...

Vàng còn tăng giá

InfoMoneyThông thường, khi lãi suất USD giảm, vàng sẽ có cơ hội tăng giá. Vì thế, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất liên tục trong thời gian qua và dự báo còn một lần cắt giảm nữa trong năm nay sẽ tác động đến giá vàng.
Giá vàng  được dự báo tăng lên khoảng 1.600 USD/ounce trong năm 2020.
Giá vàng được dự báo tăng lên khoảng 1.600 USD/ounce trong năm 2020.

Động lực tăng giá vàng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 6/11, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.485,9 USD/ounce, giảm hơn 21 USD/ounce, tương đương mức giảm hơn 1,4% so với phiên giao dịch ngày 5/11 (ở mức 1.507 USD/ounce).

Nguyên nhân giá vàng giảm mạnh là Chỉ số giá USD tăng hơn 0,4%, lên mức 97,9 điểm, cùng với thông tin về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tín hiệu khá tốt khi chính quyền Mỹ đang cân nhắc bỏ hàng rào thuế quan đối với hơn 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này đã làm cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng đáng kể trong đêm 5/11, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng ngày 6/11.

Đối với thị trường vàng trong nước ngày 6/11, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 3 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ ở mức giá 41,47 - 41,77 triệu đồng/lượng (mua - bán), giá bán ra giảm tới 230.000 đồng/lượng so với phiên ngày 5/11. Tại khu vực thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 41,47 - 41,77 triệu đồng/lượng (mua - bán), giá bán ra cũng giảm 230.000 đồng/lượng so với ngày 5/11.

Nguyên nhân giá vàng trong nước giảm mạnh là do ảnh hưởng bởi đà giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, theo giới phân tích, trước mắt, giá vàng điều chỉnh, song trong thời gian tới, vàng có nhiều cơ hội tăng giá.

Sau động thái cắt thêm 0,25% lãi suất cơ bản USD vừa qua, các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn đánh giá khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ, trong đó, nêu bật đà tăng trưởng mạnh mẽ của việc làm và chi tiêu hộ gia đình.

Fed cũng thừa nhận, đầu tư kinh doanh và khu vực xuất khẩu vẫn yếu, song Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho rằng, đây chỉ là sự điều chỉnh giữa chu kỳ. Ông Jerome Powell cũng nhấn mạnh, Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất thêm lần nào nữa.

Được biết, trong 1 thập kỷ qua, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2008, Fed luôn giữ lãi suất USD ở mức tượng trưng 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua khó khăn.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao của Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore và Việt Nam nhận định, vàng tăng giá mạnh thời gian qua do Fed liên tục giảm lãi suất cơ bản USD. Thị trường kỳ vọng, Fed sẽ giảm thêm 0,25% lãi suất USD vào cuối năm nay. Nếu lãi suất USD giảm thêm, thì vàng còn cơ hội để tăng giá trong thời gian tới. Đây cũng là quy luật tăng/giảm của giá vàng và giá USD trong thời gian qua. Thêm vào đó, thương chiến Mỹ - Trung còn căng thẳng và tình hình địa chính trị trên thế giới có nhiều bất ổn cũng là yếu tố tác động tới sự biến động của giá vàng.

Mãi lực tăng tác động lên giá vàng

Theo kết quả khảo sát về dự báo giá vàng trong tuần tới của Kitco News, phần đông các nhà đầu tư và chuyên gia nhận định giá vàng sẽ đi ngang. Trong số 14 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát, thì có 7 nhà phân tích (chiếm 50%) cho rằng, giá giao dịch sẽ đi ngang vào tuần tới. Có 4 nhà phân tích (tương đương 29%) dự báo giá vàng sẽ tăng. Trong khi đó, 3 người còn lại (tương đương 21%) dự báo giá giảm trong tuần tới.

Một khảo sát khác, với 552 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, thì có đến 403 người (chiếm 72%) dự báo vàng sẽ tăng giá; 87 người (chiếm 16%) dự báo vàng sẽ giảm; 62 người còn lại (tương đương 11%) dự báo thị trường đi ngang.

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới dự báo giá vàng năm 2020 sẽ tăng lên quanh mức 1.600 USD/ounce, tăng 5,6%. Mức tăng của giá vàng trong năm 2019 được dự báo vào khoảng 9,5%. Yếu tố khiến vàng tăng là việc Fed giảm lãi suất, nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương cũng như quỹ đầu tư tăng, doanh số bán vàng trang sức, nhất là Ấn Độ tăng.

Sức nóng của vàng đã thôi thúc các quỹ đầu tư lớn “gom” vàng chờ cơ hội chốt lời. SPDR - quỹ đầu tư lớn thế giới vừa mua 6,45 tấn vàng, tăng tổng lượng vàng nắm giữ lên 924,64 tấn. Đây là phiên giao dịch vàng có khối lượng lớn nhất của quỹ này kể từ đầu tháng 10/2019 đến nay.

Theo cơ quan khảo sát quản lý tài sản Investo, có gần 32% lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước cho biết, họ có ý định mua vàng trong năm tới. Điều này sẽ kích cầu về vàng và góp phần đẩy giá vàng lên.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận định, không chỉ mức cầu vàng từ các ngân hàng trung ương tăng, mà mãi lực vàng vật chất cuối năm, nhất là đối với thị trường Ấn Độ, sẽ là yếu tố tác động tích cực lên giá vàng.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã ra sức nắm giữ vàng trong quý II/2019, khi mua tổng cộng 224 tấn vàng. Lượng vàng chính thức tại các ngân hàng trung ương đã tăng 374,1 tấn trong nửa đầu năm 2019.
Thùy Vinh
Bình luận của bài viết...
close
Top