...

Tiêu tiền thông thái

 • Ngân hàng hút tiền gửi không chỉ bằng lãi suất

  Nếu như trước đây, điều người đi gửi tiền quan tâm hàng đầu là lãi suất, thì giờ đây, các ngân hàng thương mại còn có nhiều cách khác nữa để thu hút được nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư.
 • 4 bước để tránh khủng hoảng tài chính khi về hưu

  Để sớm có một tuổi già an nhàn, bạn nên tiết kiệm 10% thu nhập ngay từ khi còn trẻ.
 • 5 cách xài tiền của người giàu ai cũng có thể áp dụng

  Dù bạn giàu hay nghèo, việc theo dõi chi tiêu, phân chia ngân sách phù hợp... vẫn là việc nên làm.
 • Những nhược điểm lớn của quạt điều hòa mà bạn cần biết trước khi mua

  InfoMoneyQuảng cáo ở các siêu thị điện máy nói rằng quạt điều hòa có thể giảm tới 15 độ cho phòng nóng, thực tế, nó chỉ giảm được 3 độ.
   Quạt điều hòa được các siêu thị điện máy quảng cáo có thể giảm nhiệt độ phòng tới 15 độ.
  Quạt điều hòa được các siêu thị điện máy quảng cáo có thể giảm nhiệt độ phòng tới 15 độ.

  Sau vài phút lắng nghe nhân viên tại một trung tâm điện máy tư vấn, anh Tuấn Anh (Từ Liêm, Hà Nội) đã bỏ ra số tiền gần 3 triệu đồng để sắm một chiếc quạt điều hòa nhãn hiệu của Thái Lan về cho gia đình. Qua một thời gian sử dụng, anh chia sẻ: "Cuối cùng, gia đình tôi vẫn phải lắp đặt điều hòa vì sản phẩm không nhiều tác dụng như quảng cáo"

  Vậy quạt điều hòa có như những gì các trung tâm điện máy đang quảng cáo hay không? Anh Tùng, một kỹ sư điện máy, cho biết, quạt điều hòa tồn tại một số nhược điểm lớn, nên người dùng cần cân nhắc trước khi lựa chọn dòng sản phẩm này để làm mát.

  Không thể giảm được 15 độ C

  Gắn với mác "điều hòa", nên nhiều người thường nghĩ rằng quạt điều hòa có khả năng giảm nhiệt độ tương đương như điều hòa truyền thống. Tuy nhiên, hai dòng sản phẩm này lại khác biệt hoàn toàn về cả cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Một số chuyên gia khẳng định rằng với cơ chế sử dụng nước để làm mát, quạt điều hòa không có khả năng giảm được 15 độ C như quảng cáo. Đặc biệt, điều này đúng với khí hậu nóng và ẩm như ở Việt Nam.

  Thông thường, quạt điều hòa chỉ có thể làm mát xuống khoảng trên dưới 3 độ C, tùy thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh và không gian sử dụng. Việc bỏ thêm đá sẽ giúp hiệu quả làm mát tăng, nhưng thời gian duy trì cũng không kéo dài.

  Không thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn

  Do sử dụng các tấm làm mát (Cooling Pad) và cánh quạt truyền thống, nên quạt điều hòa không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn của người dùng. Thông thường, các thiết bị trong dòng sản phẩm này sẽ có chức năng như điều chỉnh tốc độ quạt, hướng gió, chế độ lọc không khí và hẹn giờ.

  Khi quạt điều hòa hoạt động, người dùng sẽ phải lắng nghe 2 loại tiếng ồn cùng lúc. Thứ nhất là tiếng ồn do các cánh quạt tạo ra khi quay để lấy gió và thứ hai là tiếng ồn từ hệ thống bơm cấp nước tuần hoàn ở tấm làm mát Cooling Pad. Mức độ sẽ tỷ lệ thuận với công suất quạt điều hòa được sử dụng. Để hạn chế, người dùng nên mở cửa phòng mỗi khi dùng và lựa chọn loạt quạt có công suất phù hợp với không gian sử dụng.

  Cần thêm nước liên tục

  Khi muốn quạt điều hòa hoạt động với hiệu quả tốt nhất, phải thường xuyên cung cấp nước cho hệ thống để làm mát các tấm Cooling Pad. Theo thông số của nhà sản xuất, bình chứa của mỗi chiếc quạt loại này thường có dung tích khoảng 20 lít và sẽ hoạt động trong khoảng 4 - 8 giờ liên tục. Nên mỗi ngày, quạt có thể cần tới 40 - 50 lít nước nếu hoạt động hết công suất. Điều đó có thể gây nhiều bất tiện nếu nguồn nước cấp ở xa vị trí quạt.

  Có thể gây các bệnh về da và đường hô hấp

  Do tiếp xúc với nước liên tục, các tấm làm mát Cooling Pad dễ bị nấm mốc nếu không được tháo ra vệ sinh đúng cách. Và khi sử dụng quạt điều hòa, những vi khuẩn bám trên tấm làm mát này có thể theo đường không khí đi vào cơ thể người dùng gây ra các bệnh về da hoặc đường hô hấp. Để phòng tránh, nên vệ sinh loạt quạt này theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tạo không gian thoáng mỗi khi sử dụng.

  Dần mất đi tính di động

  Để cải thiện hiệu quả làm mát cho dòng sản phẩm này, nhà sản xuất thường lựa chọn phương pháp là tăng kích thước và công suất quạt điều hòa. Do đó, hầu hết những loại quạt điều hòa được bày bán hiện nay không còn tính di động và dễ di chuyển nữa. Đồng thời, sản phẩm cũng sẽ chiếm nhiều không gian sử dụng hơn trong phòng.

  Ngọc Bình (VnExpress)

  9X trả hết nợ và mua ôtô sau 1 năm "đoạn tuyệt" với thẻ tín dụng

  InfoMoneyKristy Epperson từ bỏ thẻ tín dụng để trả hết 20.000 USD nợ học phí và mua ôtô trong một năm.
  Kristy Epperson bên ngoài căn nhà của mình. Ảnh: Kristy Epperson
  Kristy Epperson bên ngoài căn nhà của mình. Ảnh: Kristy Epperson

  Sau khi tốt nghiệp Đại học Wright State khoa điều dưỡng năm 2017, Kristy Epperson (23 tuổi) nợ 16.000 USD học phí, lãi suất từ 3,6% đến 6,8% một năm. Cô cũng còn 4.000 USD nợ mua ôtô, lãi suất 4,2%.

