...

Tiêu tiền thông thái

 • Bí quyết giàu có nhiều người thường bỏ qua

  Tom Corley, tác giả cuốn "Rich habits" chỉ ra rằng, mối quan hệ là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa triệu phú và người thường.
 • Cách tích luỹ 300.000 USD ở tuổi 26

  12 tuổi, Jessica Byrne đã kiếm tiền với nghề trông trẻ, từ đó đến nay cô liên tục nhận việc làm thêm và đã tích luỹ được 300.000 USD khi 26 tuổi.
 • 5 lời khuyên để giảm stress vì tiền bạc

  Việc đặt các mục tiêu tài chính phù hợp, tâm sự với người thân và chọn lọc các mối quan hệ cần thiết... sẽ khiến bạn bớt lo lắng hơn về tiền bạc.
 • 4 con đường chính để trở thành một triệu phú

  InfoMoneyTiết kiệm rồi đầu tư không chỉ là cách dễ nhất trở nên giàu có, mà nếu bạn bắt đầu sớm, nó hầu như luôn đảm bảo thành công.

  Trừ khi bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, việc trở thành triệu phú là rất khó khăn, tùy thuộc vào con đường bạn lựa chọn. Nhiều người nhìn vào những người giàu và rất muốn biết: Bí mật của họ là gì? Họ đến đó bằng cách nào? Họ đã phải làm gì?

  Đó cũng là những điều Tom Corley, một kế toán, nhà lập kế hoạch tài chính và là tác giả của nhiều cuốn sách viết về người giàu muốn biết. Ông đã dành 5 năm để phỏng vấn và nghiên cứu các hoạt động, thói quen hàng ngày của 233 cá nhân giàu có. Tất cả trong số họ đều có thu nhập ít nhất là 160.000 đôla/năm và có khối tài sản ròng ít nhất là 3,2 triệu đôla.

  Trong quá trình nghiên cứu, Tom Corley thấy có bốn cách tích lũy của cải chiếm ưu thế. Cách tiết kiệm và đầu tư là dễ nhất, trong khi các cách còn lại có nhiều rủi ro hơn.

  Tom Corley. Ảnh: Richhabit.net
  Tom Corley. Ảnh: Richhabit.net

  1. Tiết kiệm và đầu tư

  Chỉ có 22% số triệu phú trong nghiên cứu của Tom Corley chọn đi theo con đường tiết kiệm - đầu tư. Đây không chỉ là cách dễ nhất để xây dựng sự giàu có, mà nếu bạn bắt đầu sớm, nó hầu như luôn đảm bảo sẽ rất nhiều tiền.

  Các nhà tiết kiệm - đầu tư trong nhóm nghiên cứu của Tom Corley đã đạt được một triệu đôla đầu tiên ở độ tuổi 35-39, và tích lũy được khối tài sản trung bình 3,3 triệu đôla vào độ tuổi khoảng 55.

  Nhóm này cũng có bốn điểm chung:

  - Họ thường có thu nhập của tầng lớp trung lưu (nhiều người đạt mức lương sáu con số sớm trong sự nghiệp và nếu không đạt được mức lương này thì họ sống rất đạm bạc).

  - Họ có chi phí sinh hoạt thấp và thích tiết kiệm hơn là chi tiêu xa hoa.

  - Họ tiết kiệm 20% hoặc hơn thu nhập của mình.

  - Họ dùng tiền tiết kiệm đi đầu tư từ rất sớm và tiếp tục làm việc đó một cách thận trọng trong nhiều năm.

  Bất kể công việc hàng ngày của họ là gì, nhóm này đã biến tiết kiệm và đầu tư thành một thói quen; họ không ngừng suy nghĩ về những cách thông minh để gia tăng sự giàu có. Con đường tiết kiệm và đầu tư không dành cho mọi người. Nó đòi hỏi kỷ luật tài chính rất lớn và cam kết lâu dài.

  2. Theo đuổi giấc mơ của mình

  Đây có lẽ là con đường khó nhất để xây dựng sự giàu có bởi nó đòi hỏi phải theo đuổi giấc mơ, chẳng hạn như khởi nghiệp, trở thành một diễn viên, nhạc sĩ hoặc tác giả thành công.

