cuối cùng khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn để thay thế. Ngược lại, nếu sản phẩm giá cao đồng nghĩa với chất lượng tốt, có thể sử dụng được lâu dài, thì xét về bài toán kinh tế: giá cả = số tiền bỏ ra mua/thời gian sử dụng, bạn sẽ có lời hơn.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ nghiêm túc về nhu cầu thực tế của bản thân. Hầu hết chúng ta thường lãng phí tiền vào những thứ bản thân không sử dụng đến. Đừng bốc đồng, hãy dành thời gian suy nghĩ thật nghiêm túc trước khi mua món đồ bạn thích. Nếu bạn không thực sự cần thì không nên mua.

  Trao việc "tay hòm chìa khóa" cho người giỏi quản lý tài chính

  Trao quyền chi tiêu trong gia đình cho người không biết quản lý tài chính sẽ vô tình gây ra lãng phí tiền bạc. Vì thế, người khôn ngoan biết trao việc "tay hòm chìa khóa" cho thành viên biết quản lý kinh tế trong nhà.

  Đừng mua xe hơi mới

  Doanh nhân, chuyên gia tài chính Dave Ramsey từng tổng kết, chỉ 39% người giàu có trên thế giới mua những chiếc xe mới đắt tiền. Hầu hết mọi người sử dụng xe hơi chọn Toyota, Honda, Hyundai... cũ, giá thành vừa phải, chất lượng tốt.

  David Bach, triệu phú Mỹ, một cố vấn làm giàu nổi tiếng, đánh giá: 'Mua ôtô mới tinh là quyết định tài chính tệ nhất', bởi chỉ sau một năm đã hao tới 30% giá trị.

  Thay vì lựa chọn một chiếc xe mới cứng và phải chi trả nhiều loại thuế phí, bạn có thể mua một chiếc xe cũ, chất lượng còn tốt để sử dụng. Như thế, bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

  Bán đồ cũ

  Với những sản phẩm chất lượng còn tốt nhưng không sử dụng đến như quần áo, đồ chơi hay sách báo, bạn có thể trao đổi với người khác hoặc bán đi. Việc này không chỉ dọn dẹp nhà cửa mà còn giúp bạn có thêm một khoản tiền.

  Chọn hình thức vay tiền phù hợp

  Các ngân hàng cung cấp nhiều hình thức cho vay khác nhau. Đừng ngại tìm hiểu, bạn hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra hình thức vay phù hợp. 

  Trong thời gian vay, căn cứ vào tình hình tài chính thực tế của mình, bạn có thể xem xét, điều chỉnh khoản vay thông qua các hình thức tái cấp vốn hoặc cơ cấu lại khoản vay.

  Trả nợ nhiều hơn mức tối thiểu

  Khi thanh toán thẻ hoặc thanh toán các khoản vay, bạn không nên chọn hình thức chỉ thanh toán con số tối thiểu của khoản vay, ngoại trừ tình huống không có tiền. Đừng quên rằng nợ càng nhỏ, số tiền lãi suất phải trả càng ít.

  Chia sẻ chi phí với người khác

  Có rất nhiều cách khác nhau để có thể chia sẻ chi phí với người khác. Ví dụ, mua chung đồ trực tuyến để giảm cước vận chuyển, chia tiền ăn khi đi ăn chung... Nhờ thế, bạn sẽ không phải một mình gánh chi phí.

  Tự mình làm kế toán

  Bạn có thể tự mình liệt kê chi phí, lập danh sách thu chi... để biết tiền của mình được sử dụng thế nào. Có những khoản mà bạn nghĩ là "không đáng kể", nhưng nếu liệt kê ra, bạn sẽ thấy chúng nhiều hơn là mình nghĩ. Việc lập danh sách chi tiêu sẽ giúp bạn hiểu tình hình tài chính cũng như thói quen chi tiêu của chính mình.

  Đừng để giới hạn bởi những định kiến tâm lý

  Nếu bạn làm việc chăm chỉ mà vẫn kinh tế vẫn không khá hơn, bạn cần xem xét xem liệu cuộc sống của mình có bị giới hạn bởi những định kiến tâm lý hay không. Nếu trong đầu bạn luôn có tư tưởng rằng "không thể kiếm tiền với công việc thế này", hay bạn tin lời người khác rằng "giàu là do đục khoét đâu đó"... thì thật khó thành công.