  Và khi vẫn còn đang trả nợ, Epperson lại có mục tiêu tài chính khác - mua nhà. Cô mua được một căn nhà ở Dayton (Ohio) mà chỉ phải trả trước 5% giá trị. Dù vậy, việc này cũng khiến cô phải xem lại chi tiêu và thói quen mua sắm của mình. Epperson quyết tâm trả xong nợ học phí và mua ôtô càng sớm càng tốt.

  "Nếu có chuyện gì xảy ra, như mất việc chẳng hạn, tôi sẽ chẳng có cách nào chi trả cuộc sống", Epperson cho biết, "Tôi cần một kế hoạch dài hạn hơn".

  Ngoài việc làm thêm, giúp cô kiếm được 100 - 300 USD mỗi tháng, Epperson còn lập một bảng theo dõi chi tiêu để tăng tốc trả nợ. Cô cũng lập một tài khoản mạng xã hội để chia sẻ các hành động, chiến lược và mục tiêu của mình. "Tôi nhận ra có rất nhiều người cùng cảnh ngộ với mình, và họ cảm thấy được truyền cảm hứng. Họ không biết rằng thoát nợ là một sự lựa chọn", Epperson nói.

  Việc theo dõi chi tiêu giúp Epperson nhận ra vấn đề chính của cô nằm ở việc dùng thẻ tín dụng. "Tôi nhìn sao kê và thậm chí chẳng nhớ một số khoản là gì nữa", cô nói, "Tôi ăn hàng quá nhiều, mua quần áo mới ở siêu thị, rồi mua hàng online nữa".

  Vì thế, cô bỏ thẻ tín dụng. "Tôi cảm thấy dùng tiền mặt sẽ giúp mình chi tiêu có trách nhiệm hơn", cô giải thích.

  Mỗi tháng, Epperson rút tiền từ tài khoản, chia ra các mục cần tiêu như ăn ngoài, mua thực phẩm hay tiền gas. Khi hết tiền chia cho một mục, cô sẽ ngừng tiêu hoạt động đó. Dù vậy, thi thoảng, Epperson vẫn vay tiền từ mục khác và chấp nhận hy sinh. "Có tháng, tất cả bạn bè của tôi đi xem ca nhạc. Tôi thì hết tiền tháng đó rồi, nên thôi", cô nhớ lại.

  Số tiền chi tiêu hàng tháng được Epperson chia vào các mục. Ảnh: Kristy Epperson
  Số tiền chi tiêu hàng tháng được Epperson chia vào các mục. Ảnh: Kristy Epperson

  Khi không thể trả tiền mặt, như mua sắm online, Epperson phải dùng thẻ tín dụng. Nhưng sau đó, cô chuyển tiền từ tài khoản để trả nợ thẻ ngay lập tức, tránh phát sinh thêm nợ.

  Khi bạn bè của Epperson nhận ra cô đang tiết kiệm, họ cũng cố gắng thích nghi. Họ tổ chức các bữa tiệc ở nhà thay vì ăn ngoài. Tất cả góp tiền mua đồ và cùng nấu nướng.

  Sau một năm, nỗ lực của cô đã thành công. Tháng 9 năm ngoái, Epperson trả xong nợ vay mua ôtô. Tháng 5 năm nay, cô hết nợ học phí.

  Hiện tại, mục tiêu trung hạn của cô là tiết kiệm tiền để mua xe hơi và TV mới, bằng tiền mặt. Nhưng ưu tiên trước mắt là lập quỹ dự phòng khẩn cấp, đủ chi tiêu trong 6 tháng. Đến nay, cô đã có gần một phần ba số tiền này.

  Epperson cho biết chiến lược chỉ tiêu tiền mặt sẽ tiếp tục được sử dụng. Đã nhiều tháng qua, cô không cần đến thẻ tín dụng nữa.

  Hà Thu (VnExpress)

  Phương pháp 'mỏ neo' giúp bạn không bao giờ bị hớ khi tiêu tiền

  InfoMoneyNgười bán hàng đặt giá cao ngất, và bạn vô tình coi đó là giá chuẩn. Chỉ cần họ giảm giá chút ít, bạn đã nghĩ mình hời.

  Giả sử bạn đang có ý định mua một căn nhà và hỏi một đồng nghiệp về giá nhà trung bình trong thành phố. Anh ta khoe mới mua một căn nhà với giá 3 tỷ đồng. Bạn bị ảnh hưởng bởi lời nói đồng nghiệp và vô tình coi đó là giá nhà trung bình. Theo Guy Birken, giá nhà có thể thấp hơn trên thực tế.  

  Là người tiêu dùng, chúng ta thường bị những thông tin đầu tiên nghe được ảnh hưởng tới việc đánh giá các thông tin nhận được sau đó. Theo chuyên gia tài chính cá nhân Emily Guy Birken, đó gọi là hiệu ứng "neo tâm lý".

  Đây chính là chiêu trò mà những người tiếp thị thường dùng để "lừa" bạn vung tay mua sắm. Ví dụ nhà hàng niêm yết giá của một chai rượu là 900 nghìn đồng. Nhưng thật ra họ đang dùng giá đó để thuyết phục bạn mua chai rượu 280 nghìn.

  "Nếu so với chai rượu giá 900 nghìn, 280 nghìn dĩ nhiên là một cái giá hời. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hạnh phúc chỉ với chai rượu giá 150 nghìn đồng", Guy Birken phân tích.

  Dưới đây là phương pháp "mỏ neo" mà Emily Guy Birken cho biết sẽ giúp bạn chi tiêu khôn khéo, không mất tiền vào những thứ không cần thiết: 

  Emily Guy Birken là tác giả của 4 cuốn sách về tài chính. Ảnh: NBC News.
  Emily Guy Birken là tác giả của 4 cuốn sách về tài chính. Ảnh: NBC News.

  Tự đặt ra "mỏ neo" của mình

  Tại sao chúng ta thường phải neo vào những lời nói của người khác? Guy Birken giải thích rằng bởi nếu không dựa vào thứ gì đó, chúng ta thường có xu hướng choáng ngợp, lăn tăn với bất cứ quyết định nào được đưa ra.