  Khoảng 28% số người trong nghiên cứu của Tom Corley chọn cách này và họ đã tích lũy được tài sản ròng trung bình là 7,4 triệu đôla - nhiều hơn bất kỳ nhóm nào khác - trong khoảng thời gian 12 năm.

  Tất cả đều cho rằng theo đuổi ước mơ là một trong những điều bổ ích nhất họ đã làm trong đời. Họ yêu thích những gì họ đã làm để kiếm sống, và niềm đam mê của họ đã được tưởng thưởng trong tài khoản ngân hàng.

  Những người muốn đi theo con đường này phải sẵn sàng làm việc nhiều giờ và có thể xử lý căng thẳng tài chính. Đa số đã làm việc hơn 61 giờ/tuần trước khi đạt được ước mơ. Họ gần như không có ý niệm về cuối tuần và kỳ nghỉ.

  Việc nhận được một mức lương ổn định ban đầu là gần như không thể. Những người phải hỗ trợ gia đình sẽ gặp khó khăn hơn. Để có tiền theo đuổi giấc mơ, một số phải từ bỏ việc mua nhà, hay phải sử dụng tiền trong quỹ tiết kiệm hưu trí. Nếu bạn không thích rủi ro, con đường này không dành cho bạn.

  3. Tìm cách thăng tiến trong công ty

  Họ là những cá nhân làm việc cho một công ty lớn và dành toàn bộ sức lực để thăng tiến ở công việc, cho đến khi họ giành được vị trí điều hành cao cấp.

  Đây là con đường khó thứ hai để trở thành triệu phú và khoảng 31% những người giàu có mà Tom Corley theo dõi rơi vào nhóm này. Trung bình họ mất 22 năm để tích lũy khối tài sản trị giá 3,4 triệu đôla trở lên. Trong hầu hết các trường hợp, sự giàu có của họ đến từ cổ phiếu thưởng hoặc chia sẻ lợi nhuận với công ty.

  Theo đuổi con đường này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt, kết nối lâu dài với những người có quyền lực trong ngành của bạn.

  Những người này cũng như những người theo đuổi giấc mơ cần có thời gian làm việc dài. Họ đều đến văn phòng sớm và về muộn. Nhiều người được yêu cầu đi công tác thường xuyên và thậm chí phải hy sinh rất nhiều thời gian nghỉ phép.

  Khả năng sinh lời là một yếu tố rất lớn trong việc xác định thành công của những người này. Nếu công ty của họ gặp khó khăn về tài chính, thời gian và sự đầu tư cho công việc của họ có thể không nhận được phần thưởng như mong đợi.

  4. Trở thành chuyên gia bậc thầy

  Khoảng 19% những người tham gia nghiên cứu của Tom Corley đã chọn con đường này. Đây là những người giỏi nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của họ. Họ được trả lương cao cho kiến thức và chuyên môn của họ, điều này làm cho họ khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

  Các chuyên gia bậc thầy trong nghiên cứu của Tom Corley thường mất khoảng 20 năm để đạt được khối tài sản trung bình 4 triệu đôla. Một số làm việc trong lĩnh vực y tế, pháp luật. Một số làm việc cho các tập đoàn lớn, hoặc là chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng có lợi nhuận cao.

  Các chuyên gia bậc thầy không nhất thiết phải sinh ra với trí thông minh bẩm sinh nhưng họ dành nhiều năm liên tục học tập và học tập. Họ thường được giáo dục chính quy và có bằng cấp cao.

  Điều này có nghĩa họ phải đầu tư một số tiền và thời gian khổng lồ trước khi được nhận lương. Không phải ai cũng có khả năng dành hàng giờ đáng kể mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng hoặc có nguồn tài chính để theo đuổi bằng cấp cao.

  Hoàng Anh (VnExpress/CNBC)

  3 mục tiêu tiền bạc cho 100 ngày cuối năm

  InfoMoneyBa tháng cuối là thời điểm để đánh giá lại mục tiêu tiền bạc đã đặt ra vào đầu năm và chuẩn bị kế hoạch tài chính cho năm sau.

  Còn khoảng 100 ngày nữa là kết thúc năm 2019. Đây là giai đoạn bạn nên nhìn lại những mục tiêu tài chính đã đặt ra vào tháng 1, để xem đã thực hiện được những gì và cần chuẩn bị cho năm sau thế nào. Dưới đây là 3 ý tưởng do CNBC Make It đề xuất.