  Bạn phải suy nghĩ xem làm thế nào để tăng thu nhập từ công việc của mình, hoặc xem xét công việc từ nghề "tay trái" để có thêm tiền. Người không tin rằng họ có thể thành công và kiếm ra tiền sẽ khó hiện thực hóa giấc mơ giàu có.

  Thùy Linh (VnExpress/Aboluowang)

  Một số cách kiểm tra nhanh để phân biệt tiền thật, tiền giả

  InfoMoneyĐể tránh rủi ro nhận phải tiền giả, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Ngân hàng Nhà nước đã hướng dẫn một số cách kiểm tra nhanh bằng tay hoặc mắt thường để phân biệt tiền thật, tiền giả như kiểm tra chất liệu polymer in tiền bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu; kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (lưu ý không kéo, xé đồng tiền ở vị trí đã bị rách).

  Tiền giả chủ yếu được in trên nylon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật, khi nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra sẽ không đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm; đồng thời khi kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

  Ngoài ra, có thể soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị. Hình bóng chìm (bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền): nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Đối với mệnh giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mệnh giá 10.000 đồng là hình ảnh chùa Một Cột.

  Hình định vị đối với mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền và mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng: phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền sẽ nhìn thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau.

  Trong khi đó, tiền giả thì hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo; hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

  Bên cạnh đó, có thể vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi, kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ…

  H.Đ

  12 khoản chi phí tiền, đốt ví

  InfoMoneyNước đóng chai, nước tăng lực, giày dép giá rẻ, thẻ thành viên phòng tập... đều là những thứ khiến bạn vứt tiền vô ích.

  Bạn có nhận ra dù không chi tiêu nhiều nhưng bạn hết tiền trước cả khi lĩnh lương? Vấn đề có lẽ do bạn đã chi quá nhiều cho những món đồ hàng ngày mà bản thân không để ý. Hãy xem danh sách những thứ mình phí tiền mua mà không biết: 

  1. Nước đóng chai, đồ uống lon, nước tăng lực 

  Việc mua nước đóng chai không chỉ rất không cần thiết, mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và gây tốn tiền. Không có chứng minh nào cho thấy nước chai tốt hơn nước máy. Thế nên, tốt nhất là bạn nên tự mang nước ở nhà đi, để vừa tiết kiệm tiền vừa bảo vệ môi trường sống. 

  Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng đồ uống tăng lực thực sự là một sự lãng phí tiền bạc, thêm vào đó có thể gây hại cho sức khỏe, bởi chúng bao gồm một lượng lớn calorie và đường, có thể làm bạn tăng cân.  

  2. Vào tiệm cafe hàng ngày 

  Nếu bạn là một con nghiện cafe, việc mỗi ngày chi một khoản tiền cho cafe sẽ tiêu tốn của bạn không ít tiền. Hãy mua máy và cafe hạt về để tự mình pha cafe cho chính bạn. 

  3. Đổ tiền vào các sản phẩm organic 

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Về mặt dinh dưỡng, các sản phẩm organic không tốt hơn, mà cũng không tệ hơn những sản phẩm bình thường. Bên cạnh đó, lợi ích sức khỏe của các sản phẩm organic (nếu có) là vô cùng nhỏ. Nhiều người mua thực phẩm hữu cơ vì nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe thực chất đang phí tiền. 

  4. Thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn

  Đừng quên thức ăn nhanh tiện lợi, nhanh chóng nhưng không lành mạnh và làm bạn tốn tiền. Thêm vào đó, thực phẩm chế biến sẵn có thể để trong nhiều ngày trước khi được bán ra. Nếu có thể, nên tự chế biến món ăn cho mình, như vậy thì kinh tế và an toàn hơn. 

  5. Các sản phẩm giảm/tách chất béo 

  Khi các công ty sản xuất sản phẩm tách béo, họ thường cho thêm thứ gì đó khác để món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Trong phần lớn trường hợp, đó là đường. Thế nên, dù bơ, đậu, sữa... có ít chất béo, chúng lại có thêm đường và càng làm bạn béo thêm mà thôi. 