  Theo Guy Birken, bạn có thể tránh được cái bẫy này bằng cách tự tạo ra "mỏ neo" của riêng mình. Hãy đặt ra một mức giá mà bạn sẵn lòng chi cho một thứ gì đó, và coi đó là kim chỉ nam.

  Ví dụ, Guy Birken thường đặt ra hạn mức chi tiêu mà cô sẽ dành cho sách nói (audiobook), trung bình là 16 đôla/tháng. Mỗi tháng, cô sẽ nhận được điểm thưởng miễn phí. Tuy nhiên, Guy Birken phân tích điểm thưởng này không hề miễn phí chút nào, nó tương đương với số tiền cô phải bỏ ra.

  Để đơn giản hơn, Guy Birken chỉ mua sách có giá cao nhất là 10 đôla (bằng tiền mặt). Cô sẽ sử dụng điểm thưởng cho những cuốn có giá trên 10 đôla.

  Xác định "mỏ neo" bằng những cách quy đổi thiết thực

  - Cách thứ nhất là quy đổi món hàng sang số giờ bạn phải làm việc để kiếm đủ tiền mua nó.

  Giả sử bạn kiếm được 350 nghìn đồng/ngày. Bạn quyết định thuê huấn luyện viên cá nhân khi đi tập gym. Một người yêu cầu 700 nghìn đồng/tuần, tương đương với 2 ngày làm việc của bạn. Người khác bắt bạn trả 400 nghìn đồng/tuần, tương đương với hơn một ngày làm việc.

  Tùy theo lối sống và chi tiêu của mình, bạn có thể trả 400 nghìn nếu thấy thời gian tập luyện chỉ đáng giá một ngày làm việc của bạn.

  - Cách thứ hai là so sánh giá của món đồ cần mua với giá của một thứ bạn yêu thích.

  Giả sử bạn thích cà phê nguyên chất có giá 25 nghìn đồng/gói tại cửa hàng gần nhà. Và bạn đang phân vân không biết có nên bỏ ra 500 nghìn để mua một cái váy. Chiếc váy này đáng giá bằng 20 gói cà phê của bạn. Hãy sử dụng cà phê như một chiếc "mỏ neo", bạn sẽ dễ dàng xác định giá trị của chiếc váy đối với mình.

  "Mỏ neo" có tác dụng cả với các khoản chi tiêu lớn

  Guy Birken và chồng mình đã mua được 3 căn nhà trong thời gian kết hôn. Mỗi lần, người môi giới nhà đất lại cố gắng thuyết phục họ đi xem những ngôi nhà nằm ngoài mức giá đã định, nhưng họ kiên quyết từ chối.

  Cô giải thích rằng nếu người môi giới khuyến khích bạn mua nhà với giá nhiều hơn mức đã định 30.000 đôla, anh ta sẽ nói rằng số tiền đó chẳng đáng là bao, và tổng số tiền bạn phải trả mỗi tháng sẽ không tăng lên nhiều.

  "Nhưng nó là một khoản tiền rất nhiều. Bạn phải tự quyết định xem mình có đủ khả năng chi trả không và đừng để người khác tác động", Guy Birken khẳng định

  Mộc Miên (VnExpress/NBCNews)

  Có 4 thứ ở tuổi 20 vứt bỏ càng nhiều bạn càng hạnh phúc

  InfoMoneyĐộ tuổi 20 bạn điên cuồng thực hiện "phép cộng", nhưng đến lúc nhất định, bạn phải học cách "trừ": những bữa tiệc vô nghĩa, người không yêu mình...
   Không ôm đồm quá nhiều thứ, cả vật chất, tinh thần... sẽ giúp bạn sống hạnh phúc. Ảnh: liveabout
  Không ôm đồm quá nhiều thứ, cả vật chất, tinh thần... sẽ giúp bạn sống hạnh phúc. Ảnh: liveabout

  1. Học cách từ bỏ sự bừa bộn

  Trong bộ phim "Tự thú của một tín đồ shopping" ra mắt năm 2009, nhân vật nữ chính Rebecca là phóng viên của một tạp chí tài chính. Sở thích lớn nhất của cô là mua sắm. Quần áo, giày dép, phụ kiện của cô chất như núi. Là một "con nghiện" mua sắm, cô có thể thấy những thứ đồ mình mua ở mọi góc phòng. Và kết quả là, cô nợ nần chồng chất, chuyện tình cảm cũng gặp trục trặc vì chính những cơn cuồng shopping.

  Nhà văn Toda Kyoo từng viết: "Cuộc sống của bạn cũng giống như căn phòng riêng của bạn. Nếu căn phòng ấy lộn xộn, tôi buộc phải nói rằng những may mắn và cả những mộng tưởng của bạn sẽ sớm biến mất. Căn phòng bừa bộn không chỉ tích tụ bụi bẩn, mà còn khiến người chủ nhân cảm thấy chán nản, tâm trạng rất bị ảnh hưởng".

  Nghiên cứu từ đại học Harvard cũng cho thấy, những người thành công, với ý thức mạnh mẽ về hạnh phúc thường rất sạch sẽ, ngăn nắp khi ở nhà. Trong khi đó, những người không may mắn (hoặc cho rằng mình không may mắn) thường sống rất bừa bộn, bẩn thỉu.

  Trạng thái của một người phụ thuộc đầu tiên vào cuộc sống của người ấy. Yamashita Hideki, một chuyên gia của Nhật Bản trong lĩnh vực quản lý tạp vật đã nhiều lần kêu gọi một cuộc sống tốt đẹp, đòi hỏi một chút "cắt bỏ", cụ thể là cắt đứt khỏi những thứ không mong muốn, loại bỏ chất thải dư thừa, tách ra khỏi nỗi ám ảnh với vật phẩm.

  Nhà văn Joshua Becker cũng nhấn mạnh: "Cắt giảm 20% các mặt hàng mua sắm là cải thiện 80% cuộc sống", khi chúng ta sắp xếp đồ đạc gọn gàng, hợp lý, căn phòng tự nhiên sẽ sáng sủa, tâm trạng tự nhiên sẽ được thư giãn hơn.