  Thiết lập tiết kiệm tự động

  Tiết kiệm tự động là cách đơn giản để bớt khó nhọc khi phải giảm chi tiêu. Ảnh: PxHere
  Tiết kiệm tự động là cách đơn giản để bớt khó nhọc khi phải giảm chi tiêu. Ảnh: PxHere


  Hầu như mọi chuyên gia tài chính đều khuyên nên tự động hóa các khoản tiết kiệm và đầu tư. Bạn có thể thực hiện bằng cách lựa chọn các dịch vụ tiết kiệm tự động tại ngân hàng đang mở tài khoản thanh toán.

  Theo chuyên gia quản lý tài sản David Bach, tác giả quyển 'The Automatic Millionaire', tự động hóa tài chính là một bước hầu như đảm bảo bạn sẽ không thất bại về tài chính. Nguyên nhân vì bạn sẽ không phải thấy khó khăn mỗi khi cần trích tiền ra tiết kiệm do nó đã được trừ thẳng một cách nhanh chóng.

  Đăng ký tiết kiệm tự động rất đơn giản. Một số ứng dụng di động của ngân hàng có sẵn dịch vụ này. Bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ và tăng cấp độ lên theo thời gian.

  Cắt giảm các chi tiêu

  Ở Mỹ, người trẻ chi trung bình 838 USD một tháng cho các chi phí không cần thiết. Và bạn cũng có thể rà soát lại liệu có đang lãng phí tiền vào cái gì hay không. Đó có thể là hóa đơn truyền hình cáp, các loại phí thành viên hoặc lê la quá nhiều tại các nhà hàng, quán bar.

  Hãy dành một chút thời gian trước khi kết thúc năm để đánh giá lại tài chính cá nhân và tìm ra những điểm có vấn đề. Có một cách để làm việc này là xếp hạng các chi phí không cần thiết theo giá trị của chúng. Sau đó, cố gắng cắt giảm các hạng mục tiêu hao nhất trong 100 ngày còn lại của năm để xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền.

  Bạn cũng có thể lập một số quy tắc không chi tiêu cho những hạng mục nào trong thời gian còn lại của năm nay, hay hủy bỏ mọi đăng ký thành viên định kỳ của các chương trình, dịch vụ mà bạn không còn tham gia thường xuyên.

  Lập kế hoạch cho năm 2020

  Lập kế hoạch tiền bạc cho năm sau từ lúc này là không sớm. Ảnh: Twenty/20
  Lập kế hoạch tiền bạc cho năm sau từ lúc này là không sớm. Ảnh: Twenty/20


  Năm mới sẽ đến nhanh hơn bạn nghĩ. Dù còn 3 tháng nữa mới kết thúc năm 2019 nhưng đây lại là thời điểm tốt để có sự chuẩn bị tài chính cho năm sau và đánh giá những điểm yếu nào cần cải thiện.

  Hãy nghĩ đến những điều liên quan đến tiền bạc mà bạn đang bận tâm nhất để lên kế hoạch vào năm tới. Trong khi còn khoảng 100 ngày nữa mới đến năm 2020 nhưng không ai nói rằng bạn không thể bắt đầu mục tiêu cho năm sau ngay từ bây giờ.

  Phiên An (VnExpress/CNBC Make It)

  Chiến lược giúp Bill Gates ngày càng giàu

  InfoMoneyBill Gates khẳng định không chọn cách "phòng thủ" theo kiểu giữ phần lớn tiền mặt mà thứ ông yêu thích là cổ phiếu.

  Theo số liệu của Bloomberg, Gates hiện sở hữu khoảng 60 tỷ USD cổ phiếu, chiếm 60% tài sản của ông.

  "Bạn biết đấy, chúng tôi không phòng thủ theo kiểu giữ phần lớn tiền mặt, hoặc thứ gì đó tương đương tiền", đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, "Chiến lược được sử dụng trong đầu tư là hơn 60% đổ vào cổ phiếu".

  Việc này đã giúp Bill Gates có thêm 17 tỷ USD năm nay, nâng tổng tài sản của ông lên 106 tỷ USD, chỉ xếp sau ông chủ Amazon Jeff Bezos. Đó là còn chưa kể đến 35 tỷ USD đã được ông cho đi làm từ thiện.

  Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Ảnh: Bloomberg
  Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Ảnh: Thetimes

  Theo số liệu của Bloomberg, tài sản của Gates hiện có khoảng 60 tỷ USD là cổ phiếu. Trong báo cáo của Campden năm 2018, danh mục đầu tư của một gia đình tại Bắc Mỹ có trung bình 32% là cổ phiếu.

  Michael Larson là người quản lý danh mục đầu tư cho Bill Gates. Ông đã giúp Gates gây dựng quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mà không ảnh hưởng đến khối tài sản khổng lồ.

  Dù vậy, việc này có thể thay đổi nếu các chính trị gia cân nhắc đề xuất tăng thuế của Gates. "Tôi ngờ vực việc Mỹ sẽ đánh thuế tài sản. Nhưng tôi không phản đối ý tưởng này đâu. Loại thuế gần với ý tưởng này nhất là thuế bất động sản. Từ lâu tôi vẫn ủng hộ đưa con số này quay về 55% như cách đây vài thập kỷ", ông nói.         

  Chênh lệch giàu nghèo đang là vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ. Nhóm 0,1% người giàu nhất Mỹ hiện kiểm soát số tài sản cao nhất trong 90 năm qua. Hôm nay (17/9), quỹ Bill & Melinda Gates Foundation còn ra báo cáo kêu gọi tăng đầu tư vào y tế, giáo dục và công nghệ để giảm chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu.

  Gates cũng ủng hộ nâng thuế thu nhập với người giàu và kêu gọi tăng minh bạch quá trình này. "Tôi ủng hộ minh bạch tài chính. Tôi không thích việc có quỹ mà chẳng ai biết ai là người sở hữu", ông nói. Và dù lạc quan về kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu, ông cho rằng tài sản của mình khó có thể tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại. "Có nhiều lý do để tin rằng tỷ lệ sinh lời trong thập kỷ tới sẽ thấp hơn mấy chục năm qua", ông nói.

  Hà Thu (VnExpress/Bloomberg)

  7 sự thật về người giàu

  InfoMoneyNgười giàu thường dành ít nhất 15 phút buổi sáng để suy nghĩ, tự hỏi "có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn", "công việc hiện có hạnh phúc không".

  Là một nhà lên kế hoạch tài chính, đã có 5 năm tìm hiểu và phỏng vấn hàng trăm triệu phú với tài sản hơn 3 triệu USD, Thomas C.Corley đã đúc rút ra những thói quen và sự thật thường thấy ở người giàu.

  Các triệu phú tự lập sống khá tiết kiệm

  Ảnh: AFP
  Ảnh: AFP


  Những người giàu có tự thân không phải lúc nào cũng có xe hơi, nhà cửa hay trang sức xa xỉ. 8% triệu phú tự thân mà Corley tiếp xúc, đều sống trong căn nhà vừa đủ, mua ô tô đã qua sử dụng, hầu hết ăn tối tại nhà và cũng không vung tiền cho quần áo. Họ cũng không mua đồ một cách nhất thời và theo cảm xúc.

  Những người giàu có biết khi nào nên nói "Không"

  Họ cảm thấy thoải mái với việc từ chối những lời đề nghị hay những điều không giúp ích cho công việc hay sự nghiệp và sẵn sàng gật đầu với những cơ hội tốt cho giấc mơ của họ. Thời gian là có hạn, vì vậy các triệu phú chọn lọc điều quan trọng đối với họ.

  Cách dễ nhất để giàu có là tiết kiệm và đầu tư

  Gần một nửa triệu phú Corley tìm hiểu đều giàu có nhờ việc tiết kiệm cộng với đầu tư, và đó cũng là con đường phổ biến nhất cho những người khác. Những triệu phú tự thân không lớn lên trong giàu có, tốt nghiệp đại học ưu tú hay thừa hưởng tiền bạc, mà họ tiết kiệm, đầu tư một cách thận trọng và chờ đợi.

  Bên cạnh đó, Corley tin rằng chìa khoá để trở nên giàu có là chi phí sinh hoạt thấp hơn nguồn thu nhập thụ động. Nói cách khác, cuộc sống của họ không bị phụ thuộc vào một công việc ổn định.