  6. Các sản phẩm chống lão hóa và thực phẩm bổ sung vitamin 

  Theo nghiên cứu về sức khỏe người tiêu dùng từ CBS News, ngay cả những sản phẩm chống lão hóa đắt tiền nhất cũng không có nhiều hiệu quả lên việc giảm nếp nhăn. Trên thực tế, sự xuất hiện của nếp nhăn xảy ra ở tuổi ngoài 20, do da khô. Vì thế, giải pháp tốt nhất chính là dưỡng ẩm da bằng cách uống nước, ăn uống lành mạnh, đi ngủ sớm, và nhờ thế da bạn sẽ trở nên trẻ hơn. Với vitamin cũng vậy, không có cách bổ sung vitamin nào tốt bằng việc ăn uống đủ dinh dưỡng. 

  7. Nước súc miệng

  Nước súc miệng chỉ có tác dụng trên bề mặt, không hiệu quả trong việc phá vỡ các mảng bám. Ngoài ra, chúng có thể làm khô miệng bạn và làm tăng sự phát triển của vi khuẩn. 

  8. Giày dép giá rẻ 

  Các sản phẩm giày dép giá rẻ thường có độ bền không cao, thậm chí bạn phải thay chúng trong một vài tháng, trong khi những sản phẩm đắt tiền hơn lại cho  thời gian sử dụng lâu hơn. Vì thế, nên suy nghĩ một cách dài rộng hơn để xem bạn tiết kiệm được bao nhiêu khi mua giày đắt, thay vì giày rẻ.

  9. Thẻ thành viên phòng tập 

  Trừ khi bạn đều đặn đến phòng tập 3 lần mỗi tuần, không có lý do gì mà bạn nên mua thẻ thành viên phòng tập. Mọi người hầu hết có suy nghĩ: "Cứ đăng ký, sau đó tôi sẽ tập luyện thường xuyên", đây là một sai lầm, bởi vì sau đó bạn sẽ tự nhủ rằng mình quá mệt mỏi, không có thời gian tập luyện, và cuối cùng là bạn mất tiền. 

  10. Chơi xổ số 

  Nên ngừng ném tiền vào những thứ hão huyền, khi xác xuất bạn trúng thưởng là rất nhỏ. Cần để tiền vào những thứ thiết thực hơn. 

  11. Các sản phẩm thương hiệu cao cấp, các tiện ích mới nhất 

  Nếu bạn trả nhiều tiền để có được một sản phẩm thương hiệu thay vì lưu tâm vào mục đích thực tế của các sản phẩm này, rõ ràng là bạn đang phí tiền. Hãy nhớ rằng các thương hiệu tên tuổi không hẳn có chất lượng cao như bạn nghĩ. Bạn cũng không nhất thiết phải thay đổi điện thoại của mình mỗi năm, hoặc thay máy tính bảng ngay khi có một sản phẩm mới ra mắt, bởi dù cho các tiện ích không hoàn toàn vô ích, việc thay thường xuyên thực sự là một sự lãng phí. 

  12. Các thói quen xấu gây tốn tiền

  Hút thuốc, uống rượu, chơi cờ bạc... không chỉ làm bạn lãng phí tiền, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hầu hết mọi người đều khó bỏ thói quen của mình, nhưng với sự quyết tâm, bạn có thể "cai nghiện" trong một thời gian ngắn.

  Thuỳ Linh (VnExpress)

  4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền lãng phí

  InfoMoneyNhững chi tiết nhỏ như tủ lạnh đầy đồ ăn thừa, nhiều đồ dùng bị lãng quên… "tố cáo" bạn đang hoang phí.

  Có những thói quen nhỏ hằng ngày khiến bạn lãng phí tiền một cách không cần thiết. Những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giúp tiết kiệm và có lối sống đơn giản hơn.

  Tủ lạnh đầy hộp đựng đồ ăn

  Tủ lạnh của bạn thường xuyên có những hộp đựng thức ăn thừa hay đầy ắp rau củ quả tích sẵn? Sau một vài ngày hoặc hàng tuần bạn phải bỏ đi thức ăn để lâu hay đồ ăn hỏng?