  2. Đừng ôm đồm quá nhiều mục tiêu

  Trợ lý cá nhân của tỷ phú Mỹ Warren Buffett - Michael Flint, từng hỏi ông về vấn đề lập kế hoạch cho sự nghiệp. Buffett khi đó đã đề nghị Michael Flint viết ra 25 mục tiêu trong cuộc đời, sau đó khoanh để chọn ra 5 mục tiêu mà anh muốn làm nhất.

  Sau khi Michael Flint hoàn thành việc đó, Buffett đã nói với anh: "Anh có biết làm thế nào để thực hiện được chúng không?". Mike nói: "Tôi sẽ dồn toàn tâm để thực hiện 5 điều trên trước, sau đó 20 thứ còn lại sẽ dần dần thực hiện sau". Buffett phản đối: "Anh sai rồi, Mike. Hãy cho 20 mục tiêu kia vào danh sách "Bỏ qua", và chỉ tập trung vào 5 mục tiêu đã khoanh tròn mà thôi".

  Quan điểm của Buffett trong vấn đề này rất rõ ràng. Thời gian, sức lực của con người là có hạn và quý giá. Vì thế, trước khi 5 mục tiêu đã khoanh tròn chưa được hoàn thành, không nên vì bất cứ lý do nào mà bận tâm đến 20 mục tiêu còn lại, hãy cho chúng ra khỏi đầu bạn.

  Người Anh có một câu rất thú vị: "Nếu bạn đuổi theo hai con thỏ cùng một lúc, bạn sẽ chẳng bắt được con nào". Trong công việc, bằng cách cắt đứt tất cả những thứ không quan trọng, bạn có thể tập trung thời gian, năng lượng, tư duy để làm những thứ quan trọng hơn.

  Trương Tiểu Long, cha đẻ của ứng dụng WeChat từng đề cập đến nguyên tắc của một sản phẩm tốt, đó là: "Ít mới là nhiều". Ông đặt câu hỏi với nhân viên của mình: "Thử xem, trong số các tính năng các bạn đã thiết kế ra, có tính năng nào có thể bỏ đi hay không?". Một nhân viên của WeChat đã trả lời rằng: "Hiện tại, ông đang sử dụng tính năng đã được chúng tôi giữ lại sau khi cắt bỏ hơn 300 tính năng khác".

  Theo quan điểm của Trương Tiểu Long, nếu bạn không có khả năng đơn giản hóa mọi thứ, nên khắc chế bản thân khỏi việc tham vọng quá nhiều. Chính vì quan điểm "tối giản" này, WeChat đạt được nhiều thành công, đạt đến con số 1,112 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. 

  3. Biết cách "làm phép trừ"

  Một nhà văn kể, ông có người bạn luôn phàn nàn về việc phải tham gia những bữa ăn, những sự kiện "vô nghĩa", vì đến đó không thoải mái, không tìm thấy tiếng nói chung... Nhưng khi được hỏi: "Nếu anh không muốn đi, tại sao không từ chối", người này trả lời: "Biết sao được chứ, vì quan hệ cả thôi".

  "Vậy thì, rốt cuộc, anh có bao nhiêu người bạn đúng nghĩa?", nhà văn hỏi. Với câu hỏi này, anh bạn chỉ im lặng.

  Một thời gian sau, anh ta gửi tin nhắn cho nhà văn: "Có lẽ anh nói đúng, tôi nên từ bỏ những mối quan hệ xã giao không thiết thực".

  Trên thực tế, việc chúc rượu một vòng, đưa ra danh thiếp, lấy số điện thoại, đến khi tiệc tàn, bạn cũng chẳng biết ai là ai. Ý nghĩa của sự tương tác xã hội như vậy là gì, ngoài việc tiêu thụ năng lượng của mỗi người và làm giảm chất lượng cuộc sống của họ?

  Trong một show truyền hình, MC chương trình Hà Cảnh mời diễn viên Hàn Tuyết đi ăn sau giờ quay, tuy nhiên Hàn Tuyết không đồng ý, cô nói rằng phải về nhà học bài. Hóa ra, cô dành mỗi ngày 2-3 tiếng học tiếng Anh. Thói quen này, cô duy trì được 4 năm. Cô nói: "Vì có nhiều thứ ý nghĩa muốn hoàn thành, tôi không muốn lãng phí thời gian vào những thứ vô nghĩa".

  Bạch Nham Tùng, người dẫn chương trình nổi tiếng của CCTV Trung Quốc từng chia sẻ trong chương trình truyền hình "Story of Time" rằng, trải nghiệm giá trị nhất trong những năm tuổi 30 chính là biết thực hiện phép trừ. Những năm tuổi 20 là thời gian mà nhiều người điên cuồng thực hiện "phép cộng", nhưng đến một thời điểm nhất định, họ phải thực hiện những "phép trừ": những bữa tiệc rượu vô nghĩa, người không yêu mình, người bạn giả dối... 

  4. Buông bỏ đam mê vật chất

  Con người thường bị mê hoặc bởi vật chất, hoặc bị lung lạc bởi thế giới phàm tục. Tuy nhiên, cũng có những người biết cách buông tay.

  Trong show "Tôi có hẹn với Lỗ Dự", nam diễn viên Hong Kong Châu Nhuận Phát từng cho biết ông để lại toàn bộ 5,6 tỷ HKD cho các quỹ từ thiện. Theo quan điểm của ông, không ai là có thể giữ tiền mãi mãi, khi chết đi, vẫn cần phải để lại cho ai đó. Thay vì đưa tiền vào ngân hàng, tốt hơn là để lại cho những người thực sự cần. Ông nhắc lại một đoạn hội thoại trong phim "Ngọa hổ tàng long": Tay nắm quá chặt, chẳng có gì bên trong. Xòe bàn tay ra, sẽ có mọi thứ.

  Đối với Châu Nhuận Phát, công danh lợi lộc, của cải như phù vân. Trong cuộc sống, dù là một tỷ phú, ông đi tàu điện ngầm, đi chợ bình dân, dùng Nokia lỗi thời. Nhờ thế, ông thấy đời thanh thản.

  Thuỳ Linh (VnExpress)

  10 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu

  InfoMoneyChi tiêu vào những thứ dễ sinh lời và mang lại hạnh phúc, sức khỏe cho bản thân; không lạm dụng thẻ tín dụng, dành một phần cho tiết kiệm.