  Dành thời gian để tự suy nghĩ

  Người giàu thường dành thời gian vào buổi sáng, ít nhất 15 phút mỗi ngày để suy nghĩ một cách độc lập. Họ thường đặt các câu hỏi: "Tôi có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn? Công việc của tôi có khiến tôi hạnh phúc? Tôi có tập thể dục đủ không?..."

  Kết bạn với những người khích lệ, lạc quan

  Mối quan hệ trong cuộc sống ảnh hưởng lớn đến khả năng thành công. Hơn nữa, "người bạn của mình cho thấy một phần con người bạn", bởi con người bị ảnh hưởng và có xu hướng cư xử như những mối quan hệ xung quanh.

  Bởi vậy, người thành công thường tìm kiếm những người có nguồn năng lượng tích cực, lạc quan, tự tin, kiên nhẫn và thẳng thắn đưa ra những góp ý mang tính xây dựng, gia tăng giá trị cho cuộc sống của nhau.

  1% triệu phú tự thân giàu có trước tuổi 40

  Sự giàu có không phải là kết quả chỉ trong ngày một ngày hai. Corley cho biết chỉ có 1% triệu phú tự thân mà ông tìm hiểu giàu có trước tuổi 40. Phần lớn họ phải mất ít nhất 18 năm để rèn luyện thói quen, làm việc và đạt được khối tài sản lớn.

  Lợi thế khi thừa hưởng thói quen tốt từ bố mẹ

  Những thói quen nhỏ nhặt hàng ngày góp phần làm nên thành công lớn. Và những thói quen quan trọng được thừa hưởng từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của những đứa con và con đường trở nên thành đạt của họ sau này. 

  Quỳnh Trang (VnExpress/BI)

  Chuyên gia Rob Berger dành dụm tiền như thế nào để được “nghỉ hưu” sớm

  InfoMoneyThu nhập chỉ là một phần còn độc lập tài chính mới là thứ quyết định giúp chúng ta nghỉ hưu sớm, Rob Berger, ông chủ chuyên trang tư vấn tài chính khôn ngoan DoughRoller.net chiêm nghiệm.
  Rob Berger - ông chủ chuyên trang tài chính DoughRoller.net. Ảnh: Rob Berger/Business Insider
  Rob Berger - ông chủ chuyên trang tài chính DoughRoller.net. Ảnh: Rob Berger/Business Insider

  Berger “từ giã” nghề luật ở tuổi 49 sau khi dành dụm được khoản tiền “không tưởng” - cao gấp 25 lần mức chi tiêu hàng năm của mình.

  Ông chủ chuyên trang DoughRoller.net, đồng thời là phó tổng biên tập của Forbes, bật mí ông luôn giữ chi tiêu ở mức tương đối thấp. Điều này giúp ông tiết kiệm nhiều hơn và tích lũy cho “rổ tiền” nghỉ hưu của mình.

  Người ta thường định nghĩa thành công về mặt tài chính dựa trên mức lương béo bở. Tuy nhiên, sự độc lập tài chính lại khác, nó dựa vào số tiền bạn chi tiêu, chứ không phải số tiền bạn kiếm được, Berger viết trong cuốn sách mới của mình, tựa đề "Nghỉ hưu trước bố mẹ".

  Trong cuốn này, Berger cho rằng thu nhập tác động không nhiều đến mức độ độc lập tài chính như chúng ta tưởng.

  Xét về độc lập tài chính, cấp 7 là mức độ cao nhất. Nếu đạt mức độ này thì bạn hoàn toàn có thể nghỉ việc nếu muốn. "Hoặc bạn có thể theo đuổi những dự án mà mình thích để kiếm thêm như cách tôi vẫn làm," Berger viết.

  Lương cao không quyết định việc bạn có thể nghỉ hưu sớm. Chỉ có cách tiết kiệm thật nhiều và giữ chi tiêu ở mức tương đối thấp mới giúp ta “về đích” sớm.

  Tăng thu nhập là cách tốt nhất trở nên giàu có. Nếu chi tiêu của bạn duy trì ở mức ổn định, thì số tiền kiếm thêm có thể giúp khoản tiết kiệm của bạn phình to và đưa bạn đến quyết định nghỉ hưu sớm nhất có thể.

  Giả sử tổng chi tiêu của bạn là 50.000 USD/năm, nếu muốn độc lập tài chính mức độ 7, bạn cần tiết kiệm đủ: 50.000 USDx25 = 1.250.000 USD.