  Nếu câu trả lời là có thì hãy cân nhắc khi rút tiền mua đồ ăn hàng ngày. Bạn có thể thường xuyên nấu ăn ở nhà hơn và lên kế hoạch thực đơn trong tuần và chỉ mua những gì cần thiết cho thực đơn. Điều đó giúp bạn tránh lãng phí chi tiêu vào ăn uống.

  Mua hàng online và có những món đồ không dùng đến

  Mua sắm vô tội vạ là hiện tượng khá phổ biến.
  Mua sắm vô tội vạ là hiện tượng khá phổ biến.


  Sự xuất hiện của các trang thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến khiến việc mua sắm thật dễ dàng và tiện lợi. Chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn có thứ bạn cần. Và cũng chính sự dễ dàng đó khiến nhiều lúc bạn ra quyết định một cách tuỳ hứng.

  Tủ đồ của bạn có nhiều món đã rất lâu không mặc đến, một vài món thậm chí bạn lãng quên luôn sự có mặt của nó.

  Lời khuyên là bạn nên đặt các mặt hàng muốn mua trong giỏ hàng trực tuyến ít nhất 24 giờ trước khi mua. Đó là một cách để tránh việc mua thêm một món đồ mới, cho đến khi bạn cảm thấy thực sự cần thiết.

  Kệ đầy sách chưa đọc hết

  Mỗi lần đi hiệu sách và sự thích thú khi thấy một quyển sách hay lại khiến bạn rút hầu bao. Bạn tự nhủ sẽ đọc nó vào một lúc thích hợp. Dần dần kệ sách của bạn ngày một đầy nhưng có nhiều quyển bạn còn đọc dở hoặc thậm chí chưa đọc lần nào.

  Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua một quyển sách mới: Số sách cũ ở nhà mà bạn chưa đọc hết là bao nhiêu?

  Bên cạnh đó, bạn có thể trao đổi những quyển sách đã đọc với bạn bè hoặc với những thành viên trong nhóm đọc. Bạn sẽ không mất tiền để mua mới những quyển sách mà bạn muốn và không lãng phí khi để không những quyển sách đã đọc trên kệ.

  Mua thẻ gym cả năm nhưng ít dùng

  Tính toán số tiền đăng ký thẻ thành viên thì bạn phải đến phòng gym tối thiểu bao nhiêu lần mỗi tháng để không lãng phí khoản đầu tư này? Khi bắt đầu kế hoạch tập thể dục cải thiện sức khoẻ, nhiều người đầy quyết tâm và kỳ vọng mình sẽ đến phòng gym ít nhất 5 ngày một tuần.

  Vậy thực tế bạn đến phòng gym bao nhiêu lần một tuần? Nhiều người đã lãng phí khoản đầu tư khi không thể thực hiện cam kết trên. Để bắt đầu kế hoạch tập thể dục, bạn có thể tranh thủ những thời gian trong ngày khi như đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy, đỗ xe ở khu vực xa nhất thay vì chọn nơi gần lối vào.

  Quỳnh Trang (VnExpress)

  3 lý do tôi mua ô tô theo đám đông

  InfoMoneyMua chiếc xe nhiều người chọn nếu không tốt, không rẻ thì cũng phải có lý do gì đó.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Đến hẹn lại lên, cứ mỗi lần công bố danh sách xếp hạng doanh số bán xe là xảy ra cuộc chiến chê bai, chỉ trích, đôi khi rất gay gắt. Tôi muốn chia sẻ vài lời, nhất là tới những người chưa có xe.

  Không ngạc nhiên, những xe đứng đầu danh sách bán chạy nhất luôn bị tấn công mọi phương diện và Vios của Toyota thường là nặng nề nhất. Theo ý kiến cá nhân, có lẽ phần nhiều những lời chê bai đó đến từ một đội ngũ hùng hậu của các hãng đối thủ. Tuy nhiên, sau nhiều năm như vậy ngôi vị không thể thay đổi và thực tế chiếc xe 500 - 600 triệu đồng không phải là ít tiền để mà chê. Quan trọng, những người chọn mua dòng xe này ít nhất là người có tiền, có thể mua xe thì họ có phải ngu đâu, hay nói cách khác ngu làm sao có được nhiều tiền như thế để mua xe.