  Người giàu kiếm tiền, giữ tiền thế nào và bí quyết gì giúp họ thoải mái về vật chất là một trong những mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là một số quy tắc tiết kiệm tiền đơn giản được nhiều người giàu áp dụng và đã thành công:

   Luật 24 giờ: Các triệu phú hành động theo quy tắc 24 giờ. Họ có thể không cần phải suy nghĩ một giây nào trước khi mua hàng đắt tiền, nhưng lại dành thời gian một ngày trước khi thực sự đưa ra quyết định. Hành động mua hàng ‘bốc đồng’ xảy ra từ một sự kích thích của cảm xúc và thường là không cần thiết. Bạn hãy tự hỏi bản thân muốn gì và cần gì thì sẽ không thể dẫn đến tình trạng bị vung tay quá đà.
  Luật 24 giờ: Các triệu phú hành động theo quy tắc 24 giờ. Họ có thể không cần phải suy nghĩ một giây nào trước khi mua hàng đắt tiền, nhưng lại dành thời gian một ngày trước khi thực sự đưa ra quyết định. Hành động mua hàng ‘bốc đồng’ xảy ra từ một sự kích thích của cảm xúc và thường là không cần thiết. Bạn hãy tự hỏi bản thân muốn gì và cần gì thì sẽ không thể dẫn đến tình trạng bị vung tay quá đà.
   Dùng tiền mặt trong một số tình huống: Cách không tiền mặt tốt cho ví của bạn nhưng đừng quá lạm dụng chiếc thẻ tín dụng. Những người chi tiêu chiến lược thích tiền mặt hơn dùng thẻ, đặc biệt là cho các giao dịch mua bán nhỏ. Người giàu sống theo thói quen giữ mình càng xa các khoản nợ càng tốt. Bạn có thể bắt đầu trả tiền cho bữa ăn của mình bằng tiền mặt và tránh lưu thông tin chiếc thẻ tín dụng trong trình duyệt.
  Dùng tiền mặt trong một số tình huống: Cách không tiền mặt tốt cho ví của bạn nhưng đừng quá lạm dụng chiếc thẻ tín dụng. Những người chi tiêu chiến lược thích tiền mặt hơn dùng thẻ, đặc biệt là cho các giao dịch mua bán nhỏ. Người giàu sống theo thói quen giữ mình càng xa các khoản nợ càng tốt. Bạn có thể bắt đầu trả tiền cho bữa ăn của mình bằng tiền mặt và tránh lưu thông tin chiếc thẻ tín dụng trong trình duyệt.
   Lên kế hoạch cho ngân quỹ và làm theo: Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng thiết lập một ngân sách rõ ràng vào ngày trả lương của bạn và theo sát vào nó sẽ giúp tiết kiệm nhiều tiền. Hãy trung thực khi kiểm toán các khoản thu, chi và đặt giới hạn cho chi tiêu cá nhân của bạn. Các chuyên gia tài chính gọi đó là phương pháp ngân sách 50 - 30 - 20.
  Lên kế hoạch cho ngân quỹ và làm theo: Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng thiết lập một ngân sách rõ ràng vào ngày trả lương của bạn và theo sát vào nó sẽ giúp tiết kiệm nhiều tiền. Hãy trung thực khi kiểm toán các khoản thu, chi và đặt giới hạn cho chi tiêu cá nhân của bạn. Các chuyên gia tài chính gọi đó là phương pháp ngân sách 50 - 30 - 20.
   Chi tiêu vào những thứ có thể giúp bạn kiếm được tiền: Bạn không cần phải khổ sở để tiết kiệm tiền. Người giàu phung phí vào những thứ đảm bảo đầu tư dài hạn. Mua hàng có thể giúp ích và đóng góp cho công việc hiện tại hoặc thêm vào khả năng kiếm tiền tổng thể của bạn là một điều tốt. Kimberly Palmer, một chuyên gia tài chính cá nhân tại Nerdwallet, vui khi khoe sắc trên bộ trang phục công sở, chiếc máy tính xách tay tốt hoặc chiếc xe đáng tin cậy.
  Chi tiêu vào những thứ có thể giúp bạn kiếm được tiền: Bạn không cần phải khổ sở để tiết kiệm tiền. Người giàu phung phí vào những thứ đảm bảo đầu tư dài hạn. Mua hàng có thể giúp ích và đóng góp cho công việc hiện tại hoặc thêm vào khả năng kiếm tiền tổng thể của bạn là một điều tốt. Kimberly Palmer, một chuyên gia tài chính cá nhân tại Nerdwallet, vui khi khoe sắc trên bộ trang phục công sở, chiếc máy tính xách tay tốt hoặc chiếc xe đáng tin cậy.
   Đầu tư vào những dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian: Theo Business Insider, những người giàu thường không ngần ngại tiêu tiền vào các dịch vụ giúp họ tiết kiệm thời gian và tránh khỏi sự khó chịu về tinh thần. Họ tập trung vào kiếm tiền hơn tiêu tiền. Sử dụng dịch vụ ship hàng đến tận nhà, dịch vụ giặt là, hoặc thuê một nơi để làm việc thuận tiện sẽ tăng chất lượng cho cuộc sống của bạn. Những thứ này có thể tốn nhiều tiền nhưng sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn để làm công việc khiến bạn thấy hạnh phúc.
  Đầu tư vào những dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian: Theo Business Insider, những người giàu thường không ngần ngại tiêu tiền vào các dịch vụ giúp họ tiết kiệm thời gian và tránh khỏi sự khó chịu về tinh thần. Họ tập trung vào kiếm tiền hơn tiêu tiền. Sử dụng dịch vụ ship hàng đến tận nhà, dịch vụ giặt là, hoặc thuê một nơi để làm việc thuận tiện sẽ tăng chất lượng cho cuộc sống của bạn. Những thứ này có thể tốn nhiều tiền nhưng sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn để làm công việc khiến bạn thấy hạnh phúc.
   Kinh nghiệm là vô giá: Các triệu phú có một lối sống hoa mỹ và đảm bảo thêm những trải nghiệm cuộc sống vào lịch của họ. Đó là do họ ưu tiên chi tiêu vào việc làm giàu thêm những kinh nghiệm cho cuộc sống và sức khỏe. Họ có thể dễ dàng bỏ ra khoảng chi phí cho những chuyến đi bộ đường dài để thay đổi cuộc sống, nhảy dù, du lịch, hoặc trở thành thành viên của một phòng tập gym.
  Kinh nghiệm là vô giá: Các triệu phú có một lối sống hoa mỹ và đảm bảo thêm những trải nghiệm cuộc sống vào lịch của họ. Đó là do họ ưu tiên chi tiêu vào việc làm giàu thêm những kinh nghiệm cho cuộc sống và sức khỏe. Họ có thể dễ dàng bỏ ra khoảng chi phí cho những chuyến đi bộ đường dài để thay đổi cuộc sống, nhảy dù, du lịch, hoặc trở thành thành viên của một phòng tập gym.
   Hóa đơn trước, nghỉ ngơi sau: Hiểu rõ những chi phí cố định của mình là điều mà những giỏi quản lý tiền bạc làm tốt hơn so với chúng ta. Họ luôn tuân theo quy tắc trả những hóa đơn cố định vào ngày đầu tiên, thông qua các hệ thống tự động để họ có thể biết rõ nên sử dụng số tiền còn lại thế nào.
  Hóa đơn trước, nghỉ ngơi sau: Hiểu rõ những chi phí cố định của mình là điều mà những giỏi quản lý tiền bạc làm tốt hơn so với chúng ta. Họ luôn tuân theo quy tắc trả những hóa đơn cố định vào ngày đầu tiên, thông qua các hệ thống tự động để họ có thể biết rõ nên sử dụng số tiền còn lại thế nào.
   Tạo một danh sách mua sắm cho mỗi đợt giảm giá: Chúng ta đều thích giảm giá. Tuy nhiên, nếu không biết cách chi tiêu hợp lý thì đồ giảm giá cũng không giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Đồ giảm giá thậm chí còn khiến bạn tiêu nhiều tiền hơn dự tính vì sẽ mua cả những thứ chẳng bao giờ dùng đến. Những người biết cách chi tiêu khuyên rằng nên lập danh sách mua hàng trước và lên kế hoạch mua các thứ có giá trị lớn thông qua mỗi đợt giảm giá để kiếm được món đồ giá hời.
  Tạo một danh sách mua sắm cho mỗi đợt giảm giá: Chúng ta đều thích giảm giá. Tuy nhiên, nếu không biết cách chi tiêu hợp lý thì đồ giảm giá cũng không giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Đồ giảm giá thậm chí còn khiến bạn tiêu nhiều tiền hơn dự tính vì sẽ mua cả những thứ chẳng bao giờ dùng đến. Những người biết cách chi tiêu khuyên rằng nên lập danh sách mua hàng trước và lên kế hoạch mua các thứ có giá trị lớn thông qua mỗi đợt giảm giá để kiếm được món đồ giá hời.
   Đầu tư vào những thứ khiến bạn hạnh phúc và khỏe mạnh: Mua những thứ khiến bạn thấy vui vẻ và thêm chúng vào sở thích hay đam mê của bạn là một thói quen khá tốt. Những người giàu làm việc chăm chỉ và chơi hăng say vì yêu thích điều họ làm và đầu tư vào những thứ khiến cuộc sống thêm hạnh phúc. Nếu bạn say mê những chòm sao thì việc tiêu tiền vào một chiếc kính viễn vọng là chuyện rất bình thường, miễn bạn đủ tài chính và thực sự hạnh phúc với điều đó.
  Đầu tư vào những thứ khiến bạn hạnh phúc và khỏe mạnh: Mua những thứ khiến bạn thấy vui vẻ và thêm chúng vào sở thích hay đam mê của bạn là một thói quen khá tốt. Những người giàu làm việc chăm chỉ và chơi hăng say vì yêu thích điều họ làm và đầu tư vào những thứ khiến cuộc sống thêm hạnh phúc. Nếu bạn say mê những chòm sao thì việc tiêu tiền vào một chiếc kính viễn vọng là chuyện rất bình thường, miễn bạn đủ tài chính và thực sự hạnh phúc với điều đó.
   Bắt đầu những ngày hoặc cuối tuần không chi tiêu: Những người giỏi tiết kiệm tiền cũng giỏi trong việc kiểm soát chi tiêu vào các thứ không cần thiết. Bạn hãy thử dành ra một ngày hoặc mỗi cuối tuần không tiêu tiền và duy trì nó.
  Bắt đầu những ngày hoặc cuối tuần không chi tiêu: Những người giỏi tiết kiệm tiền cũng giỏi trong việc kiểm soát chi tiêu vào các thứ không cần thiết. Bạn hãy thử dành ra một ngày hoặc mỗi cuối tuần không tiêu tiền và duy trì nó.
  Thư Kỳ (VnExpress)