  Việc áp dụng độc lập tài chính mức độ 7 không “kén người”, bất kể bạn là giáo viên có thu nhập 40.000 USD/năm hay ngôi sao bóng rổ LeBron James với thu nhập 50 triệu USD/năm.

  "Mất bao lâu để đạt được các mức độ độc lập tài chính phụ thuộc hoàn toàn vào mức chi tiêu và tiết kiệm của bạn, chứ không phải số tiền bạn kiếm được. Một giáo viên tiết kiệm 10% thu nhập của mình sẽ đạt độc lập tài chính mức độ 7 cùng thời điểm với ngôi sao bóng rổ LeBron James nếu cầu thủ này cũng tiết kiệm 10% thu nhập," Berger lập luận.

  Không thể nói thu nhập tách rời với độc lập tài chính. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định mức độ độc lập tài chính là chi tiêu chứ không phải thu nhập," ông Berger viết.

  Lê Quân (Business Insider)

  4 suy nghĩ sai lầm khi làm giàu

  InfoMoneyBạn không cần việc làm lương cao hay tốt nghiệp trường danh giá mới có thể giàu có.

  Chris Hogan là chuyên gia tài chính cá nhân kiêm tác giả cuốn "Triệu phú mỗi ngày: Người bình thường gây dựng khối tài sản khổng lồ bằng cách nào?". Trong sách, nhóm nghiên cứu của ông đã phỏng vấn hơn 10.000 triệu phú tại Mỹ về thói quen chi tiêu và tiết kiệm của họ trong 7 tháng.

  Theo họ, dưới đây là 4 suy nghĩ sai lầm của mọi người trong quá trình làm giàu.

  1. Bạn cần việc làm lương cao

  Một trong những công việc phổ biến nhất của các triệu phú trong khảo sát của Hogan là giáo viên. Đây là nghề nghiệp có mức thu nhập tương đối thấp tại Mỹ so với nhiều công việc có trình độ tương đương. Tuy nhiên, họ lại rất tích cực đổ tiền vào tài khoản lương hưu.

  "Trả hết nợ, giữ lại ngày càng nhiều thu nhập hàng tháng và đầu tư đều đặn sẽ giúp bạn tiến nhanh trên con đường trở thành triệu phú", Hogan cho biết.

  2. Bạn phải đầu tư mạo hiểm

  Hogan cho biết bạn hoàn toàn có thể bỏ qua tiền ảo và các sản phẩm tài chính mới. Bí quyết để thành triệu phú thực sự rất đơn giản. Đó là đầu tư vào các quỹ an toàn, chi phí thấp trong thời gian dài.

  Yếu tố cuối cùng chính là chìa khóa. Nhiều người thích giàu nhanh, nhưng gây dựng tài sản là quá trình cần thời gian, thường là khoảng vài chục năm. Nghiên cứu của Hogan cho thấy độ tuổi trung bình để đạt mốc tài sản 1 triệu USD là 49.

  3. Bạn cần bằng đại học từ trường danh giá

  Bằng cử nhân rất quan trọng. Đây là yếu tố không có gì phải tranh cãi. 88% triệu phú trong khảo sát của Hogan có ít nhất một bằng đại học. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải theo học một trường danh giá. Khoảng 60% triệu phú trong khảo sát của Hogan tốt nghiệp trường đại học bình thường, và 8% học cao đẳng cộng đồng.

  "Hãy bỏ rào cản suy nghĩ đó đi", ông nói, "Vấn đề không phải là bạn lấy bằng của trường nào, mà là bạn đã bắt đầu, có mục tiêu và hoàn thành được nó hay chưa".

  4. Bạn được thừa kế tài sản

  Hogan cho biết việc gây dựng tài sản phụ thuộc vào hành động của bạn nhiều hơn là gen. Trong 10.000 triệu phú ông phỏng vấn, chỉ 21% nhận được tiền thừa kế, còn lại đều xuất thân từ gia đình nghèo khó hoặc bình thường.

  Dĩ nhiên, sinh ra trong gia đình giàu có cũng sẽ giúp bạn phần nào có lợi thế. Trên thực tế, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ước tính, 26% tổng tài sản tại Mỹ được chuyển giao qua các thế hệ. Dù vậy, có kiến thức và năng lực để sử dụng các công cụ tài chính sẽ có thể giúp tất cả mọi người gây dựng tài sản.