  Tôi xin kể câu chuyện mà tôi vô tình đọc ở đâu đó, ngẫm thấy cũng hay và dễ hình dung. Theo kinh nghiệm truyền miệng được nhiều người áp dụng, nếu bạn đi du lịch, khi bụng đói muốn tìm một nhà hàng để ăn thì bạn nên chọn nhà hàng nào có khách đông nhất để vào với ba lý do sau: 

  Thứ nhất: Nhà hàng đó thức ăn ngon, vì ngon nên mới đông khách như vậy.

  Thứ hai: Nếu không ngon mà đông khách thì thức ăn đó phải rẻ.

  Thứ ba: Nếu không ngon, không rẻ mà vẫn đông khách thì bạn không phải là người ngu duy nhất.

  Vậy thôi, tôi vừa mua xe được 3 tháng... Trời ơi, sướng!.

  Thanh Lê (VnExpress)

  Người giàu Mỹ làm gì để ngày càng giàu

  InfoMoneyCách phổ biến nhất để có tài sản tỷ USD tại Mỹ là tham gia vào ngành tài chính - đầu tư hoặc công nghệ.

  Tại Mỹ, các tỷ phú kiểm soát gần như mọi mặt cuộc sống của người dân. Tổng thống Mỹ Donald Trump là tỷ phú. Một trong những nhà từ thiện lớn nhất - Bill Gates cũng là tỷ phú. Ông chủ đại gia thương mại điện tử Amazon - Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Còn mạng xã hội phổ biến nhất - Facebook  nằm trong tay một tỷ phú khác - Mark Zuckerberg.

  Các tỷ phú trong danh sách 400 người giàu nhất Mỹ được Forbes công bố năm nay sở hữu tổng cộng 2.960 tỷ USD. Họ gây dựng tài sản bằng nhiều cách, từ mua đội bóng cách đây vài chục năm đến gây dựng một doanh nghiệp thành công. Dù vậy, có một số ngành tạo ra nhiều tỷ phú hơn cả.

  Bill Gates và Warren Buffett trong một sự kiện. Ảnh: AP
  Bill Gates và Warren Buffett trong một sự kiện. Ảnh: AP

  Năm nay, cách phổ biến nhất để có tài sản tỷ USD là tham gia vào ngành tài chính hoặc đầu tư. 93 tỷ phú (chiếm gần 24%) trong Forbes 400 kiếm tiền nhờ đầu tư. Các đại diện nổi bật là Warren Buffett, Carl Icahn và nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Ray Dalio. Thị trường chứng khoán và các thương vụ khủng đã giúp các tỷ phú này có một năm ăn nên làm ra.

  Tạo ra các mạng xã hội, phần mềm và công nghệ đột phá cũng là cách rất tốt để kiếm tỷ USD. Với 69 tỷ phú công nghệ, trong đó có Bill Gates, Mark Zuckerberg, Bobby Murphy và Evan Spiegel của Snapchat, số đại diện ngành này chiếm hơn 17% danh sách. Người giàu nhất Mỹ là Jeff Bezos với 114 tỷ USD. 7 trong 10 tỷ phú giàu nhất Mỹ giàu lên nhờ công nghệ.

  Thu hoạch, chế biến, sản xuất và bán thực phẩm - đồ uống là lĩnh vực tạo ra nhiều tỷ phú thứ 3 tại Mỹ. Logic của việc này rất đơn giản: Ai cũng cần ăn, vì thế cung cấp đồ ăn sẽ mang lại tiền bạc. Khoảng 10% cá nhân trong danh sách này - 41 tỷ phú - giàu lên nhờ lĩnh vực thực phẩm. Các đại diện nổi bật là Stewart và Lynda Resnick - sở hữu Wonderful - hãng sản xuất hạnh nhân và hạt dẻ cười lớn nhất thế giới. Howard Schultz cũng kiếm được 4,7 tỷ USD nhờ gây dựng chuỗi cửa hàng café Starbucks.

  Đứng thứ 4 là bất động sản, với 34 tỷ phú. Tổng thống Trump là đại diện nổi bật nhất trong nhóm này. Ông xếp thứ 275 với 3,1 tỷ USD tài sản. Dù vậy, người thành công nhất là tài phiệt bất động sản Donald Bren với 17 tỷ USD.

  Hà Thu (VnExpress/Forbes)
1 2 3 4 5
close

Top