  Những điều nên làm ở độ tuổi 20, 30 và 40 để giàu có khi đến tuổi nghỉ hưu

  InfoMoneyNếu thiếu những quyết định tài chính thông minh ở các mốc quan trọng, lúc nghỉ hưu bạn khó lòng sống giàu có như mong muốn.

  Về hưu với cuộc sống dư dả và nhàn hạ là điều nói dễ hơn làm, nhưng cũng không phải không có khả năng thực hiện. Sau đây là những điều nên ưu tiên thực hiện trong độ tuổi 20, 30 và 40 do CNBC gợi ý để đạt được điều đó.

  Ở độ tuổi 20

  Tận dụng lợi ích của lãi kép

  Với lãi kép, bất kỳ khoản lãi nào được tích lũy cũng đều tự phát sinh thêm lợi nhuận. Trong quyển "Financial Freedom", triệu phú tự thân Grant Sabatier giải thích rằng bạn càng trẻ thì càng có nhiều thời gian làm dồi dào thêm tiền bạc của bản thân. "Nếu cứ tiếp tục tiết kiệm và đầu tư, giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tiếp tục tăng lên và do lãi kép, tăng trưởng sẽ tăng nhanh hơn," ông nói.

   Nên có tài khoản tiết kiệm ngay từ độ tuổi 20. Ảnh: Pixabay
  Nên có tài khoản tiết kiệm ngay từ độ tuổi 20. Ảnh: Pixabay

  Tránh nợ thẻ tín dụng

  Mark Cuban từng nói rằng ông ao ước hồi độ tuổi 20 ông hiểu được thẻ tín dụng là khoản đầu tư tài chính tồi tệ nhất. "Lẽ ra tôi nên trả hết nợ thẻ sau mỗi 30 ngày", ông nói.