  Hà Thu (VnExpress/CNBC)

  5 cách đơn giản để có thể giàu lên

  InfoMoneyThay vì “thắt lưng buộc bụng” với những khoản chi tiêu vụn vặt, chuyên gia tài chính chỉ ra các cách để có thể trở nên giàu có.

  Chuyên gia tài chính cá nhân Ramit Sethi cho rằng, bớt tiêu 2 hay 10 USD không giúp bạn giàu lên. Ông gợi ý những đầu mục quan trọng mà nếu thực hiện, bạn gần như sẽ không phải lo lắng cho những khoản chi tiêu nhỏ lẻ này.

  Chuyên gia tài chính Ramit Sethi
  Chuyên gia tài chính Ramit Sethi

  Tự động hoá dòng tiền

  Sethi cũng giống như nhiều chuyên gia tài chính khác, khuyến khích tự động hoá tối đa dòng tiền. "Tự động trích tài khoản hàng tháng cho các khoản tiền theo kế hoạch như tiết kiệm nghỉ hưu. Bạn hãy tập cách sống mà không cần đến số tiền đó", ông cho hay.

  Đối với phần còn lại trong tài khoản, bạn nên thiết lập chuyển khoản tự động để thanh toán hoá đơn thẻ tín dụng, các chi phí cố định hàng tháng không thể tiêu bằng thẻ tín dụng và các khoản tiết kiệm, đầu tư khác. Số tiền còn lại để chi tiêu.

  Thoả thuận mức lương cao hơn

  Bên cạnh cắt giảm chi tiêu đến mức sống không thoải mái, hãy nghĩ đến việc cải thiện thu nhập bằng cách mạnh dạn đề xuất tăng lương hoặc tìm kiếm công việc mới.

  Nếu đề xuất tăng lương với sếp, hãy chuẩn bị từ ba đến sáu tháng trước khi đánh giá hàng năm hoặc hàng quý. Trao đổi kỳ vọng với sếp của bạn, vạch ra những mục tiêu cần thiết và làm việc chăm chỉ để đạt được nó. Sethi cũng gợi ý bạn nên chuẩn bị một "hồ sơ" bằng chứng để hỗ trợ cho việc tăng lương và thực hiện đàm phán.

  Ông cho rằng, việc tăng lương chứng minh giá trị đóng góp của bạn đối với công ty. Nếu công ty không mang lại tiềm năng phát triển thì có lẽ cũng đến lúc bạn suy nghĩ đến chuyện tìm kiếm công việc mới để có cơ hội tăng thu nhập.

  Tiếp tục đầu tư

  "Nếu e ngại đầu tư, sẽ rất khó để giàu lên", chuyên gia tài chính này nhận định.

  Sethi nói: "Khi đang lo lắng về việc có thể mất tiền, tức là bạn đang mất tiền". Bạn không cần kiến thức chuyên môn về cổ phiếu hoặc thị trường đầu tư. Khi đã trả hết nợ và tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn, hãy đặt tiền vào các tài khoản môi giới.

  Lập tài khoản tiết kiệm cho những mục tiêu cụ thể

  Bên cạnh tiết kiệm thông thường, nên có các khoản phụ cho những mục đích chi trả cụ thể. Cho dù đó là tiết kiệm cho đám cưới, một kỳ nghỉ hay kế hoạch nuôi trẻ... thì việc tạo ra những tài khoản riêng biệt sẽ giúp bạn có thêm động lực và theo dõi tiến trình.

  Tích cực trả các khoản nợ

  Chuyên gia cũng nhắc đến một yếu tố quan trọng là cần có một kế hoạch trả nợ và thanh toán một cách tự động.

  Nếu bạn có nhiều khoản vay hoặc nợ tín dụng lãi suất cao, hãy thử một trong hai cách: ưu tiên thanh toán các khoản nợ nhỏ giúp mang lại tâm lý nhẹ nhõm, tốt hơn, hoặc là thanh toán các khoản nợ với lãi suất cao trước.

  Mấu chốt là đừng dành ra hơn 5 phút để quyết định. Chỉ cần chọn một phương pháp và thực hiện nó mà thôi.

  Quỳnh Trang (VnExpress/BI)
1 2 3 4 5
close

Top