  Để tránh làm tăng thêm nợ thẻ tín dụng, hãy giữ chi phí sinh hoạt ở mức tối thiểu. Hãy cân nhắc việc sống trong căn hộ diện tích vừa đủ, di chuyển bằng phương tiện công cộng, tự nấu bữa trưa...Đồng thời, mở một tài khoản tiết kiệm để dành cho trường hợp khẩn cấp thay vì những lúc ấy phải cà thẻ.

  Duy trì điểm tín dụng tốt

  Xây dựng điểm tín dụng mạnh ở độ tuổi 20 có thể mang lại lợi ích cho khoảng thời gian còn lại của cuộc đời. Điểm số tốt mở ra cơ hội cho những lợi ích như hạn mức tín dụng cao hơn, lãi suất thấp hơn... Hãy chắc chắn bạn thường thanh toán hóa đơn hay trả nợ đúng hạn và giữ mức nợ ở mức thấp. 

  Ở độ tuổi 30

  Tăng các nguồn thu nhập bổ sung

  Đa dạng hóa là quy tắc cơ bản khi đề cập đến đầu tư thông minh, đặc biệt là ở độ tuổi 30. Thay vì dành cả cuối tuần để xem phim, hãy sử dụng thời gian đó phát triển các nguồn thu nhập bổ sung. Làm thêm công việc phụ như cho thuê xe, bán những thứ bạn không cần, nhận một vài hợp đồng freelance... 

  Nếu không có công việc hấp dẫn, bạn vẫn nên chủ động tăng thu nhập. Điều đó có nghĩa là bạn nên yêu cầu tăng lương, tìm công việc khác mà có thể thương lượng được mức lương cao hơn hoặc mở một tài khoản đầu tư. Nếu thu nhập của bạn trong độ tuổi 30 vẫn gần như thu nhập ở độ tuổi 20, đây sẽ là dấu hiệu tồi tệ.

   Thu nhập ở độ tuổi 30 phải cao hơn thu nhập của bạn lúc độ tuổi 20. Ảnh: Pixabay
  Thu nhập ở độ tuổi 30 phải cao hơn thu nhập của bạn lúc độ tuổi 20. Ảnh: Pixabay

  Thảo luận tài chính với người yêu

  Điều này không chỉ dành riêng cho những người ở độ tuổi 30. Nếu bạn đang có mối quan hệ nghiêm túc, bất kể ở độ tuổi nào, hãy dành thời gian để thảo luận về tiền bạc cùng với người yêu.

  Cùng bàn bạc về các thói quen và mục tiêu tài chính trong tương lai. Nếu có quan điểm khác nhau về tiền bạc, giải quyết những bất đồng đó là điều cần thiết cho một mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc. Và nếu bạn nghiêm túc về việc kết hôn, việc thỏa thuận để đi đến thấu hiểu nhau về tài chính trước khi cưới là rất quan trọng.

  Ở độ tuổi 40

  Tiếp tục sống tiết kiệm

  Đối với hầu hết chúng ta, càng lớn tuổi thì càng dễ thay đổi lối sống, nghĩa là chi tiêu tăng dần khi tiền lương tăng lên. Theo Sarah Stanley Fallaw, đồng tác giả quyển "The Next Millionaire Next door: Enduring Strategies for Building Wealth", hai trong số những phẩm chất rõ rệt nhất của các triệu phú là kiên định và kiên trì. Cả hai đều đóng vai trò lớn trong việc giúp họ tránh lối sống ngày càng phóng túng.

  Nếu bạn đang muốn mua đồ có giá trị lớn, như nhà hoặc ôtô, hãy xem lại tình hình tài chính và đảm bảo bạn đã lập ngân sách hợp lý. Ngoài ra, cân nhắc đến ưu nhược điểm và nghĩ xem có thật sự cần sự nâng cấp không. Các nhà triệu phú hiếm khi chi hơn 30% thu nhập cho nhà ở, Fallaw đề cập trong quyển sách.

   Con cái cần được dạy dỗ về tiền bạc để sớm tự chủ tài chính khi đủ tuổi trưởng thành. Ảnh: Pixabay
  Con cái cần được dạy dỗ về tiền bạc để sớm tự chủ tài chính khi đủ tuổi trưởng thành. Ảnh: Pixabay

  Dạy con cái về tiền bạc

  Rất dễ hao tốn tài chính trong độ tuổi 40 và 50, đặc biệt là nếu bạn có con. Theo báo cáo về "Hành chính tài chính của các bậc phụ huynh hiện đại" năm 2018 của Merrill Lynch, 79% trong số 2.500 phụ huynh Mỹ được hỏi vẫn hỗ trợ tài chính cho những đứa con đã trưởng thành (từ 18 đến 34 tuổi).

  72% cho biết họ đặt con cái lên trước nhu cầu tiết kiệm dành cho nghỉ hưu của bản thân và hối tiếc vì đã không dạy con cái về tiền bạc khi còn nhỏ.

  Tất nhiên, bạn cần hỗ trợ con cái trong giai đoạn đầu, nhưng phải đảm bảo chúng được giáo dục về tài chính tốt để không làm hao hụt tiền tiết kiệm hưu trí của bạn. Do đó, nên nói chuyện cởi mở về tài chính và trang bị cho chúng những phương tiện tài chính cần thiết, như tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

  Giữ gìn sức khỏe

  Khi già đi, chúng ta dễ nảy sinh các vấn đề về sức khỏe hơn. Theo khảo sát của Gallup vào năm 2018, gần 44% người Mỹ trưởng thành cho biết họ lo lắng việc không thể thanh toán chi phí y tế trong trường hợp bệnh nặng hoặc tai nạn.

  Do đó, một cuộc sống lành mạnh dù không thể miễn nhiễm cho bạn trước bệnh tật nhưng nó có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc những bệnh sẽ làm hao tốn rất nhiều chi phí như tiểu đường hay tim mạch.

  Phiên An (Vnexpress\CNBC)

  Những quy tắc tiêu tiền đơn giản giúp bạn chóng giàu

  InfoMoneyLấy số tiền bạn kiếm được một ngày trừ đi số tiền tiêu, nếu chỉ còn dưới 30%, bạn cần tăng thu nhập hoặc giảm chi tiêu.

  Nếu ta học được cách tiêu tiền, giấc mơ giàu có sẽ trở thành hiện thực. Rắc rối tài chính thường không đến từ số tiền chúng ta sở hữu mà đến từ cách sử dụng tiền của ta.

  Dưới đây là những quy tắc tài chính giúp bạn sử dụng tiền hiệu quả, từ đó có thể tạo lập được một khối tài sản trong tương lai, theo liệt kê của Bright Side:

  1. Mua sản phẩm không phải vì rẻ, mà vì dùng được bao lâu

  Đôi khi, bạn gặp rắc rối khi cố gắng tiết kiệm tiền. Chúng ta tìm cách tiết kiệm với những thứ cơ bản chúng ta sử dụng hàng ngày. Nếu mua đồ rẻ với chất lượng kém, bạn sẽ mua những món này thường xuyên hơn.

  Tất nhiên, bạn nên đưa ra quyết định dựa trên số tiền mình có, nhưng nên nhớ rằng giá trị thực của sản phẩm không phải là giá tiền của nó, mà là bạn có thể sử dụng bao lâu. Để cụ thể hơn, hãy nhớ công thức này: giá thực của sản phẩm = giá tiền/số lần bạn sử dụng. Bạn nên áp dụng dụng công thức này mỗi khi muốn mua món hàng quan trọng.

  2. Đặt giới hạn cho các chi phí hàng ngày

  Lập kế hoạch chi tiêu là một trong những quy tắc quan trọng nhất để quản lý ngân sách. Sau khi lên kế hoạch chi tiêu lớn, hãy cố gắng giới hạn số tiền bạn tiêu mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn ngừng lãng phí tiền bạc, và tránh việc đến cửa hàng chỉ để mua một cái gì đó ngon ngon.

  Hãy suy nghĩ cẩn thận về số tiền bạn có thể chi tiêu mà không lên kế hoạch trước (uống cà phê, đi taxi...) và cố gắng không chi tiêu nhiều hơn.

  3. Đáp ứng nhu cầu, không đáp ứng mong muốn

  Nhìn chung, mọi người không có nhiều nhu cầu, chỉ cần nước, thức ăn, chỗ ở, quần áo, sự an toàn, mối quan hệ tốt với người khác và tự do. Chỉ cần thỏa mãn nhu cầu, bạn đã giải quyết được vấn đề, và cuối cùng bạn hài lòng.

  Còn khi thỏa mãn những mong muốn của mình, ta thường bốc đồng và cuối cùng mua những thứ vô dụng, hết tiền dự trữ, thậm chí còn thất vọng. Vì vậy, mỗi khi muốn mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi mình: ta có thực sự cần thứ này không và nó giải quyết được gì?

  4. Đừng mua xe mới

  Chuyên gia tài chính Dave Ramsey viết rằng chỉ có 39% người giàu chọn xe hơi sang trọng mới. Phần lớn người có tiền vẫn lái một chiếc Hyundai, Toyota hay Honda và thường mua những chiếc xe đã qua sử dụng, thay vì những chiếc mới. Mua một chiếc xe đã qua sử dụng thực sự có lợi: bạn tiêu ít tiền hơn và vẫn được lái một chiếc xe tốt.

  5. Trả nhiều hơn mức thanh toán tối thiểu cho khoản vay

  Hầu hết mọi người thích thanh toán khoản vay tối thiểu. Lúc đầu, có vẻ như đó là một quyết định hợp lý, đặc biệt nếu bạn không có nhiều tiền. Nhưng bạn nên nhớ, nợ càng nhỏ, lãi bạn phải trả càng ít.

  6. Cắt giảm các chi phí lớn nhất

  Nếu theo dõi các chi phí của mình, bạn sẽ biết những gì cần tối ưu hóa. Bạn có thể nghĩ rằng ăn hàng không tốn nhiều tiền, nhưng nếu theo dõi, bạn có thể thấy đây chi phí lớn nhất mà bạn tiêu, và phải cắt giảm. Hoặc bạn có vẻ như không bao giờ mua bất kỳ thứ vô dụng nào, nhưng trên thực tế bạn đến trung tâm mua sắm vào mỗi cuối tuần để mua một số quần áo mới.

  7. Tính số tiền để dư trong ngày của bạn

  Mỗi ngày trong cuộc sống đều có tác động đến tài chính của chúng ta, có thể đóng góp vào tương lai tài chính của chúng ta. Ban đầu, hãy tính toán số tiền bạn kiếm được mỗi ngày và sau đó tính số tiền bạn chi cho việc vận chuyển, thực phẩm, mua hàng và những thứ khác.

  Nếu thu nhập của bạn cao hơn 30% so với chi phí hàng ngày là bình thường. Nếu con số dưới 30%, đã đến lúc bạn cần suy nghĩ về cách tăng thu nhập hoặc giảm chi tiêu, hoặc cả hai.

  8. Chia sẻ chi phí của bạn

  Chia sẻ chi phí với bạn bè có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Ví dụ, đi chung xe đến siêu thị với người thân, bạn bè hoặc những người bạn biết. Có những ưu đãi giảm giá có thể mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người. Bạn cũng có thể đặt hàng từ các cửa hàng trực tuyến với người khác để giảm chi phí vận chuyển.

  9. Trao đổi đồ cũ

  Gần đây, việc trao đổi đồ cũ đã trở nên khá phổ biến. Tất cả chúng ta đều có những thứ tốt mà mình không cần và hiếm khi sử dụng.

  Ta có thể trao đổi quần áo, đồ chơi và sách... với bạn bè hoặc những người không quen trên mạng. Điều này không chỉ cho phép bạn tiết kiệm tiền, mà còn đóng góp vào phong trào thân thiện với môi trường.

  10. Chọn một người chịu trách nhiệm về ngân sách gia đình

  Khi ngân sách không có một người chịu trách nhiệm chính, gia đình bạn có thể lãng phí nhiều tiền. Nếu một trong hai vợ chồng quản lý tiền tốt hơn người kia, có lẽ hai người nên thảo luận và phân công vai trò trong vấn đề tài chính. Điều này sẽ cho phép gia đình bạn tối ưu hóa chi phí của mình và tránh rất nhiều xung đột trong tương lai.

  Hoàng Anh (VnExpress/Bright Side)
1 2 3 4 5
close

Top